Người có tư duy tài chính là người luôn biết cách chi tiêu hợp lý, tận dụng cơ hội tìm kiếm thị trường đầu tư tiền bạc tạo ra nguồn thu nhập thụ động, xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng để thay đổi cuộc đời.

Thay đổi tư duy thành công sẽ theo đuổi bạn
Thay đổi tư duy thành công sẽ theo đuổi bạn

Khi có tư duy ngoài làm việc chăm chỉ, bạn còn biết cách sử dụng tiền tối ưu và đầu tư để có nguồn thu nhập thụ động mở ra con đường “làm giàu” cho mình. Chính vì vậy tìm hiểu về lối tư duy của các nhà kinh doanh sẽ giúp bạn có cơ hội bước vào thế giới của những người nghĩ giàu làm giàu thật sự. Trong bài viết này Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận sẽ chia sẻ về các kinh nghiệm làm chủ tư duy tài chính giúp bạn kiếm tiền thông minh, đầu tư nguồn tiền hiệu quả.

Tư duy tài chính là gì? Tại sao phải cần có tư duy tài chính?

Tư duy tài chính là gì?

 

Lối tư duy tài chính của người giàu là biết cách đầu tư để sinh lợi
Lối tư duy tài chính của người giàu là biết cách đầu tư để sinh lợi

 

Tư duy tài chính là phương pháp tư duy, suy nghĩ theo hướng có mục đích, có định hướng nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính trong cuộc sống. Đồng thời tư duy tài chính còn giúp chúng ta nhận định, tính toán, cân nhắc một cách sáng suốt những yếu tố thuộc về rủi ro để từ quyết định về tài chính đúng đắn.

Tại sao bạn cần phải có tư duy tài chính

Tiết kiệm là tránh tiêu tiền khi không cần thiết
Tiết kiệm là tránh tiêu tiền khi không cần thiết

Có thể thấy chúng ta ai cũng đều phải đối mặt với việc quản lý tài chính từ các nguồn thu, chi, đầu tư, tiết kiệm,… Thực tế muốn cuộc sống của mình tốt hơn thì mỗi người chúng ta cần rèn luyện tư duy tài chính tích cực để có kế hoạch quản lý chi tiêu, sử dụng tiền bạc hợp lý và đầu tư sinh lợi. Ngoài ra còn giúp chúng ta nhận định, tính toán, kiểm tra, cân nhắc một cách sáng suốt những yếu tố rủi ro do suy nghĩ tích cực hay tiêu cực gây ra.

Tóm lại, tư duy tài chính là phương pháp hữu ích để quản lý suy nghĩ, cảm xúc của bạn liên quan đến tiền bạc, nâng cao trí thông minh tài chính. Tư duy tài chính còn bao gồm cách chúng ta suy nghĩ, tính toán và cách thực hiện mục tiêu cải thiện cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Nếu không có tư duy tài chính đúng đắn thì bạn có nguy cơ gặp những rủi ro cao, đặc biệt là trong những phi vụ đầu tư vốn kinh doanh kiếm lời.

Ai là những người nên có một tư duy tài chính?

Xây dựng rèn luyện tư duy càng sớm càng tốt
Xây dựng rèn luyện tư duy càng sớm càng tốt

Không phải chúng ta khi ai cũng biết cách quản lý tiền của mình, kể cả việc có tư duy tài chính. Tuy nhiên một số người sẽ may mắn hơn được sinh ra trong gia đình bố mẹ hướng dẫn, xây dựng tư duy tài chính cho con ngay từ nhỏ. Nhưng đa số chúng ta, đều không có cơ hội may mắn như vậy. Nhiều người phải bỏ thời gian nghiên cứu, học hỏi, thậm chí là can đảm thử sức tư duy tài chính và những trải nghiệm chân thật của mình. Thông qua trải nghiệm thực tế của mình họ tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Do đó người giàu hiểu được điều này và luôn chủ động trong tư duy tài chính của mình. Một người giàu sẽ luôn có một ngân sách nhất định và học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản để tạo ra thêm nguồn thu nhập thụ động cho mình.

Có thể mỗi người đều có điểm xuất phát khác nhau theo từng điều kiện hoàn cảnh riêng. Nhưng quan trọng là người nào có tư duy tài chính thông minh thì chắc chắn sẽ có cơ hội thành đạt và giàu có hơn. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ ở lối sống, cách sử dụng tiền mà còn ở sự quyết đoán và tư duy tài chính. Do đó ai trong mỗi chúng ta cũng nên là một người có tư duy tài chính, tùy thuộc vào môi trường sống và khả năng của mỗi người mà có thể xây dựng cho mình một tư duy tài chính thích hợp. Riêng những chủ doanh nghiệp đang có ý định startup thì điều này càng trở nên quan trọng hơn.

