Văn hóa khác nhau sẽ có những cung cách riêng biệt, người Á Đông chúng ta có nền văn hóa ẩm thực riêng, và người phương Tây cũng vậy. Trong cách ăn uống của người Châu Âu cũng có những đặc trưng và nguyên tắc riêng. Hãy tham khảo dưới đây một số nguyên tắc ăn uống cơ bản nhất để hiểu hơn về văn hóa của họ nhé!

Quan niệm ẩm thực về cách ăn uống của người Châu Âu

Người Châu Âu so với Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có những điều đặc biệt. Họ rất đề cao chất lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày. Hầu hết, trong cách ăn uống của người Châu Âu, họ rất thích tiêu thụ các dạng thực phẩm như bơ, trứng, sữa. Một thành phần mà so với người phương Đông chúng ta dường như rất ít nhắc đến trong bữa cơm hàng ngày.

Văn hóa ẩm thực Châu Âu
Văn hóa ẩm thực Châu Âu

Món ăn đối với người Châu âu có thể không cần phải bắt mắt, quá cầu kỳ trong chế biến hay trang trí, trừ những bữa ăn trong nhà hàng sang trọng. Thì họ đề cao tính dinh dưỡng, nếu yêu thích về việc trang trí món ăn cũng hướng đến những phong cách trang trí đơn giản, thanh lịch.

Người Châu Âu thường đi theo quan niệm “ẩm thực lý tính”, tức là quan trọng về hình thức và mùi vị của chính nguyên liệu đó mang lại và cũng để giữ nguyên dinh dưỡng. Cho nên vì thế, nhiều người Châu Á khi lần đầu thử ẩm thực phương Tây thường có cảm giác nhạt miệng hơn.

Họ cũng chia nhiều bữa chính và phụ trong một ngày. Thông thường, hõ sẽ chia các bữa sáng, trưa, tối là bữa chính, giữa các bữa chính đó là bữa ăn nhẹ với các món bánh hoặc sữa chua. Cách ăn này vừa giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn nhưng đồng thời không gây áp lực lớn cho dạ dày cùng một lúc.

Gia vị trong cách ăn uống của người Châu Âu

Nếu như người phương Đông chúng ta có vô vàn sự lựa chọn về gia vị, điển hình như nước mắm, quế, hồi, lá thơm, hành, ngò, ớt, chao…với cách chế biến thực phẩm cầu kỳ. Thì với cách ăn uống của người Châu Âu, họ khá đơn giản trong nêm nếm gia vị.

Nước sốt trong ẩm thực Châu Âu
Nước sốt trong ẩm thực Châu Âu

Một điển hình đơn giản như, người phương Tây sử dụng thịt thường là thịt tảng, miếng to với các loại sốt, muối, tiêu để miếng thịt đậm hương vị hơn. Một số nước cũng có các công thức ướp thịt riêng biệt, nhưng nhìn chung, trong nêm nếm gia vị, người Châu Âu thường dùng muối và tiêu là chủ yếu.

Trong cách lựa chọn nước chấm, họ cũng thường dùng các loại nước chấm đặc trưng, thế nhưng khi xã hội và văn hóa các nước Châu Á dần hội nhập. Người Châu Âu cũng bắt đầu sử dụng các loại gia vị từ phương Đông trong bữa ăn hàng ngày của mình như nước mắm, nước tương…Khác với văn hóa Châu Á, trong hầu hết các món ăn Châu Âu rưới nước sốt trực tiếp lên món ăn chứ không để chén chấm riêng.

Xu hướng trong ăn uống

Mặc dù mỗi thời đại khác nhau, cũng có những đổi mới trong cách ăn uống của người Châu Âu. Sự thay đổi ấy vô hình chung tạo ra hai kiểu ăn uống khác nhau.

Nhiều người Châu Âu thích đồ ăn nhanh
Nhiều người Châu Âu thích đồ ăn nhanh

Phong cách lịch sự và thanh nhã trong ăn uống

Người Châu Âu nổi tiếng với cách ăn nhẹ nhàng, chế biến phù hợp sao cho giữ nguyên hương vị món ăn. Phong cách thanh lịch trong từng cử chỉ khi ăn uống.

