Là một nhân viên kinh doanh, việc nắm vũng kiến thức bán hàng, kiến thức về sản phẩm là chưa đủ để bạn trở nên xuất sắc. Bên cạnh những kỹ năng cứng, thì những kỹ năng mềm trong giao tiếp cũng giúp phần hỗ trợ bạn chốt đơn hiệu quả hơn. Dưới đây là 10 kỹ năng bán hàng đỉnh cao bạn cần phải làm chủ nếu muốn trở nên xuất sắc trong kinh doanh. 

Làm chủ 10 kỹ năng bán hàng đỉnh cao này nếu muốn trở nên xuất sắc
Làm chủ 10 kỹ năng bán hàng đỉnh cao này nếu muốn trở nên xuất sắc

Top 10 kỹ năng bán hàng đỉnh cao cho người làm kinh doanh

Kỹ năng nghiệp vụ (kỹ năng cứng) là thứ giúp bạn hoàn thành công việc. Nhưng kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp) lại là thứ khiến bạn trở nên xuất sắc. Hiểu rõ và áp dụng được 10 kỹ năng sau đây không chỉ giúp bạn cải thiện các chỉ số bán hàng, mà còn hỗ trợ bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Kỹ năng lắng nghe và phản hồi của nhân viên Sale

Lắng nghe và phản hồi là một trong những kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà Sale nào cũng cần phải rèn luyện. Đây tưởng chừng là điều đơn giản nhưng lại cực kỳ khó để thực hiện. Điểm mấu chốt của kỹ năng này là không nên nói quá nhiều về bản thân, về công ty, sản phẩm dịch vụ hay việc bán hàng.

Ở những thời khắc quan trọng, một người bán hàng giỏi phải biết lắng nghe những vấn đề, rắc rối mà khách hàng đang gặp phải để đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề đó. Điều này không chỉ giúp khách hàng có thiện cảm với bạn mà còn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp lâu dài.

Lắng nghe là kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà Sale chuyên nghiệp không thể thiếu
Lắng nghe là kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà Sale chuyên nghiệp không thể thiếu

Kỹ năng đặt câu hỏi

Một kỹ năng bán hàng đỉnh cao khác mà một Saler cần phải nắm rõ đó là đặt câu hỏi một cách khéo léo. Một câu hỏi sâu sắc sẽ khai thác được thông tin về những vấn đề khách hàng đang gặp phải, lý do khách hàng nên mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sự thông minh trong câu hỏi và sự khéo léo trong cách dẫn dắt sẽ khiến khách hàng nói nhiều hơn về nhu càu của mình. Từ đó gia tăng khả năng khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Đặt câu hỏi khéo léo có thể khai thác được vấn đề khách hàng gặp phải
Đặt câu hỏi khéo léo có thể khai thác được vấn đề khách hàng gặp phải

Kỹ năng nắm bắt và hiểu tâm lý khách hàng

Từ việc lắng nghe và đặt câu hỏi, nhân viên bán hàng hãy nhanh chóng nắm bắt tâm lý khách hàng. Với mỗi khách hàng, bạn cần phải có cách giao tiếp riêng. Nếu khách hàng là người hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ, hãy giới thiệu những tính năng vượt trội nhất để cho họ thấy sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Ngược lại, nếu khách hàng chưa biết mình cần gì, người bán đừng miệt mài chào hàng mà nên tư vấn cụ thể sản phẩm phù hợp với họ.

Nếu khách hàng chỉ muốn làm việc với người quen, nhân viên bán hàng nên tìm cách tạo mối quan hệ thân thiết với họ. Với những khách hàng xem trọng sự uy tín, bạn nên giới thiệu những khách hàng VIP, người nổi tiếng, doanh nghiệp uy tín đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Trong trường hợp khách hàng đang tỏ ra sốt ruột, bạn nên nắm bắt thời cơ để chốt đơn ngay, đừng tư vấn quá nhiều. Như vậy, việc nắm bắt tâm lý khách hàng để chọn cách tư vấn phù hợp là kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà Saler nào cũng cần biết.

Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp Saler chọn được cách tư vấn phù hợp
Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp Seller chọn được cách tư vấn phù hợp

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ từ người lạ

Đối với những khách hàng xa lạ, nhân viên Sale nên xin số điện thoại để dễ dàng tư vấn, giải đáp thắc mắc và thuyết phục mua hàng cũng như chăm sóc sau bán. Việc xin số điện thoại hoặc phương thức liên lạc rất quan trọng bởi không phải ai cũng có nhiều thời gian để tư vấn tại nhà cho khách.

Với những khách hàng mới, bạn có thể khó tránh khỏi trường hợp khách hàng chần chừ hoặc từ chối mua hàng. Vì vậy, việc xin số điện thoại sẽ giúp bạn giữ liên lạc để tiếp tục thuyết phục họ trong những lần chào hàng tiếp theo.

Dù là Sale B2C hay B2B, kỹ năng xây dựng mối quan hệ là thiết yếu nếu muốn thành công
Dù là Sale B2C hay B2B, kỹ năng xây dựng mối quan hệ là thiết yếu nếu muốn thành công

Kỹ năng quản lý thời gian làm việc

Đối với nhân viên Sale, việc quản lý thời gian tốt là một trong những kỹ năng bán hàng đỉnh cao giúp nâng cao hiệu suất công việc. Để làm được điều này, bạn phải nhận diện được những khách hàng tiềm năng. Bởi theo quy luật 80/20, 80% doanh thu sẽ đến từ 20% khách hàng tiềm năng nhất, do đó, người làm kinh doanh cần tập trung hầu hết thời gian để chăm sóc tập khách hàng này.

Quản trị thời gian là kỹ năng giúp sale quản lý công việc và khách hàng hiệu quả
Quản trị thời gian là kỹ năng giúp sale quản lý công việc và khách hàng hiệu quả

Muốn biết được ai sẽ là khách hàng tiềm năng, nhân viên bán hàng cần xây dựng danh sách các đặc điểm nhận dạng một cách chi tiết và đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể hỏi trực tiếp quản lý hoặc đồng nghiệp cùng bộ phận. Điều này sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lại vừa tăng cơ hội thành công trong kinh doanh.

Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với mỗi nhân viên kinh doanh dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, một thương hiệu cá nhân vững mạnh là điều rất cần thiết. Bởi bạn hoàn toàn không thể phát triển sự nghiệp nếu không ai biết đến và nhận ra được tên tuổi của bạn trong vô số những nhân viên bán hàng khác. Điều này sẽ khiến bạn khó được tín nhiệm bởi khách hàng cũ và khó thuyết phục khách hàng mới.

Hình ảnh cá nhân giúp bạn dễ tiếp cận và dành được nhiều thiện cảm từ khách hàng
Hình ảnh cá nhân giúp bạn dễ tiếp cận và dành được nhiều thiện cảm từ khách hàng

Một thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người làm kinh doanh. Không chỉ thuyết phục khách hàng mới, thương hiệu cá nhân còn giúp bạn quảng bá hình ảnh bản thân và tạo thêm thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác. Do đó, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng là một trong những kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà bất kỳ nhân viên Sale nào cũng nên làm.

Kỹ năng đề xuất khách hàng dùng thử sản phẩm

Đề nghị khách hàng dùng thử sản phẩm mẫu là bước quan trọng mà nhân viên Sale cần phải làm trong quy trình bán hàng. Trong buổi tư vấn, nhân viên Sale cần giới thiệu đúng tính năng và các giá trị mà sản phẩm, dịch vụ mang lại nhằm tháo gỡ, giải quyết vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Tiếp đó, để tăng sự tin cậy và tính thuyết phục của lời nói, bạn nên mời khách trải nghiệm sản phẩm hoặc dùng thử sản phẩm mẫu. Do đó, trong quá trình đào tạo, ban quản lý doanh nghiệp cần huấn luyện những nhân viên thiếu kinh nghiệm về kỹ năng giới thiệu sản phẩm mẫu.

