Cộng đồng Thiền Việt Nam là một tổ chức được Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận hướng dẫn được nhiều người quan tâm và tham gia. Cộng đồng có mục tiêu kết nối, giao lưu và chia sẻ về chủ đề Thiền Định, cũng như hỗ trợ việc luyện tập thiền của mỗi người trở nên hiệu quả hơn. Cùng Kim Tuyến tìm hiểu về Cộng đồng Thiền ĐỊnh này và những lợi ích mà Thiền đem đến cho bạn trong bài viết dưới đây.

Thực hành thiền giúp bạn có những chuỗi ngày đầy an vui
Thực hành thiền giúp bạn có những chuỗi ngày đầy an vui

Giới thiệu về Cộng đồng Thiền Việt Nam tại Tp.HCM

Cộng đồng thiền Việt Nam được Kim Tuyến tổ chức nhằm kết nối, nghiên cứu về phương pháp thiền chữa lành thân tâm. Đông thời gắn kết và phát triển cộng đồng Thiền tại Việt Nam theo đúng với tôn chỉ “Chia sẻ và học hỏi về thiền định” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Mục đích ra đời của Cộng đồng Thiền Việt Nam

Cộng đồng được Kim Tuyến lập ra nhằm gắn kết những người quan tâm đến Thiền ĐỊnh, trong các hoạt động đời sống thường ngày lẫn đời sống tâm trí. Mục tiêu của cộng đồng nhằm giúp mọi người có thêm các kiến thức về phương pháp thiền chữa lành, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, cải thiện hành vi của con người và đặc biệt hơn cả, là xây dựng một nếp sống văn mình, có quy cách, lành mạnh. Khai thác các năng lượng sẵn có trong tự nhiên.

Cộng đồng thiền Việt Nam – Kết nối, chia sẻ về thiền định

Cộng đồng thiền ra đời nhằm mục tiêu ứng dụng Thiền Định vào trong cuộc sống và khoa học:

 • Thiền định giúp nâng cao thể chất, tinh thần, thay đổi hành vi và cải vận
 • Xây dựng một lối sống văn minh, góp phần vào làm vững mạnh sức khỏe cộng đồng
 • Bổ sung kiến thức về thiền định, hiểu rõ cơ thể giúp yêu đời, tinh thần lạc quan.

Những ai nên tham gia Cộng đồng Thiền

Cộng đồng thiền Việt Nam không phân biệt nam nữ, giàu nghèo. Mục tiêu của cộng đồng không phải để làm đẹp vẻ bề ngoài mà giúp cho mọi người hiểu được những lợi ích mà Thiền Định đem đến. Hỗ trợ tập luyện Thiền chữa lành đúng đắn, an toàn và góp phần xây dựng hệ sinh thái những ai có niềm tin vào Thiền định trong việc cải thiện tinh thần và thể chất.

Không quan tâm bạn là ai, bạn đến từ đâu, đã biết hay chưa biết gì về Thiền Định, Cộng đồng Thiền Việt Nam luôn chào đón bạn. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ Thiền là gì, cũng như lợi ích mà Thiền đem đến cho sức khỏe thân tâm, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích mà cộng đồng thiền Việt Nam mang lại

Khi thực hành thiền bạn nhận được nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe và tinh thần
Khi thực hành thiền bạn nhận được nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe và tinh thần

Giảm căng thẳng

Khi bạn gặp tình trạng căng thẳng thì nồng độ hormone căng thẳng cortisol cũng được tăng theo. Điều này có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn, khiến bạn lo lắng, hốt hoảng, tinh thần mệt mỏi và các suy nghĩ tiêu cực xuất hiện.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thiền cũng có thể cải thiện được các triệu chứng của các tình trạng liên quan đến căng thẳng cùng những tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Kiểm soát lo lắng

Theo một phân tích gần đây nhất dựa trên khoảng 1.300 người lớn đã phát hiện ra được thiền định có thể giúp giảm lo lắng. Điều đáng mừng là hiệu ứng này phát huy tác dụng mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

Bên cạnh đó theo một nghiên cứu khác ở 47 người bị đau mãn tính. Sau khi hoàn thành xong 8 tuần thiền đã có những kết quả đáng vui mừng, sức khỏe dần được cải thiện, chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn của họ cũng dần được xua tan.