Top 7 lối tư duy tài chính của nhà kinh doanh

Đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh

Hãy bắt đầu tư duy để nguồn tiền được sinh lợi
Hãy bắt đầu tư duy để nguồn tiền được sinh lợi

Để nói về tầm quan trọng của việc kinh doanh, người ta thường sử dụng câu nói “phi thương bất phú”. Muốn giàu, muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải biết kinh doanh, đặc biệt là tư duy tài chính. Điều này bạn có thể qua việc các tỷ phú trên thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, Jack Ma, … Hay tại Việt Nam các nhà đầu tư kinh doanh như shark Hưng, shark Linh… trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” đều là những ”ông vua” bán hàng với lối tư duy tài chính cực đỉnh. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng dễ dàng đạt được thành công và có nghị lực, can đảm vượt qua mọi khó khăn, dám nghĩ dám làm để kinh doanh.

Bạn cần trang bị tư duy tài chính của những nhà kinh doanh thông qua việc đưa nguồn tiền của mình vào kinh doanh sớm thì giá trị đồng tiền của bạn càng có nhiều thời gian sinh lời, đảm bảo quay vòng vốn nhanh, giúp bạn tái đầu tư hiệu quả.

Hãy dừng việc than vãn rằng làm giàu là điều không thể đối với bạn. Trên thực tế, làm giàu trong tư duy tài chính phụ thuộc vào chính bạn. Vì thế đừng chờ đợi mà hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Phải linh hoạt tiết kiệm

Tư duy nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư
Tư duy nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Trong lĩnh vực quản lý tư duy tài chính, quyết đoán là một yếu tố vo cùng quan trọng. Bởi lẽ đầu tư kinh doanh, việc trọng nhất là phải đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, không do dự, phán đoán một cách quả quyết và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Nếu bạn chậm trễ, chần chừ thì cơ hội cho bạn sẽ vụt mất và chuyển sang cho một đối tượng khác. Ngược lại nếu bạn hấp tấp, vội vàng, chưa có sự cân nhắc, dễ bị “cám dỗ” trước khi đưa ra quyết định thì cơ hội cũng sẽ đến nhưng tiềm ẩn phía sau là những rủi ro và nguy hiểm. Cách tốt nhất là bạn học cách quyết đoán, có kế hoạch quản lý chi tiêu, học hỏi và ứng dụng tư duy tài chính linh hoạt.

Để giúp bạn tiết kiệm hơn trong tư duy tài chính điều bạn cần làm là bạn nên tiết kiệm một cách linh động để tránh việc tiêu tiền cho những ham muốn, những nhu cầu không cần thiết. Cách tốt nhất là bạn nên luân chuyển tiền định kỳ từ tài khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Bằng cách này khi nhìn vào con số trong tài khoản sử dụng thanh toán của mình, bạn sẽ không còn có cảm giác chủ quan cho mình giúp bản thân tránh được những thói quen tiêu tiền không hợp lý. Từ đó tư duy tài chính này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Tránh nợ thẻ tín dụng

Trong tư duy hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan
Trong tư duy hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Hiện nay thẻ tín dụng là loại thẻ được nhiều người sử dụng nhờ những tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên thẻ tín dụng là “con dao hai lưỡi” nếu chúng ta không biết cách sử dụng hợp lý. Trường hợp không thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn mỗi tháng, bạn có thể sẽ gặp phải những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là những món nợ quay vòng với lãi suất cao luôn là mối đe dọa lớn đối với tự do tài chính của bạn. Nợ nần kèm theo lãi suất phát sinh thêm là điều không cần thiết và ngăn cản bạn tiết kiệm tài chính cho mình. Đo là lý do mà trong tư duy tài chính các nhà kinh doanh luôn cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hoặc tránh luôn việc nợ thẻ tín dụng.

Do đó bạn phải tập dần khả năng kiềm chế những ham muốn nhất thời và từ bỏ thói quen chi tiêu cảm tính của mình bằng thẻ tín dụng. Thay vào đó, với tư duy tài chính của các nhà kinh doanh điều bạn cần đó là cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan hơn, đồng thời lên kế hoạch thật chi tiết và áp dụng ngay để trả dần số dư nợ mỗi tháng trong thẻ tín dụng.

