Bể cá trong nhà ngoài có tác dụng trang trí, giải trí, mà còn có vai trò như một vật tượng trưng cho gia sản, tài tộc, có khi là cả sự thịnh vượng, may mắn cho gia đình. Cùng xem cách đặt bể cá sao cho phong thủy nhất, phù hợp với mệnh của gia đình.

Giá trị của phong thủy bể cá trong gia đình

Để tăng sự thẩm mỹ và sang trọng, phong cách trong bố trí căn nhà, nhiều gia chủ sử dụng bể cá với nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau.

Phong thủy bể cá vô cùng quan trọng
Phong thủy bể cá vô cùng quan trọng

Theo quan niệm về phong thủy, bể có tạo sự hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống của con người, tăng vận khí cho gia đình, sức khỏe dồi dào, thu hút năng lượng tích cực, mang lại sự tươi mát.

Về mặt tinh thần, một bể cá đẹp, phù hợp sẽ khiến tâm trí thanh thản, nhẹ nhàng, sẽ cải thiện được sức khỏe. Một ngày làm việc bận rộn, khi thấy bể cá với những chú cá sinh động sẽ có thêm động lực làm việc, học tập, tăng sinh khí cho gia đình.

Bể cá hội tụ các yếu tố ngũ hành như Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tùy thuộc vào tuổi, mệnh của gia chủ mà thiết kế bể cá sẽ thiên về yếu tố nào hơn:

 • Kim: phần khung kim loại
 • Mộc: cây thủy sinh trong bể cá
 • Thủy: nước trong bể
 • Hỏa: ánh sáng từ đèn
 • Thổ: đất đá bên trong

Đặt bể cá phong thủy theo tuổi

Việc đặt bể cá nhưng thế nào để hợp phong thủy có thể dựa vào tuổi của gia chủ như:

 • Tuổi Tý: đặt theo hướng Tây, Tây Nam, Nam và Đông, số lượng 1, 6 con cá.
 • Tuổi Sửu: đặt hướng Bắc, Tây Bắc, Nam.
 • Tuổi Dần: đặt hướng Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Tuổi Mão: đặt hướng Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.
 • Tuổi Thìn: đặt hướng Tây, Tây Bắc.
 • Tuổi Tỵ: đặt hướng Tây, Tây Nam, số lượng 2, 7 con cá.
 • Tuổi Ngọ: đặt hướng Tây, Tây Nam, Đông.
 • Tuổi Mùi: đặt hướng Tây Bắc, Bắc, số lượng nuôi là 4, 5, 9, 10 con cá.
 • Tuổi Thân: đặt hướng Đông Bắc, Tây, Đông.
 • Tuổi Dậu: đặt hướng Đông, Nam, Đông Bắc.
 • Tuổi Tuất: đặt hướng Đông, Bắc, Tây Bắc.
 • Tuổi Hợi: đặt hướng Nam, Bắc, Đông Nam, số lượng con cá 1, 6 con.

Đặt bể cá phong thủy theo Mệnh

Bể cá phù hợp trong phòng khách
Bể cá phù hợp trong phòng khách

Để giúp gia định có nhiều tài lộc, thuận lợi trong công việc và may mắn, hạnh phúc. Ngoài dựa vào tuổi của gia chủ để xem phong thủy, có thể dựa vào mệnh để xác định.

Mệnh Kim

Người mệnh Kim nên đặt bể cá tại phòng khách, hướng Tây Bắc, Đông Nam, Bắc để mang lại tài vận. Số lượng cá là 4 hoặc 9 để tăng sự vượng khí trong gia đình.

Màu sắc cần lưu ý như màu trắng, vàng ánh kim. Nếu có điều kiện, nên nuôi cá rồng, một số cá khác như cá huyết anh vũ, cá kim ngưu, kim long…rất hợp phong thủy người mệnh Kim.

Mệnh Mộc

Về hướng đặt bể cá, nên đặt hướng Bắc, Đông, Đông Nam với màu sắc chủ đạo là màu xanh biển hoặc đen. Tránh dùng màu trắng hay ánh kim.

Về hình dáng, nên chọn hình tròn, hình o van hay bán nguyệt, nếu dùng các bể vuông, chữ nhật thì nên bo tròn các góc, cho thêm những viên sỏi trắng để cân bằng yếu tố Thủy và Thổ.

