11 kinh nghiệm kinh doanh Spa hiệu quả, thành công trong năm 2022 mà Kim Tuyến chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ hành tranh trước khi bước chân vào con đường kinh doanh ngành Spa – Thẩm mỹ của mình.

Spa, thẩm mỹ viện vẫn đang là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả trong năm 2022
Spa, thẩm mỹ viện vẫn đang là một trong những mô hình kinh doanh hiệu quả trong năm 2022

Top 11 kinh nghiệm kinh doanh Spa, thẩm mỹ viện thành công

Kinh doanh Spa đã không còn là mô hình kinh doanh hot, tuy nhiên, đây là là một trong những mô hình được ưu chuộng bởi nhu cầu lớn. Song, đi kèm với đó là mức độ cạnh tranh cao khiến nhiều người vỡ mộng. Dưới đây là 11 chia sẻ của Kim Tuyến giúp bạn kinh doanh Spa thành công. Bạn không nhất thiết phải áp dụng hết tất cả các yếu tố dưới đây, song có thể cân nhắc để tìm cho mình những điểm mạnh riêng biệt, hạn chế những sai sót trong quá trình kinh doanh thẩm mỹ viện của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mở Spa

Mặt bằng và quy mô spa

Với kinh nghiệm kinh doanh Spa làm đẹp nhiều năm, Kim Tuyến cho rằng mặt bằng là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá một Spa đó có tiềm năng phát triển hay không.

Mặt bằng phải đảm bảo các yếu tố như dễ tìm, có chỗ gửi xe, đường thoáng, gần khu dân cư đông đúc hoặc những mặt đường lớn. Do đó, chi phí thuê mặt bằng đẹp để xây dựng Spa là không hề rẻ. Nếu hạn chế về ngân sách, bạn hãy cân nhắc việc mở Spa trong hẻm, nhưng đừng quá sâu làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của khách hàng.

Nên thuê mặt bằng Spa tại vị trí dễ tìm, gần khu dân cư đông đúc

Nếu lựa chọn mô hình Spa Mini tại nhà, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí hoạt động. Ngược lại, nếu phải đi thuê, mức giá thuê mặt bằng trung bình tại các huyện, thị xã ở nông thôn từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Con số này có thể lên tới 10 – 30 triệu đồng/tháng nếu thuê mặt bằng tại các thành phố lớn.

Bên cạnh vấn đề mặt bằng, quy mô Spa cũng ảnh hưởng đến ngân sách hoạt động. Kinh nghiệm kinh doanh của Kim Tuyến là: “quy mô càng lớn kéo theo hệ thống máy móc thiết bị, số lượng nhân viên tăng, từ đó làm tăng chi phí đầu tư. Chưa kể đến ngân sách thiết kế nội thất bên trong cửa hàng để làm nhận diện thương hiệu”

Theo đó, các mô hình Spa Mini với quy mô 2 – 3 giường nằm sẽ tốn khoảng 70 – 160 triệu đồng. Còn với các Spa có quy mô lớn từ 8 – 10 giường nằm, chi phí sẽ dao động trong khoảng 150 – 350 triệu đồng.

Chi phí sắm sửa thiết bị, máy móc

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh spa quan trong nhất đó là việc xác định ngân sách cho máy móc, thiết bị cần thiết cho Spa. Chi phí này phụ thuộc vào dịch vụ chính mà bạn cung cấp. Một kinh nghiệm nhỏ đó là

  • Liệt kê danh sách thiết bị, sản phẩm cần mua
  • Sắp xếp lại mức độ quan trọng/ ưu tiên của từng thiết bị
  • Mua từ trên xuống
  • Chọn mua những thiết bị mới nếu có thể. Hoặc bạn có thể tìm mua các thiết bị cũ tại các cửa hàng uy tín, nhớ kiểm tra kỹ máy móc trước khi mua nhé.
Máy móc, thiết bị là khoản đầu tư mà Spa nào cũng nên chú trọng - kinh nghiệm kinh doanh spa
Máy móc, thiết bị là khoản đầu tư mà Spa nào cũng nên chú trọng

Chi phí sắm sửa máy móc sẽ rơi vào từ 160 – 220 triệu đồng với các loại máy đơn giản và có thể lên tới 900 triệu đồng với các loại máy cao cấp nhiều chức năng.

Ngoài máy móc, các loại mỹ phẩm và dược liệu cũng sẽ tốn kha khá chi phí, đặc biệt đối với các dịch vụ chăm sóc da. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chính hãng hoặc đã được kiểm định chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Chi phí dành cho mỹ phẩm và dược liệu dao động trong khoảng 15 – 50 triệu đồng.