Nên có tư duy cuộc sống tiết kiệm

Sống tiết kiệm là một trong những lối tư duy của các nhà kinh doanh
Sống tiết kiệm là một trong những lối tư duy của các nhà kinh doanh

Bạn đã bao giờ bắt gặp một người khi bước ra đường họ khoác lên người một bộ trang phục giản dị đã bạc màu cùng đôi giày cũ kĩ, có vẻ như là một người lượm thượm, không chỉn chu không thu hút gì cả chưa?. Chắc là có đúng không ạ. Nhiều người trong chúng ta đã từng bắt gặp những hình ảnh như vậy. Nhưng sẽ còn bất ngờ hơn nếu như chúng ta vô tình phát hiện rằng ẩn đằng sau sự đơn giản ấy là một người thật sự thành đạt hoặc một doanh nhân, tỷ phú với bộ óc tư duy tài chính đáng được ngưỡng mộ?

Nhiều người thành công giàu có luôn ở quanh ta và rất nhiều người trong số họ không giống như cách mà chúng ta đánh giá qua vẻ bề ngoài. Họ sống tiết kiệm, giản dị khiêm tốn, ít khi khoe khoang về tiền bạc họ sở hữu, chi tiêu dưới mức cần thiết và ưu tiên cho tiết kiệm. Đó là cách tư duy tài chính của các nhà kinh doanh hiện nay. Những hình ảnh của họ sẽ là tấm gương về việc tiết kiệm. Do đó bạn cũng cần có thói quen cách tư duy tài chính về cuộc sống tiết kiệm chi tiền ở mức tối thiểu để giúp bản thân tích góp được nhiều tiền hơn.

Hướng đến mục tiêu chính

Hãy tập trung tuyệt đối vào mục tiêu chính của mình
Top 7 Lối tư duy tài chính của nhà kinh doanh bạn cần biết trong 2022

Trong cuộc sống, mục tiêu chính là nguồn cảm hứng bất tận, động lực mạnh mẽ giúp ta phấn đấu, chinh phục. Người nghèo họ cũng có mục tiêu như trả nợ, mua nhà và về hưu tận hưởng cuộc sống ở một độ tuổi nào đó. Nhưng mục tiêu của người giàu thì to lớn, vĩ đại hơn rất nhiều, chủ yếu họ tập trung để kiếm thật nhiều tiền và đạt được sự giàu có đòi hỏi mức độ tư duy tài chính cũng cao hơn.

Áp lực cuộc sống hằng ngày thường khiến cho mục tiêu của những người nghèo bị bỏ quên, sao nhãng. Để khắc phục điều này, bạn hãy lập ra cho bản thân một kế hoạch tiết kiệm, cụ thể cho từng mục tiêu và tập trung vào chúng. Đó cũng là cách nâng cao tư duy tài chính cho bản thân.

Luôn luôn học hỏi từ người khác

Học hỏi từ người khác để làm bài học kinh nghiệm cho bản thân
Học hỏi từ người khác để làm bài học kinh nghiệm cho bản thân

Những người đi trước hầu hết là những người có nhiều kinh nghiệm. Trong đầu tư kinh doanh những kinh nghiệm được đúc kết thành tư duy tài chính sáng tạo, hiệu quả. Những nhà đầu tư thành công cũng vậy họ luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi những kỹ năng, những lối tư duy để bắt kịp xu hướng của thời đại. Với họ, môi trường nào cũng là cơ hội để củng cố và mở rộng sự hiểu biết của mình, đồng thời tích cực tìm hiểu, tiếp cận cập nhật với những thông tin tài chính trên báo chí hằng ngày, hàng giờ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Tư duy nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư
Tư duy nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Tư duy tài chính của những nhà đầu tư thành công đó là cách sắp xếp tiền bạc đầu tư vào nhiều danh mục. Thông thường họ chia đều tiền của mình cho các danh mục đầu tư khác nhau như bất động sản, chứng khoán, quỹ tương hỗ, trái phiếu…

Hiện nay các danh mục đầu tư ngày càng trở nên đa dạng giúp bạn có thêm cơ hội đầu tư sinh lợi và tránh những thiệt hại tài chính đổ dồn vào một lúc. Trong trường hợp không may, một trong những thương vụ đầu tư của bạn thất bại thì vẫn còn những danh mục đầu tư còn lại hỗ trợ. Đó là cách tư duy tài chính thông minh, mang lại hiệu quả tích cực của những nhà kinh doanh.

