Ngày nay nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp ngày càng được các chị em phụ nữ quan tâm, chú trọng. Ngành spa chăm sóc sắc đẹp đang chiếm một vị trí quan trọng và cũng dần khẳng định được vị thế của mình. Do đó, tìm hiểu về kinh nghiệm nhượng quyền spa là cơ hội lớn cho nhà đầu tư kinh doanh vốn ít, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư nhưng doanh thu mang về là những “con số khủng”.

Cơ hội lớn khi đầu tư kinh doanh spa sinh lợi đúng mục đích và đúng thời điểm
Cơ hội lớn khi đầu tư kinh doanh spa sinh lợi đúng mục đích và đúng thời điểm

Bạn đam mê kinh doanh spa và có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh của mình nhưng còn do dự liệu rằng mình có đủ kinh nghiệm chưa hay khả năng vốn còn ít? Không cần lo lắng, trong bài viết này Kim Tuyến Chuyên gia detox cải vận sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm nhượng quyền spa mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư và thương hiệu nhượng quyền. Đây chắc chắn là thời điểm đáng để bạn thử sức đầu tư kinh doanh lĩnh vực này.

Hình thức kinh doanh nhượng quyền spa là gì?

Nhượng quyền spa là một hình thức kinh doanh rất hot hiện nay
Nhượng quyền spa là một hình thức kinh doanh rất hot hiện nay

Nhượng quyền là một hình thức hợp tác kinh doanh khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi họ đã có tên tuổi, thương hiệu cũng như là vị thế của mình. Việc hợp tác kinh doanh này cho phép các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác bỏ tiền ra để nhận lại được quyền sử dụng thương hiệu như các công thức sản phẩm, quy trình làm việc, được hưởng các tiện ích về công nghệ, các dịch vụ có sẵn… để cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích sinh lợi. Đồng thời hai bên sẽ phải ràng buộc với nhau về quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý, đặc biệt là lợi nhuận hoặc doanh thu giữa bên thương hiệu nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền.

Hay nói cách khác, nhượng quyền spa tức là một nhà đầu tư dùng tiền mua lại thương hiệu của hãng spa nổi tiếng cùng các dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Khi tiến hành nhượng quyền spa thì kết quả doanh thu sẽ được hai bên cùng chịu trách nhiệm và hưởng lợi với nhau. Với kinh nghiệm kinh doanh spa hai bên sẽ thỏa thuận bằng văn bản và thực hiện thu phí, cả hai đơn vị nhượng quyền và nhận nhượng quyền sẽ phải chịu những ràng buộc về mặt pháp lý trong kinh doanh.

Thị trường và sự hấp dẫn của mô hình kinh doanh spa

Mô hình kinh doanh spa là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư
Mô hình kinh doanh spa là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hiện nay, sức nóng của thị trường và sức hấp dẫn của mô hình nhượng quyền thương mại spa vẫn đang rất hot và ngày càng được nhiều chủ đầu tư “gõ cửa”. Quan trọng hơn đó là những thương hiệu nổi tiếng có kinh nghiệm kinh doanh spa ngày càng có những chính sách đa dạng thu hút đầu tư, kinh doanh kể cả với đối tượng là các chủ đầu tư muốn sinh lợi nhưng có nguồn vốn ít.

Năm 2018, theo một khảo sát của Viện Nghiên Cứu Global Wellness, nền kinh tế sức khỏe toàn cầu đạt được khoảng 45.000 tỷ USD, trong đó lĩnh vực về làm đẹp, chăm sóc cơ thể chiếm hơn 1.083 tỷ USD, với tỷ lệ 1/45. Một con số cực kỳ ấn tượng.

Bên cạnh đó tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các spa chăm sóc sắc đẹp ngày càng trở nên thịnh hành khi có hơn 48.000 cơ sở kinh doanh spa đang cùng chia sẻ doanh số khủng gần 26,5 tỷ USD.

Không còn là một điểm đến xa hoa như theo quan niệm của nhiều người, ở Việt Nam, thị trường spa hiện nay ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người sử dụng, kể cả những nhà đầu tư. Các thương hiệu spa uy tín luôn nhận được nhiều sự quan tâm, tin tưởng của khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập cao thì việc chăm sóc sắc đẹp lại càng trở nên cần thiết, quan trọng đối với họ. Ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra, nhiều khách hàng vẫn tiếp tục chi tiêu đều đặn cho nhu cầu chăm sóc sắc đẹp.