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Trước khi kinh doanh, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà Spa của mình sẽ phục vụ để từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing phù hợp. Theo kinh nghiệm kinh doanh Spa của mình, Kim Tuyến gợi ý một số nhóm khách hàng có nhu cầu đi Spa cao mà bạn có thể tham khảo gồm bà bầu, mẹ và bé, dưỡng sinh, giảm cân…

Ngoài ra, các chủ Spa có thể linh hoạt kết hợp thêm các dịch vụ như gội đầu, phun xăm, làm nail, xông hơi… Bên cạnh việc xác định khách hàng là ai, bạn cần phải biết nguồn khách hàng đến từ đâu, tòa văn phòng hay khu dân cư để từ đó xác định mức giá và địa điểm cho phù hợp.

Đối tượng khách hàng quyết định đến mô hình, kế hoạch và mục tiêu của Spa
Đối tượng khách hàng quyết định đến mô hình, kế hoạch và mục tiêu của Spa

Chi phí thuê, đào tạo và quản lý nhân sự

Việc thuê và đào tạo nhân viên tay nghề tốt là điều rất quan trọng giúp kinh doanh Spa thành công. Một số vị trí cơ bản mà Spa nào cũng cần phải có gồm quản lý cửa hàng, lễ tân, nhân viên chăm sóc da, nhân viên massage.
Lương trung bình của một nhân viên Spa có thể dao động từ 5 – 7 triệu động hoặc lên tới hơn 10 triệu đồng đối với những nhân viên tay nghề cao. Mức lương sẽ tăng theo quy mô, doanh thu của cửa hàng và kinh nghiệm của nhân viên.

Dự trù chi phí nhân sự là cách giúp Spa không rơi vào khủng hoảng tài chính khi kinh doanh

Chi phí Marketing, quảng cáo

Trong kinh doanh hiện nay, đặc biệt với ngành Spa và thẩm mỹ, một chiến lược Marketing tốt rất cần thiết để bạn có thể thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ. Khi mới thành lập Spa, nguồn vốn có hạn, bạn có thể tiết kiệm bằng các phát tờ rơi, in biển quảng cáo…

Việc đầu tư chạy quảng cáo trên Website, Facebook và Instagram tốn kha khá chi phí mỗi tháng nhưng lại hoàn toàn cần thiết để khách hàng biết tới Spa của bạn. Do đó, việc lên kế hoạch Marketing hợp lý, phù hợp với ngân sách hiện có sẽ đảm bảo được Spa kinh doanh có lời khi đi vào hoạt động. Đây là một trong những kinh nghiệm kinh doanh spa hiệu quả mà Kim Tuyến nghĩ chủ Spa nào cũng nên biết.

Một kế hoạch Marketing cụ thể giúp Spa có cơ hội phát triển nhanh chóng
Một kế hoạch Marketing cụ thể giúp Spa có cơ hội phát triển nhanh chóng

Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của Spa

Kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh Spa

Spa là nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp cho khách hàng. Vì vậy, các cấp quản lý và nhân viên của Spa đều phải được đào tạo bài bản nhằm nắm rõ kiến thức chuyên môn. Một số kiến thức bạn phải hiểu rõ như nguyên lý và cách thức thực hiện dịch vụ, nguồn gốc, thành phần, công dụng, cách sử dụng sản phẩm, cách vận hành máy móc và thiết bị công nghệ. Ngoài ra, chủ Spa cần phải hiểu rõ các kiến thức, kỹ năng kinh doanh, Marketing, tài chính nói chung.

Quản lý và nhân viên cần phải nắm rõ kiến thức về lĩnh vực Spa
Quản lý và nhân viên cần phải nắm rõ kiến thức về lĩnh vực Spa

Kế hoạch kinh doanh, Marketing

Việc có được cho mình một kế hoạch kinh doanh cụ thể, cùng một chiến lược Marketing phù hợp là bước đầu để bạn có thể kinh doanh thành công. Đây được xem là một trong những kinh nghiệm kinh doanh spa quan trọng, đánh giá sự thành bại của mô hình kinh doanh của bạn.

Bắt đầu từ việc nghiên cứu, chủ Spa có thể tìm hiểu về thị trường thông qua tin tức, bài viết hoặc thông qua quan sát thực tế từ những đối thủ trong cùng phân khúc. Xác định rõ các điểm mạnh, điểm yếu của từng Spa, sau đó chắt lọc lại và lên một bản kế hoạch thật chi tiết phát huy các ưu điểm và hạn chế những khuyết điểm khi mở Spa.