Không gì thuyết phục khách hàng tốt hơn là được trải nghiệm sản phẩm tận tay
Không gì thuyết phục khách hàng tốt hơn là được trải nghiệm sản phẩm tận tay

Kỹ năng giải quyết tình huống vẹn toàn

Đối với một người bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết tình huống linh hoạt, thông minh sẽ giúp họ chiếm được cảm tính của khách hàng, từ đó công việc trở nên thuận lợi hơn. Trong những tình huống bất ngờ, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, phân tích cặn kẽ vấn đề và tìm hướng giải quyết vẹn toàn nhất để tránh khiếu nại của khách hàng.

Để làm được điều này, mỗi nhân viên bán hàng cần phải được đào tạo phát triển kỹ năng đồng cảm, xoa dịu và đặt câu hỏi khéo léo để giải quyết tình huống nhanh chóng.

Xử lý tình huống thông minh là cách nhà bán hàng tạo thiện cảm trong mắt khách hàng
Xử lý tình huống thông minh là cách nhà bán hàng tạo thiện cảm trong mắt khách hàng

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán và thương lượng chắc chắn là một trong những kỹ năng bán hàng đỉnh cao không thể thiếu được ở người bán. Để đạt được những lợi ích kinh doanh từ khách hàng và đối tác, bạn cần phải có tư duy nhạy bén, nắm bắt nhu cầu nhanh chóng, kỹ năng lắng nghe và giao tiếp tốt cùng phản xạ ứng xử nhanh.

Bên cạnh đó, trong những cuộc tranh luận, người bán phải kiềm chế cảm xúc, nhẫn nại và khéo léo thuyết phục khách hàng. Khi lợi ích của bản thân và khách hàng, của doanh nghiệp và đối tác được đảm bảo, việc thỏa thuận sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Để trở thành một Sale thành công, đàm phán là kỹ năng bạn cần phải nắm vững
Để trở thành một Sale thành công, đàm phán là kỹ năng bạn cần phải nắm vững

Kỹ năng dẫn dắt câu chuyện

Nhân viên bán hàng phải thực sự khéo léo trong việc dẫn dắt khách hàng tự nguyện sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm mà không khiến họ cảm thấy phản cảm, bị ép buộc. Sau những nỗ lực tư vấn, đàm phán với khách hàng, điều mà bất kỳ nhân viên Sale nào cũng mong muốn là khách hàng “chốt đơn”.

Để làm được điều này, bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng bán hàng đỉnh cao, chuyên nghiệp trong việc dẫn dắt câu chuyện và chốt Sale.

"kể chuyện bán hàng" là kỹ năng bán hàng đỉnh cao bất kể bạn là Sale hay Marketer
“kể chuyện bán hàng” là kỹ năng bán hàng đỉnh cao bất kể bạn là Sale hay Marketer

Sai lầm mà Sale chuyên nghiệp không muốn mắc phải

Sale là một nghề năng động với nhiều mức hoa hồng hấp dẫn, do đó, có rất nhiều người muốn thử sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trụ được lâu bởi trong quá trình làm việc, họ đã mắc một số sai lầm dẫn đến việc không bán được hàng. Do đó, để tồn tại được trong nghề, bạn nên

  • Tránh để khách hàng chờ phản hồi quá lâu,
  • Dùng từ ngữ không chuyên nghiệp
  • Tranh cãi với khách hàng
  • Tư vấn cho khách trong khi chưa hiểu về sản phẩm
  • Bỏ rơi khách cũ không chăm sóc.
Hạn chế những sai lầm trong giao tiếp giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn
Hạn chế những sai lầm trong giao tiếp giúp bạn tăng tỷ lệ chốt đơn

Là một nhân viên kinh doanh, việc thành thạo các kỹ năng bán hàng kể trên rất quan trọng, giúp sự nghiệp thuận lợi hơn. Hy vọng qua bài viết trên đây của Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận, bạn đã nắm rõ 10 kỹ năng bán hàng đỉnh cao để cải thiện hiệu suất và kết quả công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.