Phòng khách được coi là một nơi vô cùng quan trọng, thể hiện địa vị, tính cách. Sự bài trí ở phòng khách như thế nào còn ảnh hưởng đến tài lộc, là gương mặt đại diện cho gia đình của gia chủ. Phong thủy phòng khách vì thế cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi xây hoặc thuê nhà.

Vì sao cần quan tâm đến phong thủy phòng khách?

Một phong thủy phòng khách tốt sẽ mang đến sự hài hòa cả về thẩm mỹ và vận khí, các mối quan hệ của từng thành viên trong gia đình. Thu hút được nhiều may mắn, vận khí cho căn nhà và thành viên, tránh được các vận điều xấu, những luồng khí không tốt cho gia chủ.

1. Nguyên tắc bố trí phong thủy phòng khách

Điều quan trọng nhất trong phong thủy phòng khách cần lưu ý đó chính là việc bố trí các vật dụng trong phòng. Mỗi căn phòng tùy theo sở thích của gia chủ mà có những cách bài trí riêng, nhưng để phù hợp với phong thủy nhất cần tuân thủ theo các lưu ý sau.

Bố trí phòng khách phải phù hợp với phong thủy
Bố trí phòng khách phải phù hợp với phong thủy

Vị trí của phòng khách

Phòng khách của hầu hết các căn nhà đều đặt tại trung tâm, thông thường là phía trước, phòng đầu tiên sau khi đi vào cửa chính.

Đây là nơi đầu tiên của các nguồn khí vận vào nhà, đây sẽ là nơi đón sự tài lộc, lưu thông nên phòng khách sau cửa chính, không có vật dụng gì cản trở giữa cửa và phòng.

Hướng của phòng khách

Gia chủ nên lựa chọn những hướng nào có nguồn năng lượng tốt hướng vào phòng để mang lại vận mệnh tốt, điều may mắn trong công việc và cuộc sống, tránh được điều xui xẻo.

Một số phương vị sẽ tốt cho phòng khách như: Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị. Đây là hướng sẽ tỏa được các nguồn vận khí tốt, dễ dàng vào căn nhà.

Hoặc hướng phòng khách dựa vào mệnh của gia chủ như:

 • Người mệnh Kim: nên lựa chọn hướng Tây, Tây Bắc
 • Người mệnh Mộc: nên chọn hướng Đông và Đông Nam
 • Người mệnh Thủy: nên chọn hướng Bắc
 • Người mệnh Hỏa: nên chọn hướng Nam
 • Người mệnh Thổ: nên chọn hướng Đông, Đông Nam hoặc Tây Nam

Đường tài vị của phòng khách

Đường tài vị hay còn gọi là đường thịnh vượng. Đây là một vị trí giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với phong thủy phòng khách, trực tiếp ảnh hưởng đến sự nghiệp, tài vận, thịnh suy hay kể cả sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Dựa vào Bát  trạch, vị trí của đường tài vị được xác định như sau:

 • Mở cửa ở bên trái phòng: đường tài vị nằm đầu đường chéo ở góc phía bên phải
 • Mở cửa ở giữa của căn phòng: đường tài vị nằm ở đầu đường chéo ở hai góc hai bên trái phải
 • Mở cửa ở bên phải phòng: đường tài vị nằm đầu đường chéo ở góc phía bên trái

2. Bố trí phòng khách khi có bàn thờ

Đối với những căn nhà cấp 4 hoặc nhà có kích thước nhỏ thì phòng thờ riêng thường được đặ chung với phòng khách. Vì vậy, cần một số lưu ý khỏng đối với cách bài trí bởi bàn thờ mang tính âm, cần sự yên tĩnh.

Hướng đặt bàn thờ tốt nhất trong trường hợp này cần lưu ý các điểm sau:

 • Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc
 • Bàn thờ nên đặt dạng treo tường, có kích thước phù hợp với căn phòng
 • Kiêng đặt bàn thờ ở phía dưới nhà vệ sinh, nơi chơi đùa của trẻ em
 • Vị trí nên trang trọng, có sự vững vàng
 • Đối diện bàn thờ nên tránh đối diện trực tiếp với cửa chính, nếu phạm phải điều này có thể đặt các vật chắn lại như màn, rèm cửa, bình phong.