Nhiều nhân viên khi ứng dụng thiền chánh niệm trong vòng 8 tuần đã cải thiện nhiều nỗi lo âu muộn phiền, dần dần có được cảm giác hạnh phúc, giảm bớt lo lắng và căng thẳng trong công việc.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thiền định có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh của bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Cụ thể thông qua một số nghiên cứu như:

 • Những người hoàn thành bài tập thiền 8 tuần sẽ ít có suy nghĩ tiêu cực hơn so với những người trong nhóm đối chứng.
 • Hay một số nghiên cứu cũng cho thấy thiền cũng có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ của hóa chất gây viêm cytokine.
Cộng đồng thiền Việt Nam giúp cải thiện sức khỏe cảm xúc
Cộng đồng thiền Việt Nam giúp cải thiện sức khỏe cảm xúc

Nâng cao nhận thức về bản thân

Thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình, nhận thức được về thói quen suy nghĩ của mình nhiều hơn và giúp bạn phát triển bản thân tốt nhất.

Theo một nghiên cứu ở 153 người lớn ứng dụng thiền chánh niệm trong vòng 2 tuần đã có nhiều kết quả đáng mừng, giúp họ giảm được cảm giác cô đơn và có mong muốn tiếp xúc xã hội hơn so với những người trong nhóm đối chứng.

Bên cạnh đó theo một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy rằng việc luyện tập thái cực quyền có thể cải thiện hiệu quả bản thân, giúp bạn chinh phục các thử thách.

Kéo dài thời gian chú ý

Thiền giúp bạn tăng thêm sức mạnh và nâng cao sự chú ý của bạn. Theo một số nghiên cứu, những người thực hành thiền đã cải thiện sự chú ý và độ chính xác hơn nhiều, so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cũng cho biết những người thường xuyên thực hành thiền có thị giác tốt hơn và có khả năng tập trung cao hơn so với những người chưa thực hành thiền.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chỉ cần ngồi thiền hơn 10 phút mỗi ngày cũng giúp cải thiện khả năng chú ý và tăng cường trí nhớ.

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loại hình thiền định có thể giúp tăng cường sự tập trung, trí nhớ và tinh thần nhanh nhạy kể cả đối với những người đã lớn tuổi. Bên cạnh việc hỗ trợ chống lại chứng mất trí nhớ do tuổi tác, thiền còn giúp kiểm soát căng thẳng, cải thiện trí nhớ của bệnh sa sút trí tuệ.

Cộng đồng thiền thiền Việt Nam đang ngày càng phổ biến đối với người có tuổi
Cộng đồng thiền Việt Nam đang ngày càng phổ biến đối với người có tuổi

Có thể tạo lòng tốt

Khi thực hành thiền định lòng từ bi của con người dần dần được phát triển, giúp mọi người mở rộng lòng tốt và tha thứ cho nhau, đặc biệt là những người thân yêu và kể cả những kẻ thù của chính bạn.

Thông qua bài phân tích từ 22 nghiên cứu đã chứng minh được khả năng của thiền tăng cường lòng trắc ẩn của mọi người đối với nhau, thêm tin yêu bản thân và dễ dàng thứ tha, cảm thông cho người khác.

Mọi người nên dành nhiều thời gian cho việc thực hành thiền từ tâm hàng tuần, dần dần lòng từ bi trong tâm sẽ được xuất hiện đến lúc đó bạn không cần phải gượng ép mà tình thương yêu là xuất phát từ tân trọng tâm của bạn.

Một nghiên cứu ở 50 sinh viên đại học cho thấy việc thực hành thiền từ tâm mỗi tuần 3 lần giúp các em cải thiện cảm xúc tích cực, tương tác nhiều hơn và thêm sự hiểu biết, nắm bắt tâm lý của người khác.

Có thể giúp cai nghiện

Thông qua thiền định tinh thần kỷ luật tại các Cộng đồng Thiền Việt Nam, bạn được nâng cao giúp bạn phá vỡ sự phụ thuộc bằng cách tăng cường khả năng tự kiểm soát các yếu tố gây nghiện. Theo một nghiên cứu gần đây nhất ở 60 người đang điều trị chứng rối loạn do sử dụng rượu, khi thực hành thiền họ có thể giảm mức độ căng thẳng, đau khổ khi những cơn thèm rượu dày vò.

Đối với những người nghiện ăn vặt thì thiền cũng có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm hỗ trợ giúp chúng ta giảm cảm giác thèm ăn.

Cải thiện giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hành thiền định sẽ có giấc ngủ lâu và sâu hơn với những người chưa thực hành thiền. Đây được xem là phương pháp giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ.

