Trứng vịt lộn hiện nay được bày bán khắp nọi nơi, từ vỉa hè cho đến các quán ăn sang trọng. Là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng ít ăn biết rằng sự kết hợp của ăn trứng vịt lộn uống sữa nếu không biết chừng mực có thể ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Vậy cụ thể như thế nào?

Ăn trứng vịt lộn uống sữa có sao không?

Trứng vịt lộn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thế nhưng không phải loại thực phẩm nào khi kết hợp với nó đều được và có tác dụng tốt. Nhược điểm của loại thực phẩm này là có nhiều kiêng kỵ với một số thực phẩm khác, trong đó có sữa.

Trong sữa bò chứa một lượng lactose. Trong khi đó trứng lại chứa nhiều protein có thể phân giải acid amin. Hậu quả là cơ thể không thể dung nạp được lactose và các chất dinh dưỡng khác, khi kết hợp ăn trứng vịt lộn, uống sữa có thể dẫn đến khó tiêu.

Chình vì vậy, ăn hột vịt lộn uống sữa hoàn toàn không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người vốn đã không dung nạp được lactose, người bị đầy hơi, khó tiêu.

Cách ăn trứng vịt lộn uống sữa hiệu quả

Mặc dù nhìn chung, hầu như không thể ăn hột vịt lộn uống sữa được. Thế nhưng, nếu biết điều chỉnh thành phần sữa, loại bỏ lactose hoặc giãn cách thời gian ăn hai loại thực phẩm này thì việc ăn trứng vịt lộn uống sữa có thể ít hoặc hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

Bạn vẫn có thể ăn hột vịt lộn uống sữa
Bạn vẫn có thể ăn hột vịt lộn uống sữa

Để có thể ăn hột vịt lộn uống sữa không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây:

Dùng các loại sữa hạt thay thế

Đường lactose có trong sữa bò là nguyên nhân chính khiến bạn không thể ăn trứng vịt lộn uống sữa được, chính vì vậy sử dụng các loại sữa hạt có thể thay cho sữa bò.

Một số loại sữa hạt như sữa gạo lứt, sữa đậu nành, sữa bắp, sữa hạt óc chó, sữa đậu đen…còn có hương vị thơm ngon, giúp tăng vị giác sau mỗi lần ăn trứng vịt lộn.

Dùng sữa bò đã tách lactose

Một cách uống thay thế khác mà bạn có thể tham khảo, đó là ăn hột vịt lộn uống sữa đã tách lactose.

Loại sữa này tuy hiện nay trên thị trường không phải nơi nào cũng có, thế nhưng nếu bạn là người ưa thích ăn hột vịt lộn kết hợp uống sữa nhưng vẫn muốn cơ thể không gặp các khó chịu do khó tiêu thì đây là một cách làm khá hiệu quả.

Cách xa thời gian sử dụng cả hai thực phẩm

Hai cách làm trên chỉ hạn chế tình trạng khó tiêu khi ăn trứng vịt lộn uống sữa, không hoàn toàn xóa bỏ tác dụng phụ khi ăn cả hai cùng lúc.

Giãn cách thời gian sử dụng hai loại thực phẩm ít hơn 1 – 2 giờ, ví dụ ăn trứng vịt lộn xong, 1 giờ sau mới uống sữa bò. Lúc đó trứng vịt lộn trong dạ dày đã đẩy xuống ruột non, dưỡng chất trong hai thực phẩm không còn phản ứng với nhau nữa nên không gây hại cho cơ thể.

Những lưu ý khi ăn hột vịt lộn uống sữa

Một số lưu ý khác khi ăn trứng vịt lộn uống sữa
Một số lưu ý khác khi ăn trứng vịt lộn uống sữa

Một số lưu ý khác để có trải nghiệm ăn hột vịt lộn uống sữa mà không gây hại cho cơ thể cũng như là phù hợp với cơ địa của từng người:

  • Nên ăn đúng lúc: nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tráng, tránh ăn đêm hay để trứng qua đêm rồi mới ăn. Bởi món ăn này giàu dinh dưỡng nên khá khó tiêu, ăn vào ban đêm dễ gây đầy bụng, khó chịu.
  • Ăn quá nhiều có thể gây tăng cân: trứng vịt lộn vốn đã là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, trong khi đó sữa cũng có các acid amin, protein, có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng calo của cả hai cao nên khi ăn cùng lúc với số lượng nhiều trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể dễ tăng cân.

Khóa học phong thủy ăn uống từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Ăn hột vịt lộn uống sữa nói riêng và các cách ăn uống trong chế độ dinh dưỡng khác nói chung luôn là điều khiến nhiều người quan tâm.

Để có được một sức khỏe như mong muốn, chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong không chỉ bởi các hoạt động thể thao, mà còn thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Những chia sẻ hay ho về ăn uống từ chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – Chuyên gia Dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia với hơn 11 năm kinh nghiệm, cải thiện sức khỏe của hơn 1000 người. Nay đã có khóa học Phong thủy ăn uống HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ chỉ với 2 buổi học.

Tại đây, các học viên sẽ được biết thêm về:

  • Tác động của dinh dưỡng đối với cơ thể
  • Xác định được nhu cầu về năng lượng của mình
  • Thiết kế khẩu phần ăn cho gia đình hợp lý
  • Phục hồi sức khỏe và phòng chống các bệnh thông thường

Lời kết

Ăn trứng vịt lộn uống sữa đang được nhiều người yêu thích, thế nhưng đây không phải là kiểu kết hợp thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.