Họ cũng tiêu thụ nhiều rau quả tự nhiên, tuy nhiên điều này cũng thường hạn chế hơn nếu vào mùa đông, khi cây trồng khó phát triển.

Ưa chuộng thức ăn nhanh

Ngày nay, khi sự hiện đại hóa và công nghiệp hóa khiến nhiều thay đổi trong chế biến và ăn uống thực phẩm. Điển hình như sự phát triển của các loại thức ăn nhanh, đồ đóng hộp.

Và để tiết kiệm thời gian, nhiều người lựa chọn đồ đóng hộp để tiện lợi và tiết kiệm, cả về giá thành và khoảng thời gian.

Thịt, trứng và sữa

Trong ẩm thực Châu Âu, cực kì phổ biến ba nhóm thực phẩm điển hình, từ những gia đình bình dân cho đến thượng lưu. Thịt, trứng, sữa đã gần như trở thành nét ẩm thực phổ biến mà nhà nào cũng phải có.

Các loại bánh mì, bánh ngọt cũng được người phương Tây ưa chuộng bởi tính dễ kết hợp và dễ ăn của nó.

Một số nguyên tắc trong cách ăn uống của người Châu Âu

Giống như những người Châu , trong văn hóa ăn uống của người phương Tây cũng có những nguyên tắc vô cùng quan trọng riêng để thể hiện tính lịch sự, văn hóa và phong cách ứng xử của nhiều người. Dưới đây là một số ví dụ về cách ăn uống của người Châu Âu cần phải làm những gì trong bàn ăn hàng ngày và bữa tiệc lớn.

Nguyên tắc trên bàn ăn
Nguyên tắc trên bàn ăn

Ứng xử trong bàn ăn

Nếu bạn được mời vào một bữa tiệc với phong cách Châu Âu nhưng không biết phải hành xử như thế nào trong bàn ăn thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Nếu là khách mời: hãy đợi cho người chủ bữa tiệc nếm thử món đầu tiên rồi bạn mới bắt đầu ăn phần của mình. Trừ trường hợp bạn là khách quý và được chủ nhà mời ăn trước thì vẫn hãy cứ thưởng thức từ tốn một miếng nhỏ trước để thưởng thức.
 • Vị trí ngồi: hãy ngồi ngay vị trí mà chủ nhà đã sắp đặt trước, không cố chen lấy nếu bàn đã đủ người.
 • Tư thế ngồi: đối với văn hóa Châu Âu, tư thế ngồi cũng rất quan trọng, bạn cần quan tâm tư thế của mình có đúng hay chưa bằng cách tưởng tượng có một con mèo đang ngồi vào lòng và một con chuột khác phía sau lưng. Tức là luôn thẳng lưng, tự tin, không được dựa vào sát bàn ăn hay thả lỏng người ra sau ghế tựa, chân để thẳng, không gác chéo hay rung đùi.
 • Bày biện trên bàn ăn: nguyên tắc cơ bản trong ăn uống trước hết là không để lộn ly uống nước hay động vào thức ăn của người bên cạnh, bởi phương Tây chú trọng sự riêng tư trong bữa ăn. Khi chưa ăn xong thì có thể cầm dao và nĩa chéo trên đĩa, nhưng nếu đã ăn xong rồi thì nên đặt dao và nĩa song song nhau và trên mặt đĩa. Ly nước nên để lại phía bên phải hơi nhích lên trên và đĩa bánh riêng ở bên tay trái.
 • Không mở to miệng khi ăn: dù là trong văn hóa Châu Âu hay Châu Á, việc tạo những tiếng động như nhai, húp, tiếng dao đĩa va vào nhau to tiếng được coi là vô cùng bất lịch sự. Việc mở miệng quá to khi ăn một miếng ăn cũng khiến nhiều người có cái nhìn ác cảm.
 • Không để lại thức ăn thừa: để lại thức ăn thừa vừa khiến lãng phí mà lại không tôn trọng đầy bếp, vì vậy nên hạn chế các đồ ăn thừa nhất có thể.
 • Ứng xử trong chuyền thức ăn: mặc dù mỗi người sẽ có một phần ăn riêng trong đĩa, thế nhưng có một bát hoặc đĩa thức ăn lớn để ở giữa bàn ăn, khi có người muốn thêm sẽ lấy phần từ đó. Nếu bạn ở giữa hai người đang trao đổi thức ăn thì tuyệt đối không thò tay và lấy một phần cho mình. Cách giải quyết là lên tiếng và xin lấy một phần cho mình.
 • Khi có món ăn nóng: phản ứng đầu tiên khi dùng món ăn nóng là thổi bằng miệng, thế nhưng trong văn hóa ăn uống phương Tây lại coi đó là hành động thô lỗ. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, bạn nên múc một muỗng nhỏ hoặc cắt nhỏ phần ăn đang nóng đó và đợi một lát cho nguội bớt.
 • Chỉ rắc muối sau khi nếm món ăn: đối với người Châu Âu, nếu bạn rằng muối vào đĩa khi chưa dùng miếng nào lại thể hiện sự khiếm nhã, chính vì vậy chỉ nên rắc muối khi cảm thấy món ăn thật sự nhạt.
 • Tạo tín hiệu đã ăn xong: khi bạn đã ăn xong phần ăn của mình, hãy báo chủ nhà bằng cách bắt chéo từ trên xuống dưới ở đĩa ăn.
 • Cách đứng dậy vào nhà vệ sinh: vào cuối mỗi bữa ăn hoặc khi bạn muốn đứng dậy vào nhà vệ sinh hay đi ra ngoài. Hãy để khăn ăn phía bên trái của đĩa, gấp hờ.
 • Không đưa trẻ em vào các buổi tiếng long trọng: đối với những bữa tiệc ngoài trời có thể dành cho trẻ thì khoongc ần thiết. Nhưng nếu những bữa tiệc quan trọng, hãy thuê người trông trẻ để tránh gây phiền phức cho người khác, đảm bảo trẻ có thể tự ăn phần mình và trẻ cũng cần lịch sự không kém.

