Cùng tìm hiểu về xu hướng luyện tập yoga chữa lành – một phương pháp trị liệu thanh tâm trong đời sống hiện đại.

Trị liệu bằng yoga đang là xu hướng trong thời buổi hiện nay
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu sử dụng yoga làm phương pháp trị liệu cho tâm hồn và cơ thể phát triển mạnh mẽ. Mặc dù yoga chữa lành đã được biết đến từ rất lâu, tuy nhiên những lợi ích của nó chỉ mới được khoa học chứng minh trong những năm gần đây.

Qua bài viết này, Kim Tuyến sẽ thống kê toàn bộ những kiến thức cơ bản về phương pháp yoga chữa lành, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về bộ môn này.

Yoga chữa lành là gì?

Yoga là sự kết hợp giữa chuyển động cơ thể với hơi thở và thiền định
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Yoga chữa lành là phương pháp sử dụng các nguyên tắc điều hòa để xử lý những vấn đề trong cơ thể. Đó là sự kết hợp nhịp nhàng giữa chuyển động cơ thể với hơi thở và thiền định. Phương pháp này không bị gò bó vào một khung chuẩn nhất định, các bài tập sẽ được thiết lập dựa trên tình trạng và nhu cầu cá nhân. Một số người tập yoga để trị liệu, trong khi một số khác xem Yoga như “liều vitamin” cho tinh thần.

Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng yoga là một phương pháp tuyệt vời trong việc phòng ngừa bệnh tật và phục hồi sức khỏe. Nó không chỉ là xu hướng ở thời hiện đại mà đã được ưa chuộng từ xa xưa.

Yoga tự chữa lành có thể hỗ trợ trị liệu những bệnh nào?

Yoga là một phương pháp chữa lành tuyệt vời
Yoga là một phương pháp chữa lành tuyệt vời

Với những công dụng tuyệt vời, yoga tự chữa lành có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như: Đau cơ xương khớp, Đau lưng, Đau hông, Đau thần kinh toạ, Chấn thương vai, Chấn thương thể thao, Chứng lo âu, Chứng đau nửa đầu, Hen suyễn, Hội chứng ống cổ tay, HIV, Viêm xoang, Viêm khớp, Bệnh tim, Rối loạn tâm lý, Rối loạn kinh nguyệt, Rối loạn chức năng soma, Loãng xương, Mất ngủ, Ung thư,….

Nguyên lý hoạt động chung của yoga trị liệu?

Các nhà khoa học đã chứng minh sự chữa lành của yoga
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Yoga chữa lành đã được biết đến và trở thành xu hướng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh từ thời xưa. Về sau này, các nhà khoa học mới bắt đầu nghiên cứu và đưa ra chứng minh về phương pháp chữa lành này.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Thị Ái Khuê đã có rất nhiều các đề tài nghiên cứu khoa học để chứng minh về khả năng điều trị của của yoga như:

 • Năm 2013 – 2014: Nghiên cứu ứng dụng một số Pranayama Yoga cải thiện chức năng hô hấp cho người bị hen suyễn;
 • Năm 2015: Nghiên cứu tác dụng của yoga đối với sức khỏe phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh;
 • Năm 2017: Nghiên tác dụng của Yoga khai thông năng lượng lên sức khỏe người cao tuổi…

Ngoài ra, còn có rất nhiều các bài nghiên cứu khác của các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới về ứng dụng của yoga đối với sức khỏe như: nhà nghiên cứu Nita Nair (Ấn Độ) chỉ ra tác dụng tuyệt vời của yoga đối với chất lượng cuộc sống; hay Po-Ju Lin (trưởng nhóm nghiên cứu tại New York – Mỹ) đưa số liệu thống kê bất ngờ về tác dụng của yoga đối với bệnh nhân ung thư;…

Có thể thấy thấy được, yoga chữa lành thật sự là phương pháp trị liệu thân và tâm tuyệt vời trong đời sống hiện đại.

Vậy điều gì tạo nên điểm đặc biệt cho phương pháp này với những loại hình yoga khác?

