Việc lập kế hoạch marketing giúp bạn có thể khẳng định thương hiệu của mình đối với các đối thủ khác, tạo uy tín cho người tiêu dùng. Từ đó thu hút người mua, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp. Là điều mà bất cứ một cơ sở kinh doanh ăn uống nào cũng cần phải làm, kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống tuy cần thiết thế nhưng không phải ai cũng nghiên cứu và hiểu rõ. Vậy cách thực hiện gồm những gì?

Cách lập kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống

Để thực hiện kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống một cách hiệu quả nhất, giúp nhà hàng tăng doanh thu. Cần thực hiện một số các bước dưới đây:

Thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và thị trường tiêu thụ

Điều đầu tiên mà những người làm nghiên cứu marketing cần làm đến là phải tìm hiểu đối tượng mình đang hướng đến để phục vụ là ai.

Nhiều chủ nhà hàng mắc một số sai lầm cơ bản như theo “trend” mà bỏ đi bước nghiên cứu thị trường trong thời điểm đó, bỏ quên mong muốn của người tiêu dùng về dài lâu mà chỉ để ý đến những cái tức thời.

Ví dụ điển hình, trong thời kì phát triển món “mì cay 7 cấp độ”, đã có nhiều nhà hàng theo “trend” này và thành công, thế nhưng hoàn toàn không được dài lâu. Và nhất là những quán ăn, nhà hàng còn non trẻ, thấy đối thủ cạnh tranh làm tốt thì mình cứ làm theo.

Kế hoạch marketing nhà hàng
Kế hoạch marketing nhà hàng

Một vấn đề khác mà người chủ cũng cần quan tâm, đó là về nghiên cứu giá cả. Xác định được nhóm đối tượng tiêu dùng nào thì ta điều chỉnh giá sao cho phù hợp với nhóm đối tượng đó. Ví dụ như người ăn mà chủ nhà hàng hướng đến là học sinh, sinh viên, người có thu nhập trung bình thì mức giá phải “hạt giẻ” là điều ưu tiên.

Hãy tự nghiên cứu và tìm tòi, trả lời những câu hỏi dưới đây là bước đầu giúp nhà hàng phát triển:

  • Phân khúc thị trường nào vẫn chưa được đáp ứng
  • Phân khúc xác định đó có đủ lớn không? Lớn như thế nào? Có thể phát triển thêm không?
  • Thị trường có cạnh tranh hay không?
  • Điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ là gì?
  • Lợi thế của cơ sở chủ sở hữu?

Tìm hiểu đối tượng khách hàng và những đối thủ cạnh tranh, họ có những ưu nhược nào để nhà hàng của mình thay đổi, cải thiện hơn. Tránh cạnh tranh gay gắt đôi bên và tạo lợi thế hơn cho mình là bước đầu trong kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống.

Tìm đối tượng khách hàng mong muốn

Để kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống được hoàn hảo nhất, tìm đối tượng mình đang hướng đến trong mỗi kế hoạch là điều cần thiết và hiệu quả, phát triển đúng hướng như mong đợi.

Xác định dữ liệu khách hàng, các thói quen thường thấy trong tiêu dùng của những khách cũ sẽ giúp có cái nhìn khách quan hơn. Như ai là người quyết định trong tiêu thụ sản phẩm? Ai chi tiền và chi bao nhiêu? Đi theo nhóm hay một người? Có thường ăn ngoài hay không? Thường tìm thông tin sản phẩm trên những kênh nào?…là những điều người làm marketing cần biết.

Hãy sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng chuyên biệt để thu thập thông tin khách ữu ích nhất, như: tên, tuổi, số tiền đã chi…

Xác định ngân sách có thể chi

Bất kỳ một kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống nào cũng cần phải có ngân sách, tùy thuộc vào quy mô của cơ sở để điều chỉnh ngân sách trong phạm vi cho phép.

Hãy dự trù ngân sách cho marketing thật hiệu quả
Hãy dự trù ngân sách cho marketing thật hiệu quả

Không nên bỏ ngân sách quá lớn nếu như nhà hàng, quán ăn còn nhỏ lẻ, chưa tạo được tiếng vang. Một bước sai nhỏ có thể khiến người chủ mắc nợ và thất bại hoàn toàn. Cũng không cần phải quá chi li và tiết kiệm nếu cơ sở đang “ăn nên làm ra” nhưng vẫn muốn phát triển tốt hơn nữa.

Sự tính toán, hài hòa trong thu chi cho kế hoạch marketing là điều luôn cần thiết. Để dự trù kinh phí tốt nhất, hãy phân chia ra các hạng mục rõ ràng. Ví dụ: dự trù khoảng 100 triệu cho hoạt động thì chạy quảng cáo trên Fanpage khoảng 30 triệu, các chương trình giảm giá là 10 triệu, phát tờ rơi 5 triệu, chi phí cho đối tác 20 triệu, duy trì web 10 triệu và các phát sinh khác…

Mỗi hạng mục sau đó nên phân chia tiếp sao cho thật chi tiết, kế hoạch càng chi tiết thì quá trình thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Tất nhiên, không thể tránh những vấn đề không lường trước được, vì vậy nên phải thật cẩn thận và có các phương án dự phòng khác.

Lựa chọn kênh marketing

Hiện nay, có rất nhiều kênh giúp bạn marketing hiệu quả mà thậm chí có thể không cần tốn nhiều chi phí, tuy nhiên để lựa chọn kênh nào cho hợp lý là cả một quá trình.