Đối với Spa, thương hiệu là tất cả. Không quan trọng dịch vụ bạn tốt ra làm sao, sản phẩm bạn chính hãng được bán với giá tốt như nào. Nếu khách hàng không biết đến bạn và thương hiệu của bạn, khách hàng sẽ không mua, không sử dụng dịch vụ. Do đó, hãy cân nhắc về việc xây dựng thương hiệu ngay từ đầu khi lên kế hoạch Marketing cho trung tâm Spa của riêng bạn nhé.

Kế hoạch quản lý dòng tiền

Việc quản lý dòng tiền sẽ giúp những Spa mới mở ước tính được lợi nhuận thu về và chi phí bỏ ra. Chủ doanh nghiệp có thể thuê 1 – 2 nhân viên kế toán hoặc sử dụng các dịch vụ, app kế toán sẵn có để quản lý. Dù chọn cách nào thì chắc chắn sẽ có một vài chỉ số bạn cần phải quan tâm:

  • Doanh thu: doanh thu theo ngày/tháng/quý/năm, doanh thu trên mỗi khách hàng, doanh thu trên mỗi dịch vụ, doanh thu mà mỗi nhân viên mang về.
  • Tỷ lệ thu hút khách hàng mới, tỷ lệ quay lại khách hàng cũ.
  • Tỷ lệ sử dụng các gói liệu trình, combo, bán sản phẩm.
  • Số lượng khách hàng sử dụng chương trình khuyến mãi.
  • Chi phí nguyên vật liệu trang thiết bị, chi phí nhân sự, chi phí quảng cáo, chi phí bảo hành sản phẩm…

Không gian Spa và dụng cụ, thiết bị

Khách hàng đến Spa không chỉ để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mà còn để thư giãn. Do đó, chủ Spa cần phải đầu tư trang trí cho không gian thật đẹp mắt, chuyên nghiệp nhưng lưu ý là vẫn phải tạo được cảm giác gần gũi nhằm giúp gia tăng sự hài lòng và tỉ lệ quay lại của khách hàng. Một kinh nghiệm kinh doanh Spa ít ai để ý đến, đó là không gian Spa cũng là yếu tố then chốt trong việc thu hút thêm khách hàng mới đến trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ

Với các mô hình Spa Mini tại nhà, bạn cần tạo được không khí riêng tư, ấm áp và thân thiện. Bạn có thể tham khảo các đối thủ của mình, xem họ đang trang trí như thế nào, hoặc cũng có thể tham khảo trên các group Facebook về chủ đề kinh doanh Spa nhằm có thêm những thông tin, kiến thức mới. Bạn cũng nên tìm sự trợ giúp của các đơn vị thiết kế nội thất Spa có nhiều kinh nghiệm nhằm hạn chế tối đa những lỗi thiết kế khi decor cho không gian Spa.

Như có đề cập bên trên, về trang thiết bị, máy móc hoặc dụng cụ. Tùy vào dịch vụ và điều kiện tài chính, bạn có thể chọn các loại dụng cụ, thiết bị phù hợp từ mới cho đến thiết bị cũ đã qua sử dụng. Nên ưu tiên chất lượng, độ bền của sản phẩm, tránh ham rẻ mà mua thiết bị kém chất lượng.

Không gian - Dụng cụ - Thiết bị là các tiêu chí góp phần làm nên sự thành công cho Spa

Đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên chính là chìa khóa để tạo nên sự thành công của Spa. Do đó, các chủ Spa phải thường xuyên đào tạo chuyên môn, kỹ năng phục vụ, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống cho nhân viên. Điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt với khách hàng mà còn gia tăng tỷ lệ khách mới, tránh được những tranh cãi không đáng có làm ảnh hưởng đến danh tiếng của thương hiệu.

Các câu hỏi, kinh nghiệm kinh doanh Spa thường gặp khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Khi bắt đầu kinh doanh, chủ Spa thường có rất nhiều những trăn trở và câu hỏi cần giải đáp. Sau đây, với kinh nghiệm kinh doanh Spa của mình, Kim Tuyến sẽ giải đáp một số câu hỏi và thắc mắc thường thấy.

Mở Spa vốn bao nhiêu là đủ?

Có hai cách để xác định nguồn vốn mở Spa mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Xem xét nguồn vốn của bản thân trước

Đầu tiên, bạn cần xác định xem bản thân có bao nhiêu tiền và có thể vay thêm bao nhiêu. Sau khi xác định xong, hãy liệt kê các khoản mục cần chi và sắp xếp thứ tự từ cao xuống thấp để ưu tiên phân bổ tiền cho những việc quan trọng trước. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí sắm sửa đồ dùng thiết bị để không vượt quá ngân sách đề ra ban đầu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là bạn chỉ có thể mua trang thiết bị vừa túi tiền.