Dự kiến trong tương lai, mô hình kinh doanh spa chăm sóc sắc đẹp sẽ tiếp tục được mở rộng và ngày càng trở thành một trong những mục tiêu hướng đến của các chủ đầu tư.

Vậy nhượng quyền spa có những ưu điểm gì?

Nhượng quyền spa sở hữu những ưu điểm vượt trội thu hút nhiều nhà đầu tư
Nhượng quyền spa sở hữu những ưu điểm vượt trội thu hút nhiều nhà đầu tư

Đối với các cơ sở kinh doanh spa đang có ý định nhượng quyền hoặc các nhà đầu tư có mong muốn tìm hiểu về hình thức nhượng quyền này, Kim Tuyến Chuyên gia detox cải vận sẽ giới thiệu đến bạn những ưu điểm tuyệt vời trong kinh nghiệm nhượng quyền spa.

Hiện nay nhượng quyền thương mại spa là một hình thức kinh doanh phổ biến vì có những ưu điểm nổi bật sau:

– Ngay từ đầu, khi được nhượng quyền kinh doanh spa bạn đã nhận được sự chuẩn bị tốt do tất cả đã có sẵn về thương hiệu, uy tín, dịch vụ đi kèm, quy trình làm việc, cách kết nối, tiếp cận khách hàng tốt… giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi hơn.

– Quan trọng vẫn là chi phí nhượng quyền spa không lớn, tức là vốn đầu tư ban đầu bạn bỏ ra không nhiều, bạn không cần bị áp lực về tài chính, mà còn giảm thiểu nhiều rủi ro. Đồng thời bạn còn nhận được sự hỗ trợ tận tình cách xây dựng và tạo dựng thương hiệu từ phía thương hiệu nhượng quyền.

– Chất lượng dịch vụ spa luôn được đảm bảo, bạn có thể yên tâm khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng của mình.

– Cách quản lý, đào tạo nhân sự được thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ về kế toán tài chính theo đúng quy trình.

– Đội ngũ nhân viên được đào tạo, tập huấn và làm việc chuyên nghiệp, nhân sự được sắp xếp bố trí phù hợp với từng bộ phận của từng loại hình dịch vụ.

– Khi được nhượng quyền spa, bạn sẽ được hướng dẫn cách tiếp thị, cùng các chương trình khuyến mại, ưu đãi hấp dẫn, sale đúng thời điểm thu hút khách hàng. Từ đó giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng kể cả các khách hàng tiềm năng cũng sẽ tự tìm đến bạn.

– Hỗ trợ setup spa với các trang thiết bị, máy móc chuyên nghiệp, hiện đại giúp bạn đỡ tốn thời gian và công sức lên kế hoạch set up. Đồng thời các cách thức cụ thể cũng được hỗ trợ kiểm soát chất lượng và dịch vụ hiệu quả nhất, tốt nhất.

Tại sao chúng ta nên tham khảo mô hình kinh doanh nhượng quyền spa?

Tham khảo mô hình nhượng quyền spa giúp bạn có định hướng kinh doanh cho mình
Tham khảo mô hình nhượng quyền spa giúp bạn có định hướng kinh doanh cho mình

Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng có nên nhượng quyền spa hay áp dụng các mô hình kinh doanh nhượng quyền spa hay không? Câu trả lời là có.

Bởi lẽ nhượng quyền kinh doanh spa là một phương thức kinh doanh dịch vụ làm đẹp được áp dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro đáng kể mà còn tiết kiệm công sức setup tên thương hiệu mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực.

Tuy nhiên không phải đơn giản mà hàng loạt các đơn vị, cá nhân, tổ chức áp dụng rộng rãi các hình thức nhượng quyền thương hiệu spa này. Tất cả đều có lý do của nó. Khi áp dụng phương pháp nhượng quyền sẽ giúp chúng ta nhận được hỗ trợ chi tiết nhất từ những khâu cơ bản, đơn giản nhất từ thương hiệu nhượng quyền, cũng không mất nhiều thời gian, thậm chí là tiết kiệm được chi phí. Song song đó nhượng quyền từ những thương hiệu làm đẹp nổi tiếng, có uy tín giúp bạn có được đối tượng khách hàng lớn, không cần quảng cáo hay tiếp thị rầm rộ, khách hàng sẽ tự tìm đến với mình. Ngay từ đầu bạn đã có được vị thế rất tốt để start up.

