Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, không chỉ có vai trò thờ cúng, nơi giao lưu giữa ông bà tổ tiên và con cháu mà còn là nơi giữ gìn truyền thống lâu đời. Về mặt phong thủy, phòng thờ còn liên quan đến mặt tài vượng, sự nghiệp, sức khỏe và sự may mắn của gia chủ.

Vì sao cần quan tâm đến phong thủy phòng thờ

Phòng thờ được coi là nơi thờ cúng của gia tiên, thể hiện sự tôn trọng và cung kính của con cháu đối với bậc ông bà, tổ tiên. Sự thành tâm của gia chủ góp phần thể hiện ước muốn được che chở, phù hộ, cầu bình an và nhiều may mắn cho gia đình.

Phong thủy phòng thờ nếu phạm phải những “đại kỵ” trong phong thủy có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp do cho rằng về mặt tâm linh, tổ tiên cảm thấy bị xúc phạm, gia chủ sẽ gặp tai họa về sự nghiệp, trong cuộc sống. Có khi là cả về mặt sức khỏe, dễ mắc bệnh tật, sa sút tài vận hay thậm chí nặng hơn là gia đình thiếu hòa thuận, có nguy cơ tan vỡ.

Vì thế, trong phong thủy, cần tuân thủ một số nguyên tắc và tránh các điều đại kỵ.

Các nguyên tắc cần tránh trong phong thủy bàn thờ

Khi lập bàn thờ, bố trí phòng thờ cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau để không phạm phải về mặt phong thủy.

Vị trí phòng thờ

Vị trí phòng thờ cần được lưu ý
Vị trí phòng thờ cần được lưu ý

Bàn thờ cần đặt ở nơi có thể hấp thụ được những nguồn khí tốt nhất. Vị trí thuận lợi nhất trong phong thủy nên là nơi “Tọa cát, hướng cát”. Tránh các hướng xấu như: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Ngoài ra, nơi thờ cúng cũng cần sự riêng tư, nếu có thể gia chủ nên xây một phòng riêng, hoàn toàn tách biệt với các phòng khác để lập phòng thờ. Nếu không thể do nhà chật, có thể xây các nơi thờ trên cao, nhưng phải đảm bảo chắc chắn, không đặ dưới chân cầu thang.

Không đặt phòng thờ thẳng với cửa sổ, khiến gió thẳng vào phòng. Nếu gặp trường hợp này gia chủ có thể đóng cửa lại, không nên mở cửa thường xuyên. Hạn chế mưa gió, nắng nóng chiếu thẳng vào phòng.

Hướng phòng thờ

Tránh những hướng xấu như đối diện trực tiếp với cửa chính ra vào, nếu gặp phải trường hợp này thì gia chủ có thể đặt các vật chắn như bình phong, rèm cửa.

Tuyệt đối không đặt phòng thờ ngược hướng với hướng nhà ở, điều này trong phong thủy coi là sự bất hòa, mọi người trong gia đình dễ gặp cãi vã, gia đình mới cưới có thể khó có con.

Màu sắc trong phòng thờ

Phòng thờ mang hành Thổ trong phong thủy, vì vậy cần lựa chọn những tông màu thuộc hành này như vàng nâu, nâu đất, vàng đất, vàng kem…các màu của gỗ, có thể trang trí thêm những bức tranh sơn mài, câu đối.

Ngoài ra, có thể lựa chọn thêm một số màu sắc để tăng tính ấm cúng của hành Hỏa như đỏ, cam…thiên về yếu tố tâm linh.

Phòng thờ đặt gần những phòng, vật dụng khác

Phòng thờ hợp phong thủy
Phòng thờ hợp phong thủy là như thế nào?

Thông thường, gia chủ chỉ quan tâm phòng thờ nên đặt hướng nào chứ không quan tâm nơi này không nên gần những phòng hay vật dụng gì.

Dưới đây là một số điều nên tránh khi xây phòng thờ gần những phòng khác:

 • Không để phòng thờ gần nơi cửa ra vào: cửa ra vào là nơi đi lại thường xuyên của mọi người mà phòng thờ cần sự yên tĩnh, riêng biệt. Nếu sự ồn ào lớn ảnh hưởng, làm mất đi sự thanh tịnh. Về mặt tâm linh được coi là sự xúc phạm với bề trên.
 • Không đặt bài vị sát với tường nhà: giữa bài vị và tường nhà cần có một khoảng trống nhỏ, khoảng 1 – 2 cm hoặc hơn. Nhằm tránh gây hại đến vận mệnh và tiền tài của gia chủ.
 • Không đặt xà ngang bên trong phòng thờ: phòng thờ cần có sự bình lặng, mà xà ngang trong phong thủy thường có tính sát khí. Đặt xà ngang bên trong phòng thờ có thể khiến gia đình gặp các tình trạng về sức khỏe như đau đầu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh hay thậm chí là ảnh hưởng tài vận các thành viên.
 • Không dùng phòng thờ làm nơi ngủ nghỉ: phòng thờ là nơi thiêng liêng, nơi ngủ nghỉ cần có sự riêng tư. Vì vậy, khi ngủ trong phòng thờ sẽ làm mất đi sự tôn kính, trang nghiêm.
 • Không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh, phòng tắm: các căn phòng này mang tính âm, có nhiều vi trùng vi khuẩn. Đặt gần nhau sẽ không còn sự tôn nghiêm trong phòng thờ nữa.

Lưu ý về người lập phòng thờ

Một số điều cần tránh đối với người lập phòng thờ trong phong thủy để thể hiện sự trang nghiêm với tổ tiên như:

 • Không để phụ nữ có thai lập phòng thờ hay động vào bát hương.
 • Trong một số địa phương, phụ nữ có kinh nguyệt cũng không được lập bàn thờ hay đến gần bàn thờ khi đang trong kì.

Ngoài ra, chỉ có gia chủ, người có tuổi lớn nhất trong nhà mới có thể lập phòng thờ. Tuy nhiên, cũng cần phải đảm bảo sự cung kính của con cháu đối với tổ tiên.

Khóa học phong thủy Huỳnh Kim Tuyến

Tìm hiểu về phong thủy phòng thờ từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia detox cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Hiện nay, nhu cầu về học phong thủy đang được ngày càng nâng cao, thế nhưng không phải cơ sở dạy về phong thủy nào cũng đáp ứng được nhu cầu của học viên.

Chuyên gia Cải vận Huỳnh Kim Tuyến nay đã có các khóa học phong thủy phù hợp với hầu hết người có nhu cầu, không chỉ hướng dẫn trực tiếp mà còn có các khóa học online phù hợp với người bận rộn.

Sau một khóa học về phong thủy tại Chuyên gia Detox cải vận, bạn sẽ học được những kiến thức về:

 • Biết cách phân bố nhà cửa: nhà bếp, phòng thờ, cầu thang, phòng ngủ…để phù hợp với phong thủy
 • Có thể tự gieo quẻ họ tên
 • Tự tìm được sim số thích hợp với mệnh của mình
 • Gieo quẻ cho bản thân và người khác để lựa chọn ngày lành trong những việc trọng đại.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phong thủy phòng thờ, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc xây dựng, thiết kế cho mình một phòng thờ thích hợp đối với gia chủ. Thể hiện sự trang nghiêm, cung kính của con cháu đối với tổ tiên.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.