Từ đó giúp bạn kiểm soát những suy nghĩ hơn thua, phiền não thường dẫn đến mất ngủ. Giúp cơ thể dần được thư giãn, giải phóng căng thẳng và đưa bạn vào trạng thái bình yên để dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Giới trẻ đang ngày càng quan tâm đến vấn đề Thiền Định cải thiện giấc ngủ
Giới trẻ đang ngày càng quan tâm đến vấn đề Thiền Định cải thiện giấc ngủ

Kiểm soát cơn đau

Một đánh giá về các nghiên cứu có gần 3.500 người tham gia vào các Cộng đồng Thiền Việt Nam đã kết luận rằng thiền định có thể hỗ trợ việc giảm và kiểm soát các cơn đau kéo dài.

Những người thực hành thiền cho thấy khả năng chịu đựng được cơn đau dần được cải thiện, ý chí, tinh thần kỷ luật của họ cũng được nâng cao hơn so với người bình thường. Đôi lúc lại quên mất đi cảm giác đau, tăng cường thêm khả năng chịu áp lực. Do đó khi bạn kết hợp thiền định vào thói quen hằng ngày có thể giúp ích cho việc kiểm soát cơn đau.

Có thể làm giảm huyết áp

Chúng ta cũng biết huyết áp cao làm cho tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu, có thể gây xơ vữa động mạch dẫn tới đau tim, hay đột quỵ.

May mắn thiền định có thể điều hòa được huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh thực hiện chức năng tim, mạch máu… Theo một đánh giá từ 12 nghiên cứu có gần 1000 người tham gia cho thấy thiền định có khả năng giảm huyết áp. Điều này thể hiện rõ ở những người có huyết áp cao hơn trước khi nghiên cứu.

Có thể thực hiện ở mọi nơi

 • Thiền tập trung chú ý. Loại thiền này yêu cầu bạn tập trung vào hơi thở của mình, câu thần chú hoặc âm thanh tĩnh tâm. Để từ đó loại bỏ tâm trí của bạn khỏi những phiền muộn.
 • Thiền mở giám sát. Loại thiền này khuyến khích bạn mở rộng nhận thức về các khía cạnh của môi trường sống, nâng cao nhận thức, tư duy về bản thân.

Nếu môi trường nơi bạn ở hoặc làm việc không cho phép bạn có thể tìm được khoảng thời gian, không gian yên tĩnh một mình, hãy cân nhắc tham gia các cộng đồng thiền Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể, hiệu quả hơn nhé.

Thiền là gì? Có mấy trường phái thiền tại Việt Nam

Thiền là gì?

Thiền là phương pháp mang lại lợi ích về sức khỏe và sự bình yên cho tâm hồn
Cộng đồng thiền Việt Nam tại TPHCM nơi mang đến an vui cho bạn

Thiền là phương pháp rèn luyện thân tâm, giúp con người thay đổi nhận thức, tư duy tiêu cực thành tích cực, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Từ đó tìm lại được sự cân bằng và đạt được sự bình an cho nội tâm của mình. Nếu cuộc sống khiến bạn lo lắng, áp lực, mỗi ngày hãy dành khoảng từ 15 đến 30 phút chọn một nơi yên tĩnh để ngồi thiền. Điều này cũng giúp bạn thư giãn, xóa tan đi sự mệt mỏi và tìm thấy bình an cho nội tâm.

Khi trong trạng thái thiền, bạn chú ý điều hòa thân và hơi thở. Bạn nên tạm gác lại những suy nghĩ hỗn độn khiến mình căng thẳng mệt mỏi (trong thiền gọi là vọng tưởng) để tập trung vào biết rõ toàn thân và biết rõ hơi thở của chính mình, chú ý nhẹ nhàng mà không điều khiển. Dần dần quá trình này giúp bạn lấy lại được sự cân bằng về thân tâm, sức khỏe và tinh thần của bạn cũng được nâng cao. Từ đó tâm trạng, tư duy tích cực cũng dần được bộc lộ, thói quen lành mạnh và tính kiên nhẫn của bạn cũng được rèn luyện mỗi ngày thông qua việc tăng khả năng chịu đau.

Các trường phái thiền tại Việt Nam

Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là một kỹ thuật thiền phổ biến ở phương Tây, có nguồn gốc từ Phật giáo. Đây là sự kết hợp giữa việc tập trung và nhận thức. Người thực hành thiền theo trường phái này không cần chú ý đến những suy nghĩ của mình khi chúng xuất hiện trong tâm trí, mà chỉ cần quan sát hơi thở của mình, nhẹ nhàng thả lỏng.