Điểm khác biệt

Yoga chữa lành chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Không như các loại hình yoga thông thường có tác dụng bao quát toàn cơ thể thì yoga chữa lành chỉ nhắm vào một mục tiêu và đối tượng duy nhất và phục hồi nó. Phương pháp trị liệu này tập trung cụ thể vào nhu cầu của cá nhân, trở thành “liều thuốc” hoàn hảo để cải thiện bệnh tật, xoa dịu tâm hồn cho người tập.

Phương pháp tiếp cận

Yoga hỗ trợ điều trị và ngăn ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Yoga chữa lành không những hỗ trợ phục hồi các bệnh về thể chất, tinh thần mà còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự tái phát của các loại bệnh này. Đó cùng là 2 phương diện để yoga tiếp cận cơ thể người: phòng ngừa sau đó phục hồi. Nếu bạn muốn thử sức với phương pháp này, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức nền tảng về cơ thể, về yoga và các kỹ thuật của nó.

Để tránh những chấn thương ban đầu bạn nên tìm đến huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp, họ sẽ hỗ trợ bạn những bước đầu tiên trong việc tập yoga đúng cách.

Triết lý yoga

Sự kết hợp hài hòa của thể xác và tâm hồn là yếu tố tạo nên con người
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Những triết lý yoga cổ xưa cho rằng, sự kết hợp cân đối và hài hòa của thể xác và tâm hồn là yếu tố quan trọng cấu thành nên con người. Các phương pháp điều trị từ yoga cũng ra đời dựa trên quan niệm trên. Chữa lành cơ thể bằng các tư thế luyện tập, điều trị các các bộ phận bên trong bằng việc điều hòa hơi thở, và “bồi bổ” tâm hồn bằng những bài thiền cho tâm trí.

Hệ thống vật lý

Yoga khai thông hệ thống năng lượng để chữa lành cho cơ thể
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Một nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh tật là do sự tắc nghẽn năng lượng bên trong cơ thể của hệ thống vật lý. Dựa vào yếu tố này, yoga chữa lành bằng cách xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn trên để khai thông hệ thống năng lượng cơ thể. Từ đó, phòng ngừa và ngăn chặn thành công các loại bệnh.

Hệ thống tâm lý

Yoga đem đến sự thư giãn cho tinh thần
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Tương tự với hệ thống vật lý về năng lượng cơ thể, hệ thống tâm lý cũng được lan truyền dọc theo các cơ quan của tuyến nội tiết, dây thần kinh… Khi cơ quan quan này bị tắc nghẽn, tâm lý con người cũng dần trở nên rối loạn.

Thông qua thiền định và các bài tập củng cố năng lượng, yoga chữa lành và phục hồi các rối loạn, đem đến sự thư giãn tinh thần và giải tỏa đầu óc cho người luyện tập.

Sự nhận thức

Yoga chữa lành những tổn thương trong tâm hồn và cơ thể
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Nhờ khoảng thời gian thiền định, yoga sẽ đem đến sự hài hòa cho cơ thể, tinh thần cho người tập. Từ đó, sự nhận thức, giác ngộ về cuộc sống được hình hành. Đó là cách mà yoga dẫn bạn đến với những tổn thương trong tâm hồn và giúp bạn tìm cách loại bỏ nó.

Ngoài việc trị liệu, thì yoga còn có công dụng gì?

Bởi những lợi ích tuyệt vời, Yoga chữa lành được lan truyền như một quyển “chân kinh” cho sức khỏe. Ngoài việc trị liệu, thì yoga còn cóc các công dụng sau:

Yoga giúp giảm cân nhanh và lành mạnh

Toàn bộ các bó cơ đều hoạt động khi luyện tập yoga
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Chúng ta thường truyền tai nhau rằng, luyện tập yoga là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc giảm cân nhanh an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên khi nhìn vào cường độ và nhịp điệu các động tác yoga, không ít người hoài nghi về tính xác thực của tin đồn này.