3. Cách bài trí phòng khách

Nội thất ở phòng khách phù hợp phong thủy

Nội thất bên trong phòng khách
Nội thất bên trong phòng khách

Mọi phòng khách đều có nội thất, chính vì vậy vị trí của các món đồ ở phòng khách như thế nào cũng ảnh hưởng đến vận khí, có thể mang đến nhiều điều an, may mắn, tiền tài cho gia đình hay vận rủi đều có liên quan với nhau.

Đặc biệt là một số nội thất mang tính chủ chốt như ghế sofa, bàn phải đặt quay mặt ra phía cửa chính nhưng tuyệt đối không đối diện với cửa ra vào.

Hình dáng và kích thước ghế sofa phải phù hợp, một số lựa chọn phổ biến như:

 • Đối với phòng khách rộng: ghế cần đặt đối diện qua một bàn trà
 • Đối với phòng khách khiêm tốn: lựa chọn các kiểu ghế sofa có hình chữ L để tiết kiệm không gian

Đặt ghế sofa quay lưng với tường nhà, không nên đặt quay lưng lại với của chính, sẽ tạo cảm giác không an toàn đối với người ngồi. Ngoài ra, chỗ ngồi của chủ nhà cần bao quát toàn bộ căn phòng, kể cả cửa ra vào. Còn chỗ ngồi của khách thì nên nằm ở đường chéo vuông góc với cửa chính ra vào nhà.

Hãy bố trí phòng khách theo hình bát quái đối với phòng khách rộng rãi. Cách bố trí này tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng giữa tất cả mọi người trong nhà và khách ngồi khi trò chuyện.

Trần nhà nên thoáng đãng, không có các vật chắc phía trên tường phòng khách như xà ngang, các góc nhọn. Bởi đây được coi là sát khí, không tốt cho mối quan hệ giữa gia chủ và khách, sẽ tạo cảm giác tù túng, thiếu an toàn.

Màu sắc của phòng khách theo mệnh

Tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà phòng khách có những gam màu sắc khác nhau. Thế nhưng, một trong những nguyên tắc “bất di bất dịch” đối với phòng khách trong phong thủy là cần lựa chọn những tông màu sắc của, tạo cảm giác thông thoáng cho căn nhà.

Ngoài ra, có thể tạo một chút điểm nhấn để căn phòng không bị đơn điệu, nhàm chán. Thể hiện tính cách của người chủ căn nhà.

Dựa vào mệnh của gia chủ mà có thể lựa chọn tông màu chủ đạo khác nhau của phòng khách, cụ thể như:

 • Gia chủ mệnh Kim: nên chọn những tông màu trung tính như trắng, ánh kim hoặc xám, bạc…Ngoài ra, có thể lựa chọn những màu của hệ Mộc như nâu, cam đất, vàng đất, xám nâu…Hãy tránh những màu thuộc hệ Hỏa như đỏ, cam, hồng, đỏ sẫm bởi Hỏa sẽ khắc Kim
 • Gia chủ mệnh Mộc: những màu phù hợp ở phòng khách thường là màu thiên về cây cối như xanh lá, xanh rêu, xanh lá nhạt…Ngoài ra, còn có thể lựa chọn những màu thuộc hệ Thủy, bởi Thủy sinh Mộc như màu xanh dương, xanh da trời, lam nhạt…Hãy tránh những màu thuộc hành Kim như xám, trắng, màu ánh kim…
 • Gia chủ mệnh Thủy: màu sơn phù hợp nhất phải kể đến là màu xanh da trời, xanh coban, xanh nước biển…Còn có thể lựa chọn những màu thuộc hệ Kim như màu trắng, vàng nhạt hay màu ánh kim nhẹ để làm điểm nhấn. Hãy tránh những màu thuộc hệ Thổ như nâu, nâu đất, cam đất, vàng đất…
 • Gia chủ mệnh Hỏa: phù hợp nhất có thể kể đến những màu thuộc tông màu ấm như đỏ, cam, hồng, nhưng những màu này khi sơn toàn bộ phòng dễ tạo cảm giác chói mắt, phản cảm. Vì vậy, có thể lấy màu trắng làm chủ đạo rồi điểm nhấn bằng các tông màu ấm này. Hãy tránh những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh coban…bởi Hỏa khắc Thủy.
 • Gia chủ mệnh Thổ: hãy chọn những tông màu trung tính, thiên về đất như nâu nhạt, vàng nâu, cam đất…hoặc kết hợp, thay thế bằng những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng…để Hỏa sinh Thổ. Hãy tránh dùng các màu sơn thuộc hành Mộc như các tông màu xanh