Tâm linh thiền định

Thiền tâm linh được sử dụng phổ biến trong tôn giáo của các nước như Ấn Độ giáo, Đạo giáo…và chúng ta cần suy ngẫm về sự im lặng ở xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc với Vũ trụ. Những loại tinh dầu thơm như Trầm hương, Tuyết tùng, Gỗ đàn hương… cũng được sử dụng để tạo không gian thiền thoải mái, dễ chịu. Ở cộng đồng thiền Việt Nam, loại hình này bạn có thể thực hành tại nhà hoặc ở các nơi thờ tự.

Tập trung thiền

Thiền tập trung là phương pháp phù hợp cho những người cần rèn luyện sự tập trung trong cuộc sống. Loại thiền này yêu cầu người tham gia tập trung sử dụng sự chú ý vào bất kỳ giác quan nào trong các giác quan của mình. Chẳng hạn như tập trung vào hơi thở…

Nếu người thực hành thiền bị phân tâm, thì ngay lập tức phải quay trở lại thực hành và tập trung lại.

Các trường phái thiền phổ biến tại Việt Nam
Các trường phái thiền phổ biến tại Việt Nam

Thiền chuyển động

Đây một hình thức thiền tích cực mà các chuyển động của bạn chính là nội dung của các bài tập. Ví dụ khi bạn đi bộ, tập thể dục, tập khí công, làm việc nhà… hay các hình thức vận động nhẹ khác tìm thấy được sự bình yên trong hành động.

Thiền thần chú

Thiền thần chú (thiền Mantra) là hình thức thiền phổ biến trong nhiều giáo lý ở Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này chủ yếu dùng âm thanh lặp đi lặp lại giúp bạn giải tỏa căng thẳng thông qua việc sử dụng các từ, chẳng hạn như từ “Om”. Sau khi thực hành được một thời gian, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn và hòa hợp hơn với thế giới xung quanh, mức độ nhận thức cũng sâu hơn. Đây là một phương pháp phù hợp với người trong cộng đồng thiền Việt Nam thích những hoạt động mang tính lặp lại.

Thiền siêu việt

Thiền siêu việt có một đặc điểm nổi bật đó là thường xuyên là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học. Thông qua việc sử dụng một từ, cụm từ hoặc một loạt các từ dành riêng cho từng người thực hành, phương pháp này phù hợp với người nghiêm túc duy trì thực hành thiền định.

Thư giãn tiến bộ

Thư giãn tiến bộ (thiền quét toàn thân) là hình thức giúp giải tỏa căng thẳng và thư giãn. Loại hình thiền này yêu cầu người thực hiện từ từ thắt chặt và sau đó thư giãn từng nhóm cơ trên toàn bộ cơ thể tại một thời điểm nhất định.

Đồng thời cũng khuyến khích người thực hành thiền tưởng tượng về một làn sóng nhẹ nhàng chảy qua cơ thể để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

Thiền từ bi

Thiền từ bi (thiền tâm từ) được sử dụng để xây dựng, củng cố lòng tốt, lòng từ bi và sự yêu thương con người trong tâm chúng ta, đặc biệt cần thiết với những người đang có cảm xúc tiêu cực. Loại thiền này giúp bạn mở rộng tâm để đón nhận tình yêu thương từ những người xung quanh, trao đến nhau những lời yêu thương, lời chúc tốt đẹp đến với những người xung quanh và cả nhân loại. Đây là một trường phái thiền mà bạn dễ dàng bắt gặp tại các Cộng đồng Thiền Việt Nam trong những năm gần đây.

Thiền quán tưởng

Thiền quán tưởng (thiền hình dung) là một kỹ thuật thiền hình dung, tưởng tượng ra những khung cảnh, cảnh vật hoặc hình ảnh tích cực thông qua cả năm giác quan để tận hưởng khung cảnh đó nhiều nhất có thể… Từ đó giúp bạn cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm mức độ căng thẳng và đón nhận sự bình yên.

