Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta rất hay đối diện với các vấn đề tiêu cực, căng thẳng,…  Nó khiến bản thân trở nên mệt mỏi, chán nản và cô đơn. Lúc đó việc cân bằng thân tâm rất quan trọng. Tuy nhiên, bằng cách nào để làm được điều đó? Thiền có phải là một giải pháp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Cách thiền để cân bằng thân tâm hiệu quả

Trong cuộc sống hiện đại, con người dường như quá mệt mỏi với những tiêu cực,… Nhiều người lựa chọn đi chơi, du lịch, ăn uống bên bạn bè,… để quên đi những âu lo đó. Tuy nhiên, những hành động như thế chẳng khác gì chúng ta lại tạo thêm 1 tầng áp lực mới cho tâm trí. Vậy cách nào thì hiệu quả? Thiền có phải là một giải pháp?

Thiền định để cân bằng cuộc sống

Từ rất lâu, thiền là một phương pháp được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn làm theo. Khi chúng ta thiền tức là lúc để tâm trí trở về trạng thái cân bằng. Đó là lúc chúng ta nhìn ngắm lại cuộc sống và những việc đã từng làm.

Khi đó, cảm xúc sẽ được điều tiết, cuộc sống vốn dĩ vẫn quay vòng đều đều. Nếu như chúng ta cứ hối hả chạy theo, mải miết với cuộc sống mà quên đi giây phút bình yên thì lúc đó tinh thần sẽ bất ổn định.

Giữa nhịp sống hối hả này, đôi khi chỉ cần dừng lại 1 vài phút. Nhắm mắt và nghiền ngẫm để thân tâm được thanh tịnh. Như vậy, bạn sẽ để cơ thể được nghỉ ngơi, tâm trí được nhẹ nhàng hơn. Cuộc sống rồi sẽ trở về quỹ đạo vận hành.

Tham khảo thiền chữa lành thân và tâm giúp thanh lọc tâm trí

Những cách thiền định để cân bằng thân tâm

Có rất nhiều phương pháp thiền để cân bằng thân tâm. Không nhất thiết chúng ta phải ngồi theo một tư thế chuẩn chỉnh. Hãy biến những hành động trong cuộc sống thường ngày, thành chỗ để chúng ta có thể thực hiện.

Chào ngày mới

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, hãy thiền định tâm trí bằng cách đưa cánh tay lên như đón ánh nắng mặt trời. Sau đó chắp hai bàn tay lại và tự nói với bản thân một câu nói truyền cảm hứng. Ví dụ: Tôi sẽ trân trọng cuộc sống, trân trọng bản thân và những người xung quanh.

Dọn dẹp đồ đạc ngăn nắp

Thiền không nhất thiết phải ngồi im một chỗ. Mỗi khi bạn stress hãy làm một việc đơn giản là dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Cất gọn những thứ đồ bừa bãi, sắp xếp lại ngăn tủ của mình. Sau khi làm xong, mọi thứ trở nên gọn gàng cũng là lúc tâm trí bạn trở về quỹ đạo cân bằng.

Tập thở theo phương pháp yoga

Nếu như bình thường chúng ta dùng 2 bên mũi để thở. Khi cần bình tâm hãy dùng một bên mũi để hít vào và thở ra từ bên mũi khác. Hãy thực hiện động tác như sau: Lấy ngón tay bịt bên mũi phải và hít vào từ phía mũi trái đếm từ 1 đến 10. Sau đó bỏ ngón tay bịt bên mũi trái lại và thở ra từ bên mũi phải một cách nhẹ nhàng.

Tìm hiểu: Tại sao lại phải cân bằng âm dương , lợi ích của nó trong cuộc sống

Hãy tự nghĩ về một viễn cảnh sinh động

Giữa cuộc sống ngổn ngang đầy rẫy những sự mệt mỏi. Bạn đừng bi quan, hãy nghĩ đến những khung cảnh yên bình. Bạn có thể tưởng tượng trong đầu bối cảnh nào mang đến sự bình yên cho bạn. Lúc đó bạn sẽ thấy được thân tâm mình trở nên cân bằng.

Lợi ích của phương pháp thiền để cân bằng thân tâm

Sử dụng phương pháp thiền để cân bằng thân tâm rất đơn giản mà lại mang đến nhiều hiệu quả. Nếu bạn áp dụng đúng cách và sắp xếp khoảng thời gian hợp lý trong ngày sử dụng phương pháp trên, sẽ mang đến rất nhiều lợi ích.

Ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, sức khoẻ

Thiền để cân bằng thân tâm giúp bạn có được những giây phút thư giãn. Khí huyết đều đặn lưu thông giúp sức khỏe của bạn được cải thiện. Từ đó, giấc ngủ sẽ sâu hơn, bạn sẽ cảm thấy ngủ ngon. Và khi ngủ ngon tinh thần sẽ minh mẫn, sảng khoái.

Mỗi buổi sáng thức dậy với tinh thần thoải mái, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và có thêm động lực để làm việc. Ngoài ra, việc giấc ngủ sâu cũng giúp cho trí nhớ của bạn tốt hơn, khả năng tập trung được nâng cao.

Tham gia ngay Cộng đồng thiền Việt Nam – Chia sẻ, giao lưu về Thiền định

Yêu bản thân và những người xung quanh

Thiền là một phương pháp đơn giản, từ đó giúp con người ta sống chậm lại, giữa những ngổn ngang cuộc sống. Khi chúng ta sống chậm lại, cũng là lúc chúng ta sống thật với bản thân, tự biết yêu thương bản thân nhiều hơn.

Sau khi biết yêu thương bản thân, chúng ta mới có thể lan tỏa sự yêu thương đó ra bên ngoài. Điển hình hơn là những người xung quanh ta, sẽ cảm nhận được điều đó.

Trên đây là một số lợi ích của phương pháp thiền để cân bằng cuộc sống mà Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận muốn chia sẻ đến bạn, bạn hãy thử ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.