Tranh treo trong phong thủy phòng khách

Tranh treo của phòng khách không chỉ có tác dụng làm đẹp, tô điểm và thể hiện tính cách, địa vị của gia chủ mà còn giúp hài hòa về phong thủy.

Phòng khách nên chọn những bức tranh về động vật có tính ưu nhã, đường nét hài hòa, dáng vẻ hiền lành…

Dựa vào phong cách của gia chủ, có thể lựa chọn những bức tranh khác nhau. Nếu gia chủ là người hiện đại, nên chọn các bức tranh trang nhã, có thể là tranh cổ điển như sơn mài, sơn dầu. Hãy treo với số lượng vừa phải, từ một đến hai bức tranh, quá nhiều làm phân tán sự tập trung và thiếu tinh tế.

Không chọn những màu sắc tăm tối, xám xịt không tốt cho tâm trạng, sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Tránh chọn những bức tranh về mãnh thú như cọp, beo, cá sấu…Những bức tranh này sẽ tạo cảm giác đàn áp, thiếu lịch sự đối với khách.

4. Những điều cần kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách cũng cần một số điều lưu ý sau để tránh như:

 • Phòng khách chia thành nhiều ngăn: khi chia phòng khách thành nhiều ngăn khác nhau sẽ thể hiện sự chia rẽ bởi đây được coi là không gian sinh hoạt chung, ấm cúng của gia đình.
 • Phòng tối tăm, u ám: phòng khách thường là phòng đầu tiền khách bước vào sau khi qua cửa, nếu phòng này không được thoáng đã sẽ thu hút những điều tiêu cực, ẩm mốc ảnh hưởng sức khỏe và tài vận.
 • Mặt sàng không được bằng phẳng: đây được coi là điềm xui, thể hiện sự sóng gió trong sự nghiệp, cuộc sống thường ngày.
 • Cửa chính đối diện cửa sau: khi cửa chính gặp tình trạng này thì khiến gia chủ khó lưu trữ được tài sản, tài lộc vào cửa chính và phòng khách, khi có cửa sau thông ra ngoài nữa sẽ bị thất thoát.
 • Thiết kế có quá nhiều góc nhọn: tạo cảm giác gai góc, thiếu an toàn cho những người ngồi trong phòng khách.

Khóa học phong thủy Huỳnh Kim Tuyến

Tìm hiểu phong thủy phòng khách từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và học hỏi về phong thủy đang ngày càng được nâng cao, trong khi đó các khóa học về phong thủy của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến mang lại những lợi ích như giúp bản thân hiểu được bản chất của năng lượng xuất phát từ bản thân,

Đặc biệt, khóa học về phong thủy ứng dụng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn, trở thành một bậc thầy phong thủy xử lý các vấn đề phong thủy trong đời sống.

Đối tượng học phong thủy tại cơ sở của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến thông thường là:

 • Những người yêu thích phong thủy
 • Người muốn trở nên thông thạo về phong thủy để ứng dụng cho bản thân và người khác
 • Muốn có thể hiểu biết chuyên sâu về cuộc sống, thế giới

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về phong thủy phòng khách, hy vọng thông qua bài viết bạn có thể hiểu biết hơn về vấn đề này để lựa chọn cách bố trí, thiết kế cho phòng khách của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.