Đối với các “tín đồ’ yoga chân chính, họ luôn hiểu được quy chế vận động trong quá trình luyện tập. Trên thực tế, các động tác trong yoga tuy chậm nhưng lại đòi hỏi cấp độ khó cao hơn rất nhiều so với các bài tập có cường độ mạnh.

Để thực hiện được các tư thế này, yêu cầu toàn bộ các bó cơ trong cơ thể phải hoạt động hết công suất. Nhờ vậy, lượng protein ở cơ được đốt cháy đến mức cạn kiệt. Lúc này quá trình đốt mỡ và tiêu thụ năng lượng của cơ thể được thúc đẩy tuyệt đối. Hay nói một cách khác, toàn bộ cơ thể sẽ được kích thích hoạt động để tiêu hủy lượng mỡ thừa.

30 phút tập yoga mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy đến 400kl Calo. Điều này còn hiệu quả hơn việc bạn thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thiếu dinh dưỡng.

Yoga không những giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn tăng cơ và điều chỉnh các chỉ số hình thể. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ trong vòng một đến hai tuần kết hợp với thực đơn lành mạnh, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với sự thay đổi trong của cơ thể.

Giữ gìn sức khỏe sắc đẹp từ bên trong

Yoga được dùng để duy trì sắc đẹp tuổi thanh xuân
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Những ngôi sao hàng đầu trên thể giới cũng lựa chọn yoga là phương pháp để gìn giữ sắc đẹp của mình như: Lady Gaga, Britney Spears, Michelle Williams… Cũng nhờ phương pháp này mà họ luôn duy trì được nét đẹp mặn mà, cơ thể săn chắc và trở thành biểu tượng nhan sắc mà hàng tỷ người mơ ước.

Yoga bắt buộc người luyện phải hoạt động tất cả các bó cơ để thực hiện các động tác khó, kể cả các cơ dễ bị lão hóa nhất như mặt, ngực, bụng và mông. Từ đó da sản sinh thêm sự đàn hồi, luôn săn chắc và tươi sáng hơn, mang lại sự trẻ trung và tràn đầy sức sống cho cơ thể.

Ngoài ra, yoga còn tác động đến tâm trí như một liệu pháp tinh thần tuyệt vời để xoa dịu đầu óc, giúp bạn ngủ ngon giấc và luôn yêu đời.

Yoga tăng cường sức khỏe đẩy lùi bệnh tật

Trợ thủ đắc lực giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Ngoài việc giữ gìn vóc dáng và sắc đẹp, yoga còn là trợ thủ đắc lực giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa hơi thở với các chuyển động hỗ trợ điều khiển các bộ phận trên cơ thể một cách linh hoạt hơn. Điều này góp phần điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết,  cải thiện xương khớp và các chức năng não,…

Đặc biệt, yoga là còn là bộ môn hiếm hoi có khả năng làm thay đổi các biểu hiện của gen trong tế bào miễn dịch. Đây quả là giải pháp vàng cho sức khỏe con người.

Yoga còn mang lại sự tịnh tâm và cân bằng trong cuộc sống hiện đại.

Mang đến sự tịnh tâm và cân bằng cuộc sống
Yoga chữa lành – Phương pháp trị liệu thân tâm trong đời sống hiện đại

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, yoga còn đóng vai trò đặc biệt xoa dịu tâm hồn của người tập. Để trút bỏ gánh nặng, muộn phiền các “tín đồ” yoga cần tĩnh tâm tuyệt đối, tập trung lắng nghe cơ thể và những âm thanh nhẹ nhàng thư giãn. Đây là khoảng thời gian cơ thể được thăng hoa, mở rộng năng lực trí tuệ để tìm thấy những tinh hoa giá trị của cuộc sống. Nhờ vậy, tinh thần luôn khỏe mạnh thư thái và an hòa hơn.

