Trong thời điểm hiện tại, khi đã qua đợt dịch Covid, sự hồi phục kinh tế đi kèm với nhiều hàng quán ngày một xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, tìm hiểu thị trường và xây dựng một chiến lược kinh doanh là vô cùng quan trọng khi bạn muốn khởi nghiệp với ngành dịch vụ ăn uống. Vậy xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống như thế nào năm 2022 này?

Tiền đề xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống trong thời kỳ “bình thường mới”

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống đang ngày một khởi sắc trở lại, không chỉ bởi Việt Nam là một trong những đất nước top đầu trong ẩm thực đường phố mà còn do sự yêu thích của khách du lịch về danh lam thắng cảnh, sở thích ăn ngon nhưng vẫn phải bổ rẻ.

Ăn uống là một trong nhiều ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận cao
Ăn uống là một trong nhiều ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận cao

Trong xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống hiện nay, cần lưu ý một số yếu tố sau để lên kế hoạch kinh doanh và phát triển, nhất là yếu tố con người:

Nhu cầu ăn uống bùng nổ sau giãn cách

Dịch bệnh đã qua một thời gian, trong thời điểm chỉ thị 16 khi cả nước phải “ngăn sông cấm chợ”, nhiều người có niềm đam mê ăn uống dường như không được tiếp cận nhiều địa điểm, một phần vì khả năng kinh tế có hạn, một phần vì “thiếu cảm giác” như ngồi ngoài quán.

Dịch vụ giao đồ ăn tận nhà trước đó chỉ đáp ứng được nhu cầu cần thiết là ăn vào thời điểm đó, chứ chưa hẳn là đáp ứng nhu cầu về “nhìn” tại chỗ như trước giãn cách.

Chính vì vậy, khi thời điểm chấm dứt các lệnh cấm, cùng với đó là sự hồi phục của các dịch vụ, công nghiệp khác, việc làm của người lao động trở lại khiến họ trở nên “rủng rỉnh” hơn. Từ đó, nhu cầu về ăn uống và thưởng thức món ăn trở lại nhanh chóng.

Các đối thủ cạnh tranh đã “rời cuộc chơi”

Như bao ngành dịch vụ khác trong thời điểm dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp ăn uống trở nên “điêu đứng” với các chỉ thị trong thời điểm cao của dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn. Trong khi đó, tiền duy trì và thuê mặt bằng không giảm bớt, vẫn gia tăng dù trong thời điểm dịch.

Điều đó khiến nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống “phá sản” hoặc “đóng cửa tạm thời” trong một khoảng thời gian dài vì không còn tiền để duy trì.

Theo thống kê, có khoảng 20% nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam đã phải đóng cửa trong suốt khoảng thời gian dịch bệnh.

Những đối thủ này khi rời đi, các mặt bằng ở vị trí tốt, đắt địa nhất được bỏ trống, là cơ hội dành cho bạn tiếp cận và là cơ hội giúp bạn tiếp cận được xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống trong thời điểm hiện nay.

Ít đối thủ cạnh tranh và tìm mặt bằng thuận lợi hơn sẽ góp phần giúp bạn đưa ra những chiến lược phát triển tốt hơn nếu biết cách thực hiện.

Khách hàng quan tâm đến sự tiện lợi

Thừa hưởng từ ưu điểm kinh doanh online thực phẩm ăn uống trong thời điểm dịch bệnh, nhiều người hiện nay vẫn giữ thói quen order đồ ăn qua mạng.

Phát triển dịch vụ “ship tận nhà” đang được nhiều khách hàng yêu thích
Phát triển dịch vụ “ship tận nhà” đang được nhiều khách hàng yêu thích

Điều này khiến chủ doanh nghiệp tiếp cận một lượng lớn khách hàng kể cả khi mặt bằng không phải là lợi thế. Các hình thức kinh doanh online bên cạnh những ưu điểm, một số vấn đề cũng cần được giải quyết như có thể tiếp cận được người tiêu dùng không? Những ai có thể thấy được bài quảng cáo của cơ sở…

Những vấn đề này cần được giải quyết để giúp người dùng tiếp cận dễ dàng cơ sở và ngày càng phát triển.

Mặt bằng tốt hiện nay không hẳn là cần thiết

Nếu như trước khi, thi thương mại điện tử chưa phát triển, thì vị trí một cơ sở kinh doanh đắt địa là yếu tố gần như là quyết định nơi đó có thể phát triển tiếp hay không.

Thế nhưng, khi thời điểm mạng xã hội đang ngày càng rầm rộ, kéo theo dịch vụ vận chuyển tận nơi. Thì những cơ sở không có một “mặt tiền đẹp” chưa chắc là không thể phát đạt được.

Cùng với đó chi phí thuê mặt bằng sau đại dịch có xu hướng giảm nhẹ do chưa tìm được một người chủ thuê mới. Mức độ giảm thường nằm trong khoảng 20 – 30% và các khoản hỗ trợ khác. Chính vì đó, đây cũng là cơ hội dành cho những “ông bà chủ” đang muốn tìm một địa thế tốt cho mình.

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng về các lợi ích, điều khoản để tránh trường hợp bị “dắt mũi” trước các “cò mồi”.

Xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống trong thời đại mới

Những thay đổi trong thời điểm dịch bệnh, kết hợp với xu hướng trong thời đại mới khiến người tiêu dùng có những nhu cầu khác với lúc trước. Là xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống bạn cần đặc biệt quan tâm để giúp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống của mình trở nên phát đạt.

Thực phẩm xanh, sạch, đảm bảo chất lượng

Một đại dịch qua đi và sự biến đổi khí hậu khiến con người ngày càng chú trọng đến sức khỏe, đặc biệt là những món ăn họ nạp vào cơ thể hàng ngày.

