Hiện nay đã có một số công thức tính phong thủy bậc cầu thang vô cùng đơn giản được tạo ra bởi những chuyên gia trong ngành coi phong thủy, giúp gia đình dẫn nguồn sinh khí, tài lộc vào nhà, gia chủ an khang, thịnh vượng.

Vì sao cần tính phong thủy bậc cầu thang khi xây nhà ở?

Trong quan niệm văn hóa phương Đông, cầu thang không chỉ là nơi kết nối giữa các tầng với nhau mà có là con đường kết nối sự may mắn, luồng khí tốt giữa các tầng, từ bên ngoài vào nhà. Ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn đối với gia đình.

Mỗi cầu thang đều có một tác động lớn đối với dòng chảy của năng lượng bên trong nhà. Chỉ cần nhìn vào cầu thang, nhiều “thầy phong thủy” có thể đoán chính xác được tình hình công việc, sức khỏe thành viên trong gia đình như thế nào.

Vì vậy, nếu xây bậc cầu thang không hợp lý, cẩn thận thì sẽ đẩy hết khí tốt ra khỏi ngôi nhà, khó tích tụ tài lộc. Hoặc nếu lỡ thiết kế căn nhà có bậc cầu thang không được hợp phong thủy, gia chủ có thể khắc phục bằng những cách khác nhau.

Ngoài ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc, vận khí gia đình, bậc cầu thang còn liên quan đến sức khỏe. Do đó cần lưu ý để tránh bệnh tật hay những điều không may khác.

Cách tính phong thủy bậc cầu thang dựa trên vòng Trường sinh

Trước hết, vòng trường sinh có 12 giai đoạn, mỗi một đoạn thể hiện một quy luật của đời người. Gồm: Sinh trưởng, Phát triển, Kết thúc.

12 giai đoạn vòng Trường sinh

Đây được coi là quy luật của con người mà cụ thể:

 • Trường sinh: sinh ra đời, nảy nở, tạo ra một cái gì đó, có nhiều năng lượng, sinh lực.
 • Mộc dục: liên quan đến tắm rửa.
 • Quan đới: trưởng thành, phát triển, liên quan đến học tập, trau dồi để lập nghiệp, có công danh.
 • Lâm quan: thịnh vượng.
 • Đế vượng: sự thay đổi, phát triển về mặt nhận thức, tinh thần, thế giới quan duy tâm.
 • Suy: suy thoái, thoái lùi, không còn hưng thịnh như trước.
 • Bệnh: bệnh tật, ốm đau, có vấn đề về sức khỏe.
 • Tử: chết, kết thúc một vòng đời của con người.
 • Mộ: trở về với đất trời, nhập mộ.
 • Tuyệt: biến mất, không còn hình dạng, bị phân hủy, kết thúc hoàn toàn.
 • Thai: đầu thai, chuẩn bị một vòng đời hoàn toàn mới mẻ.
 • Dưỡng: nuôi dưỡng bằng những nguồn lực từ bên ngoài, thông qua âm dương ngũ hành.

Đồng thời, 12 giai đoạn này còn đi kèm với ngũ hành trong nhà cửa mà thể hiện cụ thể như sau:

12 giai đoạn gắn với ngũ hành
12 giai đoạn gắn với ngũ hành

Cách tính dựa vào luật Trường sinh

Trước tiên, gia chủ cần xác định ngôi nhà của mình thuộc kiến trúc hình nào, mỗi hình sẽ có một bậc Trường sinh phù hợp:

 • Nhà hình Thủy: nhà này không theo một thiết kế nhất định nào, trang trí liên quan đến nước như bể cá, thác nước…Bậc Trường sinh thuộc nhà hình Thủy là bậc 1.
 • Nhà hình Kim: có mái hình vòm, vòm tròn và cong. Bậc Trường sinh thuộc nhà hình Kim là bậc 9.
 • Nhà hình Mộc: có mái hình trụ, màu xanh lá cây, có cột, chủ yếu là các khách sạn, tòa cao ốc. Bậc trường sinh thuộc nhà hình Mộc là bậc 3.
 • Nhà hình Thổ: có mái nhà dài, thấp và thẳng. Bậc Trường sinh thuộc nhà hình Thổ là bậc 5.
 • Nhà hình Hỏa: có mái nhà hình chóp, kim tự tháp hay mái nhọn, thường thấy trong chùa chiền. Bậc Trường sinh thuộc nhà hình Hỏa là bậc 7.

Tiếp đến, đếm mỗi bậc 1 sao, kế tiếp trong vòng hết 12 sao sẽ tiếp tục đếm đến vòng mới. Lựa chọn cung trường sinh, đế vượng, mộ, lâm quang, thai là cung tốt, nên lấy, nếu rơi vào cung khác thì bỏ.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy theo sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc cầu thang sao cho phong thủy
Cách tính bậc cầu thang sao cho phong thủy

Sinh lão bệnh tử được xem là một vòng đời của con người nên hay dùng trong phong thủy bậc cầu thang. Cụ thể là bắt đầu cuộc sống với tràn đầy năng lượng, lão biểu trưng cho tuổi già, cuối cùng của vòng đời. Bệnh là bệnh tật, coi là điều không may mắn, tử là kết thúc cuộc sống.

Theo đó, bậc 1 ứng với sinh, 2 là lão, 3 là bệnh, 4 là tử, 5 quay về sinh. Tiếp tục tính như vậy cho tới khi bậc thang rơi vào “sinh” thì được coi là điều may mắn, nếu rơi vào những cung khác thì coi là điều xui rủi, kém may mắn.

Bậc cầu thang phong thủy theo tầng nhà

Cách tính cụ thể như sau:

Số bậc thang = chiều cao của tầng/chiều cao của bậc thang.

Trong đó:

 • Chiều cao của tầng: khoảng cách giữa hai sàn tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng trên. Thông thường rơi vào khoảng 3 – 3,6m.
 • Chiều cao của bậc thang: rơi vào khoảng 15 – 18 cm

Hóa giải phong thủy xấu trong bậc cầu thang

Một phương pháp nhỏ để hóa giải phong thủy xấu trong bậc cầu thang có thể áp dụng đó là sử dụng thảm trải sàn.

Đặt thảm sau bậc cuối hoặc trước cầu thang đầu sẽ hóa giải điều xấu, chỉ cần đặt thảm cố định, không nên xê dịch thảm.

Khóa học phong thủy Huỳnh Kim Tuyến

Hầu hết các khóa học phong thủy hiện nay có lộ trình rất phức tạp với chi phí học đắt đỏ, không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, đến với khóa học phong thủy của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không lo về vấn đề này.

Tìm hiểu phong thủy bậc cầu thang từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Bởi khóa học với mức phí phù hợp, vô cùng rẻ, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn để sở hữu cho mình một kiến thức nền tảng về phong thủy ứng dụng. Giúp cải thiện tài vận của mình hoặc gia đình.

Lời kết

Phong thủy bậc cầu thang là một yếu tố vô cùng quan trọng trong nhà cửa, chính vì vậy việc trang bị cho mình một kiến thức nhất định về vấn đề này sẽ giúp phong thủy căn nhà của gia chủ thu hút tài lộc, lưu thông vận khí đến từng thành viên trong gia đình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.