Ngoài ra nhượng quyền kinh doanh spa còn giúp bạn nhanh chóng thu được mức lợi nhuận cao và thời gian thu hồi vốn nhanh đảm bảo quá trình kinh doanh được thuận lợi liên tục và hiệu quả tốt.

Chưa kể đến việc khi bạn có kinh nghiệm kinh doanh spa bạn còn có thể tự phát triển cho mình hướng đi riêng hoặc định hướng style riêng cho mình khi đã thật sự cứng cáp và chuyên nghiệp.

Đây có lẽ cũng là những lý do mà nhiều người đã lựa chọn hình thức kinh doanh này thay vì ngay từ đầu phải tạo dựng thương hiệu cho riêng mình giúp cho loại hình kinh doanh này trở thành một lĩnh vực hot lại càng thêm hot. Ngoài ra, phải kể đến một số lợi ích khác khi nhận nhượng quyền thương hiệu Spa như:

Giảm thiểu nhiều rủi ro cho bạn

Trong kinh doanh chúng ta thường phải đối mặt với các thời điểm thị trường căng thẳng, khốc liệt. Đó là lời hay lỗ, tức là có lợi nhuận hay bị hụt vốn. Đó là trong trường hợp bạn là người đầu tư từ con số 0, tuy nhiên giải quyết nỗi lo về rủi ro khi nhận nhượng quyền bạn là người trực tiếp thừa hưởng những giá trị có sẵn của thương hiệu nhượng quyền đã có uy tín trên thị trường. Do đó những rủi ro khi kinh doanh sẽ được giảm thiểu hơn rất nhiều so với việc bạn tự tạo dựng thương hiệu từ đầu, tự chống chọi với khó khăn khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như là chỗ đứng, vị thế trên thị trường.

Lượng khách hàng được đảm bảo ổn định, có sẵn

Trong việc làm ăn buôn bán chúng ta vẫn thường nghe câu nói “Khách hàng là thượng đế”, quả thật không sai. Mỗi doanh nghiệp luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bởi lẽ có cầu thì mới có cung, khách hàng có nhu cầu thì sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của họ. Tuy nhiên để giữ chân được khách hàng đòi hỏi doanh nghiệp của bạn phải thật sự đảm bảo chất lượng uy tín tốt trên thị trường. Nếu như bạn muốn tạo dựng một thương hiệu riêng cho mình ngay từ đầu thật sự rất khó và mất thời gian mới tạo được thương hiệu uy tín trong lòng khách hàng.

Thay vào đó, lượng khách hàng có sẵn là quyền lợi mà bên nhận nhượng quyền được hưởng mà không cần phải PR mạnh mẽ dựa vào uy tín của thương hiệu đã được định vị sẵn. Khách hàng cũng không phải mất thời gian để tìm hiểu về bạn. Nhờ vậy mà vốn đầu tư sẽ nhanh chóng được thu hồi và nhận được lợi nhuận cao.

Trong kinh nghiệm kinh doanh spa, đây là một trong những lợi ích tiêu biểu, nổi bật nhất và hiệu quả nhất.

Đảm bảo về số lượng, chất lượng nguồn cung cho các sản phẩm, dịch vụ

Thông thường các tiêu chí về chất lượng và an toàn của sản phẩm, dịch vụ luôn được đảm bảo hàng đầu vì đây là bộ mặt cũng như là uy tín của thương hiệu. Chỉ cần xảy ra một chút sai sót, một chút vấn đề không đáng có thì cả hai bên nhượng quyền và nhận nhượng quyền đều bị ảnh hưởng. Thậm chí là thiệt hại nghiêm trọng nếu như bị khách hàng “quay lưng”. Do đó đây cũng là điểm mà nhiều người nhận nhượng quyền và bên nhượng quyền đặc biệt quan tâm trong kinh nghiệm nhượng quyền spa.

Ngoài những điều kể trên thì lợi ích từ việc nhượng quyền mang lại còn rất nhiều chỉ khi bạn là người trải nghiệm bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích thật sự. Một khi chiến lược nhượng quyền hiệu quả, cơ hội giúp bạn tăng doanh thu và tiếp cận khách hàng ngày càng lớn.