Cách dùng dao và dĩa

Về cách ăn uống của người Châu Âu, họ thường dùng dao và nĩa là chủ yếu. Cách ăn này được cho là do khuynh hướng nấu đồ ăn theo từng miếng to, mỗi người có một khẩu phần ăn riêng. Vì vậy, dao sẽ có tác dụng cắt nhỏ miếng vừa ăn còn nĩa để găm miếng thức ăn đó cho lên miệng.

Nguyên tắc dùng dao và nĩa:

 • Dao cầm ở tay thuận
 • Tay không thuận thì cầm nĩa
 • Khi cắt thức ăn nên nhẹ nhàng, không được gây tiếng động lớn
 • Cắt miếng nhỏ, vừa ăn
 • Làm ngược lại trong việc cầm dao nĩa sẽ dễ gây rung lắc trong bàn ăn, dây nước sốt hoặc thức ăn ra bàn rất mất lịch sự

Ăn lần lượt theo thực đơn

Nếu như trong ẩm thực Châu Á được bê tất cả các món ăn chính lên cùng một lúc và mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ món ăn. Thì đối với cách ăn uống của người Châu Âu, họ thường ăn các món ăn lần lượt theo thực đơn đã lên sẵn.

Bắt đầu bằng những món ăn nhẹ nhàng, khai vị trước tiên. Sau đó là vào món chính, các món giúp người ăn no lâu, và kết thúc là các món ăn nhẹ nhàng như sữa chua, trái cây tráng miệng.

Trong bữa ăn cũng được bày biện các loại thức uống để phục vụ nhu cầu người ăn như rượu nho, nước ngọt, sữa, nước cam…

Tìm hiểu cách ăn uống của người Châu Âu cùng Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Trong cách ăn uống của người Châu Âu, có thể thấy rằng họ là những người quan trọng dinh dưỡng khẩu phần. Điều này chúng ta có thể học hỏi, bởi cách ăn đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tiêu thụ muối ít hơn nhưng vẫn giữ được món ăn thơm ngon.

Cùng tìm hiểu về phong cách ăn uống, dinh dưỡng trong các khóa học của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – người có hơn 11 năm kinh nghiệm trong dinh dưỡng, giúp hơn 1000 người cải thiện sức khỏe bằng chế độ ăn.

Lời kết

Trên đây là một số cách ăn uống của người Châu Âu có thể bạn chưa biết. Hãy liên hệ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến theo hotline 0946 31 81 31 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.