Những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt là điều mà nhiều người tiêu dùng hướng đến. Hiểu được điều này, nhiều hàng quán đã dần thay đổi và biến cơ sở của mình ban đầu phục vụ những món ăn chỉ dựa trên tiêu chí “rẻ” nay đã chú trọng hơn đến an toàn sức khỏe.

Đảm bảo được 3 nhu cầu cơ bản “ngon – bổ – rẻ” về thực phẩm. Theo mô hình này, nhiều cơ sở đã gặt hái được nhiều thành công và phát triển vượt bật hơn.

Ẩm thực chay đang trên đà phát triển

Các món chay đang được nhiều người yêu thích
Các món chay đang được nhiều người yêu thích

Nhắc đến xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống, không thể bỏ qua xu hướng ăn chay này. Ban đầu, xu hướng này chỉ phát triển mạnh mẽ tại các nước phương Tây với nhu cầu bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường. Trong khi đó Việt Nam cũng đã có một số người ăn chay, nhưng vẫn chưa thật sự rầm rộ, chủ yếu liên quan đến tôn giáo.

Nước ta với nguồn nguyên liệu phong phú, các món ăn chay được đa dạng hóa và ngon không kém cạnh các món thịt, đồng thời vẫn bổ sung chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Món chay đã không còn chỉ là các món rau củ nhạt nhẽo mà đã được nâng tầm. Trở thành một lựa chọn vô cùng bắt mắt mà rất nhiều người yêu thích, ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn bảo vệ môi trường, khi ngành công nghiệp thịt góp một phần không nhỏ trong việc thải khí metan ra môi trường.

Kinh doanh thực phẩm online

Bắt đầu nở rộ từ thời điểm mạng xã hội phát triển và phát triển vượt bật, nở rộ kể từ thời điểm dịch bệnh phát triển và vẫn còn là xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống đang lên hiện nay. Kinh doanh thực phẩm qua hình thức kinh doanh online đang được nhiều người biết đến và là lựa chọn hàng đầu đối với khách hàng.

Ưu điểm của hình thức này là người bán không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc lựa chọn cơ sở, mặt bằng đắt địa hay trang trí nơi bán thật “lộng lẫy” và “hút mắt”. Bạn chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn, khiến món ăn tiếp cận người tiêu dùng thông qua mạng xã hội và kích thích nhu cầu tiêu thụ của họ.

Để đạt được điều này, các nhà hàng, quán ăn phải kịp thời tiếp cận được các xu hướng hiện nay. Kết hợp giữa kinh doanh online và kinh doanh quán ăn tại chỗ. Mở rộng các kiểu khách hàng đang hướng đến để tiếp cận được nhiều người hơn.

Quán ăn di động

Không phải tự nhiên mà các “ông lớn” như McDonald, Jollibee,…không tiếp cận nhiều khách hàng Việt so với tài chính nước họ. Bởi lẽ, các quán ăn nhỏ lẻ, hàng rong tại nước ta có vô vàn món ăn phù hợp khẩu vị của người dân hơn.

Không những thế, xét về độ dinh dưỡng, chất lượng, sự nhanh nhạy trong phục vụ khách hàng..thì các cửa hàng nhỏ, quán ăn di động đã có tại Việt Nam đã đáp ứng được.

Một yếu tố quan trọng nữa, là xét về giá cả, các cửa hàng đồ ăn nhanh nước ngoài có giá thành mắc hơn so với mức thu nhập của người dân hiện nay. Vì vậy không phải ai cũng lựa chọn những địa điểm giá cả cao nhưng về hương vị lại không phù hợp.

Xu hướng “độc, lạ” trong ăn uống

Với sự phát triển của các thành phố lớn và những cửa hàng đã lâu đời về một món ăn nào đó. Khách hàng hiện nay cũng dễ dàng tiếp cận hơn với ẩm thực quê nhà.

Chính vì vậy, thay vì cạnh tranh với những cửa hàng phục vụ món ăn đã quá quen thuộc. Thì lựa chọn xây dựng cơ sở phục vụ những thực phẩm “độc lạ” kích thích trí tò mà của khách hàng sẽ là một trong những lựa chọn đúng đắn nếu muốn phát triển về dịch vụ ăn uống.

Không nhất thiết phải là những món ăn ngoại quốc, có thể thay đổi một chút về cách chế biến những món ăn truyền thống cũng sẽ tạo một sự hấp dẫn mới.

Xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống này kết hợp giữa sự sáng tạo và truyền thống, kích thích trí tò mà và tránh bị nhàm chán.

Khóa học phong thủy ăn uống và kinh doanh từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến.

Ăn uống là một trong những ngành dịch vụ phổ biến, được nhiều người lựa chọn là “bến đỗ” để khởi nghiệp, thế những có những vấn đề mà người trẻ chưa chắc nắm bắt được, còn nhiều thiếu sót như hiểu rõ về xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống.

Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Những chia sẻ hay ho về ăn uống từ chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Chính vì lẽ đó, những khóa học sẽ là lựa chọn dành cho bạn, góp một phần nhỏ trong công cuộc xây dựng sự nghiệp của mình. Với Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – Chuyên gia dinh dưỡng và cải vận, học viên không chỉ tiếp xúc với các vấn đề phong thủy trong kinh doanh mà còn về dinh dưỡng.

Giúp bạn vững vàng kiến thức hơn trong việc đưa ra nhữn35g lựa chọn quan trọng trong công việc cũng như là sức khỏe của mình.

Lời kết

Trên đây là những xu hướng phổ biến và cơ bản nhất trong xu hướng phát triển dịch vụ ăn uống. Để hiểu hơn, hãy liên hệ với thông qua hotline 0946 31 81 31 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.