Số lượng cá có 3 hoặc 8, nuôi nhiều hơn vẫn được, chỉ cần đảm bảo số hàng đơn vị là 3 hoặc 8. Loại cá nên nuôi với người mệnh Mộc là cá chép Nhật Bản, cá đĩa…

Mệnh Thủy

Người Mệnh thủy thích hợp đặt bể có ở hướng Bắc, Đông Nam. Hình dáng bể nên là hình tròn, o van hoặc hình bán nguyệt. Nếu muốn bể hình vuông thì nên bo tròn các góc và đặt sỏi trắng trong bể.

Số lượng cá nuôi trong bể chỉ nên giao động 1 hoặc 6, nếu muốn nuôi số lượng lớn thì thì phải đảm bảo có 1 số là 1 hoặc 6. Màu sắc chủ đạo là màu xanh lá, xanh dương hoặc đen, tránh màu trắng, bạc, màu sắc cá thì nên là màu trắng, bạc. Loại cá thích hợp là cá xiêm, cá Koi, cá rồng,…

Mệnh Hỏa

Thông thường, trong phong thủy thì người mệnh hỏa không nên nuôi cá cảnh, bởi bể cá cảnh trong nhà được coi là mệnh thủy, mà thủy khắc hỏa. Nếu vẫn muốn nuôi, nên dựa vào vị trí, kích thước bể, số lượng, màu sắc…để lựa chọn đem lại sự đồng nhất, phù hợp.

Đặt bể cá hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc, nuôi 2 hoặc 7 con cá, số lượng lớn phải đảm bảo có 2 hoặc 7. Màu sắc chủ đạo là vàng, cam, đỏ, đen. Loại cá lựa chọn là cá rồng, cá Koi,…

Mệnh Thổ

Mệnh thổ phù hợp đặt bể cá hướng Tây Bắc, Đông Bắc, hình dáng bể nên là hình vuông hoặc chữ nhật. Số lượng cá thích hợp là 5 hoặc 10, nếu số lượng hơn thì phải có số 5 trong hàng.

Màu cá nên là vàng, vàng đất, nâu, hồng đỏ tím. Loại cá là cá chọi, cá nheo, cá kim long, kim ngư, ngũ sắc, La Hán…

Kiêng kỵ về phong thủy trong bể cá

Trong phong thủy bể cá, một số điều cần tránh như:

 • Không đặt bể cá quá cao so với đầu người, sẽ tổn hại đến sức khỏe.
 • Không nên đặt gần, sau ghế vì được coi là gây sự mất ổn định, gập gềnh cho gia đình.
 • Không đặt nơi thiếu sáng, trong góc phòng.
 • Không đặt bể cá đối diện với nhà bếp, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không đặt bể dưới đồ điện tử, hơi nước bốc lên sẽ gây hư hỏng, chập mạch máy móc.
 • Không đặt bể dưới bàn thờ, dưới tượng thần. Nhất là thần Tài, vì quan niệm hao hụt về tài sản.

Đối với hình dáng, mệnh Thủy nên là bể hình tròn, ô van hay bán nguyệt. Mệnh Thổ và Thủy nên chọn bể chữ nhật, góc bo tròn, có sỏi trắng dưới đáy bể.

Khóa học phong thủy Huỳnh Kim Tuyến

Khóa học phong thủy của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến là cơ sở đào tạo về phong thủy cơ bản, phong thủy kinh doanh. Không chỉ hướng dẫn cho học viên trực tiếp mà còn dạy trực tuyến, giúp học viên biết và thực hành về phong thủy, định hướng phát triển cho học viên tùy từng cá nhân.

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến với các khóa học phong thủy

Tại cơ sở Huỳnh Kim Tuyến, học viên luôn được học với tính đa chiều, có góc nhìn phong thủy đúng đắn, phản biện cái sai, nhận thức cái đúng trong phong thủy, tránh sai sót khi thực hành.

Việc học phong thủy không phải dễ, cũng không phải là chỉ cần tự học mới nên, chưa kể quá trình tự học sẽ có những sai lầm, dễ rơi vào bế tắc, để lại hậu quả cho người khác. Bởi vậy, lựa chọn cho mình một cơ sở học phong thủy phù hợp là một việc cần thiết.

Khóa học phong thủy của Huỳnh Kim Tuyến với hơn 11 năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ chỉ đường dẫn lối để bạn có một phương pháp tiếp thu, học tập tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.