Chi tiền để kiếm tiền

Chi tiền cần thiết để kiếm tiền nhiều hơn
Chi tiền cần thiết để kiếm tiền nhiều hơn

Nhiều người muốn kiếm tiền, muốn làm giàu nhưng khi được đề nghị là bỏ tiền ra để đầu tư kinh doanh sinh lợi thì tư duy tài chính của họ lại không cho phép. Họ e ngại hoặc nhất quyết không đồng ý vì sợ rủi ro. Trên thực tế, muốn giàu có bạn cũng phải trả một cái giá có khi phải chịu giá vô cùng đắt để đổi lấy những kinh nghiệm xương máu cho mình. Sự ngây thơ, sự tham lam và những nỗi sợ hãi… có thể là những nguyên nhân gây cản trở cơ hội làm giàu của chính bạn.

Người giàu biết chi tiền đúng lúc, đúng chỗ để kiếm tiền, trong khi người nghèo chỉ chi tiền cho việc thỏa mãn những nhu cầu của bản thân mà không dám chi tiền để đầu tư sinh lợi. Đây cũng là sự khác nhau về tư duy tài chính của người giàu và người nghèo. Nếu bạn muốn trở nên giàu có thì học hỏi, lựa chọn tư duy tài chính nào, bạn hãy tự trả lời với chính mình nhé.

Những lối tư duy tài chính sai lầm khiến bạn không thành công

Tiết kiệm sẽ không làm bạn giàu

Đừng bao giờ nghĩ tiết kiệm sẽ làm mình giàu
Đừng bao giờ nghĩ tiết kiệm sẽ làm mình giàu

Nhiều người nghĩ việc bỏ cà phê buổi sáng sẽ giúp bản thân có thể tiết kiệm được một khoản tiền Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm ra cách để kiếm thêm khoản tiền ấy trong một tháng mà không cần phải bỏ cà phê sáng? Có nghĩa là thay vì phải từ bỏ một thói quen mang lại niềm vui cho mình, tại sao bạn không tìm cách kiếm được nhiều tiền hơn. Tức là bạn sẽ tập trung vào tư duy đầu tư tài chính bằng cách tạo thêm thu nhập cho mình.

Trên thực tế, nhiều người cũng biết được điều này nhưng lại không có can đảm để thực hiện vì sợ gặp phải rủi ro. Những chúng ta thường nghe câu “Có gan làm giàu”, sự can đảm và đổi khí có một chút liều lĩnh của bản thân sẽ là cơ hội mở ra tương lai sự giàu có. Bạn đầu bạn có thể xuất phát từ việc tạo thêm thu nhập đôi chút, về sau bạn sẽ nâng dần lên. Tuy nhiên nếu bạn không thử thì tất cả chỉ mãi là con số “0”. Đây là bức tường thể hiện tư duy tài chính lỗi thời những người có tư duy chưa giàu với những người có tư duy giàu có.

Cạm bẫy lớn nhất khi có một tư duy kém

Ngại rủi ro là tư duy lỗi thờ
Ngại rủi ro là tư duy lỗi thờ

Ngay cả khi có người họ nhận ra vấn đề là thay vì phải cố gắng tiết kiệm tiền, hãy tìm cách tạo ra nhiều tiền hơn thì họ vẫn chọn lối tư duy tài chính là muốn tiết kiệm hơn. Nguyên nhân điều này có thể xuất phát từ việc do họ lười biếng.

Bởi lẽ Điều này là tìm cách tạo ra nhiều tiền hơn đòi hỏi bạn phải làm việc, phải “động não”, tư duy tài chính tìm hướng đi phù hợp.

Do đó thay vì cố gắng tìm cách kiếm thêm tiền, nhiều người có tư duy kém hơn họ sẽ chọn cách đơn giản hơn, chấp nhận chọn bỏ qua ly cà phê buổi sáng để tiết kiệm số tiền đó. Tư duy tài chính đơn giản hơn rất nhiều, không phải làm bất cứ điều gì nhưng cũng giúp bạn tiết kiệm được tiền.

Thay vì chủ động để làm cho cuộc sống của mình tốt hơn, họ cho phép mình sóng với lối tư duy lỗi thời, thích lựa chọn những điều an toàn không phải chịu rủi ro, mạo hiểm. Bộ não là cơ quan đưa ra quyết định, cho họ biết nên làm gì hoặc không nên làm gì và điều hành cuộc sống. Nhưng với tư duy sai lầm khiến họ ngày càng trở nên thu động hơn.

Kết quả cảm thấy cuộc sống trở nên nhạt nhẽo, nhàm chán, không hạnh phúc bởi họ không phải là người kiểm soát cuộc sống của mình.