Các bước nhượng quyền spa chuẩn nhất hiện nay?

Cần nắm rõ các bước chuẩn trong kinh nghiệm nhượng quyền spa
Cần nắm rõ các bước chuẩn trong kinh nghiệm nhượng quyền spa

Đối với nhiều người nhượng quyền là một lĩnh vực khá mới. Thực tế là khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này nhiều người đã bị lúng túng chưa thật sự hiểu rõ về các bước nhượng quyền spa.

Để thành công trong lĩnh vực nhượng quyền spa này, có người nghĩ là đơn giản, tuy nhiên để thành công không đơn giản như vậy. Điều quan trọng là bạn phải luôn cẩn trọng trong từng giai đoạn, từng bước thực hiện của mình. Hãy chắc chắn rằng bản thân không được chủ quan, làm việc qua loa, hấp tấp bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cũng như uy tín cửa hàng của bạn. Đặc biệt là bạn cần nắm rõ các bước nhượng quyền spa chuẩn nhất hiện nay để thực hiện công việc được hiệu quả nhé!

Bước 1: Đăng ký sở hữu trí tuệ cho thương hiệu của mình

Thông thường khi nhắc đến những vấn đề thủ tục hành chính pháp lý hầu như ai cũng e ngại vì sợ gặp rắc rối, mất thời gian,… Tuy nhiên việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho thương hiệu chính là việc làm cần thiết giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính thương hiệu của mình, tránh bị sao chép, ăn cắp khi đã được đăng ký bảo hộ. Ngoài việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu đây còn là việc làm tạo thêm uy tín cho thương hiệu trong lòng khách hàng, kể cả các đối tác đang có mong muốn nhận nhượng quyền spa của bạn.

Theo kinh nghiệm kinh doanh spa đây là một bước đặc biệt quan trọng. Nhượng quyền thương hiệu được hiểu như là việc chuyển giao tài sản trí tuệ của thương hiệu cho người khác. Do đó trước khi chuyển giao bạn cần phải chắc chắn rằng thương hiệu của mình đã có đủ yêu cầu về mặt pháp lý, được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ về: Tên thương hiệu, nội dung hình ảnh, logo, sáng chế, cùng các sản phẩm độc quyền…

Bước 2: Đăng ký hợp pháp hình thức nhượng quyền thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp spa hiện nay đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới thông qua hình thức nhượng quyền spa từ các thương hiệu nổi tiếng. Song song đó xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu quốc tế đang thay đổi nhanh chóng diện mạo và xu hướng phù hợp thị trường Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý đến tính hợp pháp khi tiến hành đăng ký nhượng quyền nhé. Theo kinh nghiệm nhượng quyền spa của Kim Tuyến Chuyên gia detox cải vận bạn không nên có suy nghĩ mặc định thương hiệu nổi tiếng là đã đăng ký hợp pháp nhé.

Bước 3: Hãy tìm hiểu về mong muốn của cả hai bên để xem xét về định hướng, hợp tác của cả hai

Trước khi ký hợp đồng nhượng quyền spa, cả hai bên nên tìm hiểu về quan điểm, mong muốn của nhau để từ đó cùng xem xét các định hướng phát triển, cũng như ràng buộc các quyền lợi và nghĩa vụ với nhau. Theo kinh nghiệm kinh doanh spa của Kim Tuyến Chuyên gia detox cải vận tốt hơn hết cả hai bên nên đưa ra quan điểm rõ ràng để tránh phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thực hiện công việc.

Bước 4: Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng nhượng quyền, hãy chắc chắn rằng cả hai đã thỏa thuận về quyền lợi và nghĩa vụ với nhau rõ ràng

Hợp đồng nhượng quyền được xem là một văn bản có giá trị pháp lý ràng buộc của cả hai bên. Do đó văn bản này cần phải có đầy đủ các điều khoản về quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên; cách chia lợi nhuận; thời gian có hiệu lực hợp đồng; các quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng; bồi thường khi làm mất uy tín của thương hiệu, vi phạm hợp đồng của hai bên, phạm vi nhượng quyền… cần được hai bên thống nhất và quy định một cách rõ ràng trong văn bản này.