Phổ biến nhất là thông qua Facebook, Instagram, Tiktok. Ba trang mạng xã hội này là “đất dụng võ” cho rất nhiều các kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống. Thế nhưng không phải khách hàng nào cũng thường xuyên sử dụng chúng, hãy thật lý trí và xác định đúng kênh chủ đạo và đối tượng khách hàng.

Nếu đối tượng nhà hàng là các học sinh, sinh viên thì phát triển quảng cáo trên các mạng xã hội sẽ thu hút được nhóm khách hàng. Nhưng nếu bạn đang sở hữu một hàng hàng sang trọng, đối tượng khách hàng là người giàu có, nổi tiếng thì quảng cáo trên mạng xã hội là bất khả thi và có thể không có nhiều tác dụng, bởi họ luôn bận rộn, không có nhiều thời gian để tìm quán ăn.

Thông điệp và nội dung truyền thông

Trong kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều có “slogan” riêng, và chính nhờ thông điệp truyền tải thông qua đó sẽ giúp phần thành công cho các chiến dịch quảng cáo.

Phần nội dung của thông điệp thường là nêu vắn tắt và rõ ràng mục đích hoặc đối tượng, vấn đề mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Nhờ dựa vào thông điệp, mà xác định đối tượng cho những chiến dịch quảng cáo đó là ai. Ví dụ, nếu chiến dịch hướng đến học sinh, sinh viên thì sử dụng những ngôn ngữ hóm hỉnh, hài hước sẽ có tác dụng hiệu quả hơn so với ngôn ngữ trang trọng.

Truyền tải thông điệp hiệu quả thông qua các mạng xã hội hoặc offline góp một phần lớn trong kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống có đạt được kết quả như mong muốn hay không.

Dự đoán kết quả của kế hoạch

Có thể nói rằng, kinh doanh hàng hàng, quán ăn đang được phổ biến hiện nay và có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy, không phải kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống nào cũng có hiệu quả như mong đợi.

Kinh doanh nhà hàng cũng cần các chiến lược marketing
Kinh doanh nhà hàng cũng cần các chiến lược marketing

Hãy dự đoán trước kết quả để đưa ra những dự trù, xử lý hoặc điều chỉnh, kiểm soát quá trình thực hiện chiến dịch một cách tốt nhất.

Một số dữ liệu như: lượt like, comment, share, reaction…góp một phần lớn trong công cuộc đánh giá sự hiệu quả. Kế hoạch tăng độ nhận diện thương hiệu cũng cần được đề ra để tăng tính nhận biết đối với khách hàng, dự đoán mức tăng trưởng về doanh thu ở mỗi kênh mà người lên kế hoạch đề ra.

Tóm lại, hiểu rõ về KPIs với những số liệu khác liên quan, góp phần giúp bạn:

  • Điều chỉnh các chính xác, phương án dự trù
  • Thay đổi và tối ưu nội dung quảng cáo

Xây dựng chiến lược

Khi đã nắm thông tin đầy đủ, kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống sẽ được phát triển một cách đầy đủ dược vào những thông tin đã có.

Hãy tối ưu nội dung bằng cách bàn bạc, phân tích và phản biện với các thành viên khác để lựa chọn phương pháp tốt nhất.

Mỗi ý tưởng sẽ góp một phần lớn cho sự thành công, vì vậy hãy luôn lưu ý rằng: không có ý tưởng nào là dở hay tốt mà còn phụ thuộc vào sự đoàn kết và quá trình thực hiện của tập thể. Tập trung vào các yếu tố như logic, mạch lạc, hệ thống và đồng nhất để lên một tổng thể có thể hình dung được và truyền tải được điều mà nhà hàng đang mong muốn.

Phân phối nội dung

Hãy xác định trong kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống rằng bạn phải truyền tải phần nội dung cho đối tượng cần đến bằng cách nào. Ví dụ như dùng các website đã lập sẵn cũng là một cách truyền thông vô cùng hiệu quả.

Nếu là nhà hàng, phương pháp có thể bạn nên cân nhắc đến là cập nhật các xu hướng mà người yêu dùng đang quan tâm, các bài “review” hoặc “truyền thông truyền miệng” sẽ có hiệu quả nếu biết cách điều chỉnh đúng.

Đánh giá hiệu quả của kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống

Sau khi đã lên một kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống chi tiết và thực hiện các hoạt động trong hạng mục chưa phải là bước cuối cùng.

Hãy sử dụng những công cụ đo lường để đánh giá tổng quát lại quá trình, để kiểm tra chiến dịch marketing ấy có đạt được hiệu quả không? Nhà hàng đang làm tốt ở những chỗ nào? Doanh thu có đang tăng trưởng không? Chi phí thực cho các chiến dịch chênh lệch so với dự trù là bao nhiêu.

Đánh giá khái quát và chi tiết nhất không chỉ đánh giá hiệu quả mà còn là khắc phục những nhược điểm để cho các kế hoạch marketing sau này.

Tìm hiểu kinh doanh nhà hàng, quán ăn cùng Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Nhiều người bắt đầu khởi nghiệp với nhà hàng, quán ăn nhưng không phải ai cũng biết cách lập kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống hiệu quả. Từ đó, nếu chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhưng marketing yếu kém cũng không đủ giúp doanh nghiệp phát triển.

Hiểu được điều đó, Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến nay đã có khóa học Phong thủy kinh doanhGiáo dục tài chính giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về doanh nghiệp và biết cách lựa chọn hướng đi cho cơ sở của mình một cách tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể lên một kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống tốt nhất. Nếu muốn hiểu biết hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0946 31 81 31 để được tư vấn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.