Đây là lý do tại sao người có tư duy tài chính kém lại bất lợi cho sự thành công hơn những người có tư duy tài chính nghĩ giàu làm giàu.

Có một tư duy nghèo nàn thu hút sự nghèo đói

Bạn sẽ không thể giàu có nếu chỉ làm việc để kiếm tiền
Bạn sẽ không thể giàu có nếu chỉ làm việc để kiếm tiền

Những người có tư duy bi quan, nghèo nàn thực sự trở nên kém hơn theo thời gian so với người có tư duy tài chính về sự giàu có. Theo Luật hấp dẫn bất cứ điều gì bạn quan niệm, bạn đều có thể đạt được. Tức là những suy nghĩ và hành động bạn đang làm sẽ quyết định tương lai của bạn.

Nhiều người có niềm tin hạn chế về tiền bạc, thậm chí là có ác cảm với việc kiếm tiền làm giàu. Nếu ai đó đến nói với họ về một cơ hội kiếm tiền hấp dẫn, họ sẽ nghi ngờ và xem đó là một trò lừa đảo thay vì chọn cách nghiên cứu, tìm hiểm chi tiết thêm. Bởi lẽ với hạn chế nghèo nàn, họ đã mặc định việc làm giàu là điều không hề tốt đẹp, chỉ là đang dối mình gạt người để kiếm sự giàu có cho mình. Bắt nguồn lối tư duy nghèo nàn, hạn chế và từ chối tiếp thu cái mới khiến họ không thể được có tư duy tài chính tích cực và đạt được thành công trong kinh doanh.

Khóa học tư duy tài chính trong chuỗi hoạt động để có cuộc sống an vui và hạnh phúc từ Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận.

"Khóa

Nội dung đào tạo:

1. Xác định ước mơ của mình

2. Thay đổi bản thân

3. Vận dụng Luật hấp dẫn vào tư duy tài chính

4. Đầu tư vào 3 yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa

5. Ứng dụng phương pháp tự do tài chính.

Hãy để tư duy đúng đắn làm chủ cuộc đời bạn

Nếu suốt ngày bạn chỉ cố gắng làm việc chăm chỉ để cải thiện tình hình tài chính thôi chưa đủ, thì tư duy này chưa thể giúp bạn trở nên giàu có. Trên thực tế đang có hàng triệu người đang suốt ngày làm việc quần quật để tạo thêm nguồn thu nhập, nhưng họ thật sự vẫn chưa trở nên giàu có. Thậm chí họ còn trở nên túng quẩn, bế tắt vì lối tư duy chưa phù hợp. Vậy nên việc “Bạn sẽ trở nên giàu có nếu làm việc chăm chỉ” là tư duy lỗi thời.

Và đó chính là điều tạo nên sự khác biệt về tư duy của người giàu và người chỉ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, nhưng chưa bao giờ đạt được sự giàu có. Một trong những bí quyết của người giàu chính là biết được mình phải làm gì với số tiền đã kiếm được. Người thông minh có sự am hiểu về tư duy tài chính luôn mong muốn họ chỉ phải làm việc chăm chỉ đến khi đồng tiền họ làm ra đủ sức để phục vụ cho bản thân họ.

Khi tiền của bạn vận hành càng nhiều thì bạn làm việc sẽ càng ít

Bạn đã từng mơ về một cuộc sống hạnh phúc khi bản thân không phải lệ thuộc tài chính vào người khác chưa? Điều quan trọng là sự tự do tài chính trong tư duy tài chính. Để đạt được điều này bạn cần tạo ra được nguồn thu nhập thụ động lớn hơn các khoản chi tiêu của mình.

Tham khảo 2 nguồn thu nhập thụ động:

  • Tiền làm việc cho bạn, bao gồm các nguồn lãi đầu tư từ cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, sở hữu các vật thế chấp, thậm chí cả việc cho vay…
  • Các hoạt động làm việc cho bạn, từ các nguồn như tiền cho thuê, bái viết nhuận bút, bản quyền cho các ý tưởng, nhượng quyền kinh doanh, chủ các kho hàng, … điều này sẽ đem lại giá trị cho mọi người và cho bạn.

Trên là một số thông tin về khóa học tư duy tài chính. Hãy liên hệ ngay với Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận để được tư vấn chi tiết hơn về thông tin khóa học bạn nhé. Chúc bạn sớm đạt được thành công, trở thành một nhà kinh doanh có tư duy tài chính thông minh, lương thiện và giàu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.