Bước 5: Set up và hỗ trợ đào tạo cho bên nhận nhượng quyền về các quy trình dịch vụ, cũng như cách vận hành hệ thống kinh doanh spa

Khi hợp đồng được ký kết và thực hiện, bên nhượng quyền hãy luôn đảm bảo rằng việc set up và đào tạo cho bên nhận nhượng quyền được hỗ trợ hết mình về quy trình dịch vụ, máy móc thiết bị cần thiết… Thông qua hoạt động này chúng ta có thể thấy được sự nhiệt tình, đầy thiện chí của thương hiệu nhượng quyền với đối tác của mình là bên nhận nhượng quyền.

Bước 6: Thông báo nhượng quyền trên các phương tiện truyền thông

Ngày nay các phương tiện truyền thông là kênh thông tin giúp bạn kết nối nhanh chóng và gần hơn với khách hàng của mình. Khi nhượng quyền cho một doanh nghiệp nào đó việc thông báo trên các phương tiện truyền thông giúp khách hàng cũng như mọi người tiện theo dõi, nắm bắt thông tin và sử dụng dịch vụ dễ dàng.

Trên là một số thông tin cơ bản về các bước nhượng quyền kinh doanh spa, để đảm bảo quá trình nhượng quyền được thành công, bạn nên tìm hiểu thêm về quy trình cùng các thủ tục để tiến hành nhượng quyền. Đặc biệt bạn nên tham khảo thông tin từ các luật sư tư vấn để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về vấn đề này nhé.

Những lưu ý khi bắt đầu hợp tác nhượng quyền spa bạn cần biết?

Đọc kỹ nội dung hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên
Đọc kỹ nội dung hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên

Có thể thấy nhượng quyền spa hiện nay là một hình thức kinh doanh trên thị trường khá hot. Đơn giản chúng ta thấy đây là hình thức kinh doanh cả hai bên cùng có lợi. Để bắt đầu hợp tác nhượng quyền spa bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cũng như kỹ năng thực tế, đặc biệt là sự hiểu biết về pháp luật của hình thức nhượng quyền này, tránh bị phụ thuộc vào cách quản lý của bên nhượng quyền. Từ đó khi tiến hành giúp bạn nhận được những lợi ích tốt nhất đến từ dịch vụ cũng như duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với các đối tác.

Sau đây là một số nội dung quan trọng trong kinh nghiệm nhượng quyền spa bạn cần lưu ý:

Về tài chính bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chi phí nhượng quyền, chi phí về trang thiết bị, nguồn nhân lực,…điều này bạn có thể tham khảo từ phía thương hiệu nhượng quyền.

Tìm kiếm, cân nhắc, lựa chọn những thương hiệu spa nổi tiếng có uy tín vững chắc trên thị trường. Tham khảo trước các thông tin của spa đó trên các kênh truyền thông uy tín, diễn đàn review chất lượng,… để có cái nhìn tổng quan và chính xác về thương hiệu nhượng quyền. Nếu bạn chọn được địa chỉ phù hợp thì việc cuối cùng bạn nên làm là trực tiếp đến tận nơi để khảo sát trước khi đưa ra quyết định.

Với vai trò là một khách hàng và cũng là một đối tác, ngoài việc tiếp nhận ý tưởng của thương hiệu, bạn có thể thỏa thuận các ý tưởng mới với chủ thương hiệu để hai bên cùng đưa cách thức để phát triển thương hiệu.

Để tránh những mâu thuẫn phát sinh khi thực hiện hợp đồng, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ hợp đồng nhượng quyền, và thống nhất với nhau về tất cả những điều khoản trong đó.

Không được có suy nghĩ chủ quan, ỷ lại vào thương hiệu nhượng quyền mà bên nhận nhượng quyền cũng cần phải nỗ lực, cố gắng không ngừng. Luôn tập trung theo sát hoạt động kinh doanh để vận hành hệ thống kinh doanh spa đạt được hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn.

Thường xuyên nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm, có năng lực để thực hiện công việc hiệu quả, từ đó giúp bạn thu hồi vốn nhanh, nâng cao lợi nhuận.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kim Tuyến Chuyên gia detox cải vận sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin và lựa chọn hình thức kinh doanh spa phù hợp cho mình.

Chúc bạn sớm thành công với hình thức kinh doanh spa của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.