Xem xét những thứ cần mua trước

Đây là cách xác định nguồn vốn thứ 2 mà bạn có thể áp dụng. Hãy liệt kê những khoản mục cần thiết, ước lượng trang thiết bị cần mua. Sau đó, tùy vào số tiền hiện có, bạn có thể đi vay thêm để mua đủ những thứ cần thiết. Với cách làm này, bạn sẽ mua được những trang thiết bị chất lượng. Tuy vậy, phương pháp này khiến bạn tiêu tốn khá nhiều chi phí, ngân sách hao hụt nhanh và dễ dẫn đến nguy cơ thiếu vốn nếu bạn không biết tiết chế.

Xác định các chi phí ban đầu giúp bạn định hình được ngân sách cần có khi mở Spa
Xác định chi phí ban đầu là kinh nghiệm kinh doanh Spa xương máu chủ Spa cần phải biết

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị setup

Nếu đây là lần đầu kinh doanh Spa, chưa có kinh nghiệm mở Spa việc lựa chọn được đơn vị Setup uy tín là điều vô cùng quan trọng. Thông thường, các chủ Spa chưa có kinh nghiệm sẽ tập trung đầu tư vào thẩm mỹ của Spa mà bỏ qua công năng sử dụng. Điều này dẫn đến việc Spa trông đẹp mắt nhưng lại bất tiện khi đi vào vận hành chính thức.

Do đó, bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp từ các đơn vị thiết kế thi công có kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng để tiến hành setup Spa. Một Spa chuẩn phải vừa có phong cách riêng, vừa đảm bảo công năng lại vừa đúng với mô hình kinh doanh theo kế hoạch đề ra.

Tham khảo các đơn vị thi công chuyên nghiệp giúp hạn chế những sai lầm không đáng có
Tham khảo các đơn vị thi công chuyên nghiệp giúp hạn chế những sai lầm không đáng có

Quy trình đào tạo và quản lý nhân sự hiệu quả

Tại các Spa nhỏ hoặc Spa mới thành lập, các chủ Spa thường kiêm nhiệm nhiều vị trí gồm quản lý và nhân viên để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với kinh nghiệm kinh doanh spa của mình thì đây chỉ là bước tạm thời và phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự bài bản. Điều này vừa giúp Spa trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng vừa tránh được những sai sót khi lượng khách tăng lên.

Hơn nữa, bạn cần phải thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống cho nhân viên. Bởi rất nhiều sự cố, thất bại xảy ra chỉ vì thái độ hoặc chuyên môn của nhân viên yếu kém. Ngoài ra, người chủ cần phải xây dựng cơ chế thưởng phạt rõ ràng để vừa khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp.

Xây dựng quy trình đào tạo nhân sự bài bạn là yếu tố giúp bạn kinh doanh thành công

Kế hoạch Marketing cho Spa Mini

Kinh doanh dịch vụ Spa, thẩm mỹ đòi hỏi sự phát triển lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, nhiều Spa chỉ đầu tư quảng cáo lúc đầu rồi “lặn mất” khi đã có một số khách quen. Đây là tư duy kinh doanh khá sai lầm và là kinh nghiệp kinh doanh Spa đắt giá bởi khách hàng hiện nay có nhiều lựa chọn và có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ của đối thủ bất cứ lúc nào. Do đó, nếu không có kế hoạch Marketing, xây dựng thương hiệu đúng đắn và lâu dài, bạn chỉ đang lãng phí tiền bạc mà không đem lại kết quả gì.

Cách quản lý tài chính hiệu quả

Kể cả khi đã có kế hoạch kinh doanh và Marketing, bạn vẫn không thể lường trước được các sự cố sẽ phát sinh như tiền mặt bằng tăng, máy móc hư hỏng, chạy quảng cáo không hiệu quả… Do đó, hãy học cách quản lý tài chính để dự trù được một khoản tiền cho những trường hợp bất ngờ.

Doanh thu một ngày của những Spa đã vận hành ổn định không hề nhỏ. Vậy nên, các phương pháp quản lý tài chính sẽ giúp bạn nắm rõ và kiểm soát được tình hình lãi lỗ. Để quá quá trình quản lý tài chính doanh nghiệp và các hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng các phần mềm quản lý dành cho chủ doanh nghiệp.

Quản lý tài chính giúp nắm rõ tình hình kinh doanh của Spa
Quản lý tài chính giúp nắm rõ tình hình kinh doanh của Spa

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh SpaKim Tuyến chuyên gia detox cải vận đúc rút và chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, những người có ý định kinh doanh Spa sẽ hiểu rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của Spa, từ đó, xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.