Thiền có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thiền được nhiều người lựa chọn nhờ vào những hiệu quả tuyệt vời
Tham gia Cộng đồng Thiền Việt Nam giúp đem đến những lợi ích cho cơ thể
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Lo lắng và căng thẳng là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Ngồi thiền giúp cơ thể được thư giãn, giảm bớt lo lắng, giảm độc tố tiết ra nên từ đó tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
 • Giảm stress: Ngồi thiền là trạng thái cơ thể của bạn được thả lỏng, giảm đi sự mệt mỏi, căng thẳng, góp phần cải thiện được tâm trạng của mình. Do đó mang đến nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, giúp bạn giảm stress hiệu quả.
 • Thiền giúp trẻ hóa não bộ: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thiền định là phương pháp hiệu quả để làm chậm lại quá trình lão hóa, không chỉ trên làn da mà còn trong não bộ, giúp tế bào não được trẻ hóa, phục hồi các thương tổn một cách nhanh chóng.
 • Giúp cải thiện trí nhớ: Thiền mang đến cho bạn sự tĩnh lặng trong tâm hồn, khiến bạn làm chủ được chính mình, kiểm soát được ý nghĩ, hơi thở,…tác dụng lên hệ thần kinh, giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện trí nhớ của bạn tốt hơn.
 • Giảm căng cơ và giảm đau: Khi ngồi thiền, bạn sẽ tập trung đến nhiều vùng trên cơ thể, thông qua việc kiểm soát hơi thở từ đó giúp giảm căng cơ và giảm đau. Kỹ thuật thiền này phù hợp với người hay bị đau, căng cơ hoặc chuột rút, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn đau ấy.
 • Hạ huyết áp: Thiền giúp cuộc sống của bạn trở nên bình tĩnh, thư thái hơn. Từ đó, giúp hạn chế tình trạng cao huyết áp bắt nguồn từ các phản ứng mạnh, hồi hộp, trạng thái tâm lý hỗn loạn…
 • Hỗ trợ chữa các bệnh về đường hô hấp: Khi ngồi thiền bạn sẽ thở nhịp chậm hơn, sâu hơn và đều đặn hơn. Từ đó lấy nhiều khí oxy vào phổi và thải các khí cacbonic ra ngoài. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho việc chữa bệnh về đường hô hấp.
 • Thiền giúp cải thiện giấc ngủ: Thiền giúp bạn có cảm giác thư thái, giải phóng căng thẳng từ đó giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, làm cho giấc ngủ của bạn được cải thiện, sâu hơn và ngon giấc hơn.

 

Những tác hại nếu thiền không đúng cách

Bạn cần lưu ý ngồi thiền đúng cách để tránh những tác hại nguy hiểm
Tham gia Cộng đồng Thiền Việt Nam để hạn chế các tác hại khi thiền sai cách
 • Thiền sai cách khiến bạn gặp vấn đề về xương khớp: Hậu quả thường gặp nhất khi bạn không nắm rõ các phương pháp và cách ngồi thiền đúng đắn đó là bị đau lưng, gù lưng do sai tư thế trong thời gian dài.
 • Căng thẳng, stress khi ngồi thiền: Trong quá trình Thiền Định, bạn sẽ chạm đến những xúc cảm, gợi nhớ về những ký ức vốn đã đè nén bên trong bạn. Một số những tác động xấu của việc này đó là khiến bạn căng thẳng, sợ hãi, khó chịu. Tuy nhiên những cảm xúc này chỉ là nhất thời, khi đã quen, bạn sẽ dần học cách bình tĩnh và kiểm soát những nổi sợ này.
 • Thiền sai cách khiến sức khỏe giảm sút, cơ thể trì trệ: Một số người khi thiền thường kết hợp với nhịn ăn vì muốn giảm cân, song đây lại là nguyên do dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Gây ra tình trạng uể oải, thiếu sức sống và ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày.

Tại sao bạn nên tham giam gia cộng đồng thiền

 Tham gia cộng đồng thiền mang điều kỳ diệu đến với sức khỏe của bạn
Tham gia cộng đồng thiền mang điều kỳ diệu đến với sức khỏe của bạn

Tham gia cộng đồng thiền Việt Nam bạn có cơ hội được trải nghiệm các kỹ thuật thiền mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Đồng thời được các chuyên gia hướng dẫn trực tiếp, sửa từng động tác cũng như hỗ trợ nhiệt tình cho bạn. Hơn nữa khi bạn trở thành thành viên của cộng đồng thiền tại HCM bạn sẽ có thêm cơ hội được làm quen, tiếp xúc với nhiều người cùng sở thích, có thêm niềm vui, mở rộng mối quan hệ giúp cuộc sống vui vẻ, thoải mái, giải tỏa căng thẳng áp lực cuộc sống.

Hiện nay cộng đồng thiền Việt Nam tại TPHCM do Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận hướng dẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được cho mình một phương pháp thiền phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.