Bài tập yoga chữa lành cơ bản tại nhà

Nếu bạn muốn đặt chân vào thế giới trong lành của Yoga, bạn có thể bắt đầu với những bài tập cơ bản tại nhà sau đây:

Tư thế rắn hổ mang – Bài tập yoga trị liệu đau lưng

Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang phù hợp với người đang gặp các vấn đề về lưng. Động tác uốn cong lưng sẽ đưa cột sống về đúng vị trí, mang lại cảm giác thư giãn hoàn toàn. Tư thế này còn giúp bạn kích thích tiêu hóa và điều hòa chế độ trao đổi chất.

Các bước thực hiện:

 • Đặt toàn bộ cơ thể nằm sấp xuống sàn, tay đặt xuôi hai bên hông, duỗi thẳng mũi chân.
 • Nâng nhẹ vai và di chuyển hai bàn tay đặt ngay dưới vai, lòng bàn tay úp xuống.
 • Từ từ hít vào, bàn tay nhấn nhẹ và dùng sức mạnh của cơ lưng để nâng phần ngực và đầu lên, siết cơ bụng và đẩy hai vai ra sau. Khép hai cùi chỏ vào gần eo. Mắt nhìn lên trên giữ đầu và cổ thẳng tạo thành tư thế rắn hổ mang.
 • Giữ tư thế trên trong 5 đến 10 nhịp thở đều, cảm nhận sự căng ở cơ ngực và cơ bụng, toàn bộ cột sống được kéo dài.
 • Thở ra và hạ vai xuống thảm, duỗi hai tay trở về vị trí ban đầu.

Ngồi thiền ngắn

Tư thế ngồi thiền ngắn
Tư thế ngồi thiền ngắn

Ngồi thiền ngắn giúp cho cơ thể thoát khỏi mọi bệnh tật, dễ dàng loại bỏ căng thẳng và cải thiện giấc ngủ ngon hơn.

Các bước thực hiện:

 • Kéo hai chân về phía người và chéo lại trước mặt, giữ xương sống lưng được thẳng.
 • Hai tay để trên đầu gối, thả lỏng và giữ tinh thần được tỉnh táo.
 • Từ từ khép mắt lại, hít thở sâu và đều.
 • Tập trung toàn bộ tinh thần vào cơ thể, quan sát hơi thở đi qua từng bộ phận trong cơ thể.

Tư thế con cá

Tư thế con cá
Tư thế con cá

Khi thực hiện tư thế con cá, các phần trước của cơ thể bao gồm ngực, cơ gập hông, cơ bụng, cổ và lưng sẽ được kéo căng. Đặc biệt động tác này sẽ gây ra một tác dụng lên vùng cổ và phía trên đỉnh đầu giúp bạn kiểm soát được lo lắng, giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.

Các bước thực hiện:

 • Nằm ngửa xuống sàn, hai tay đặt xuôi theo cơ thể
 • Đặt úp bàn tay xuống sàn, di chuyển xuống phía dưới mông
 • Nhẹ nhàng đẩy phần ngực lên trên và ngửa đầu ra phía sau, đỉnh đầu chạm xuống sàn.
 • Tập trung ánh nhìn vào đầu mũi, dồn trọng lượng cơ thể chủ yếu ở hai khủy tay, chỉ có 10% trọng lượng tập trung ở đầu.
 • Hít sâu và thở ra nhẹ nhàng trong vòng 30 giây.
 • Từ từ hạ cổ và ngực xuống sàn, đưa cằm trở lại vị trí ban đầu.
 • Thả lỏng toàn bộ cơ thể và thư giãn.

Yoga trị liệu loãng xương – Tư thế chó ba chân

Tư thế chó ba chân
Tư thế chó ba chân

Tư thế chó ba chân là tư thế phù hợp cho những người cần cải thiện về vấn đề tiêu hóa và tình trạng loãng xương. Ngoài ra thế này còn hỗ trợ trong việc điều trị đau thần kinh tọa, huyết áp cao, hen suyễn và viêm xoang.

Các bước thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế bò bằng đầu gối và hai tay, sao cho khoảng cách giữa hai tay bằng vai, và hai đầu gối bằng hông. Các ngón tay xòe đều.
 • Ấn các đầu ngón chân xuống sàn, nâng gối lên và đẩy vai lùi vai ra sau để đưa hông hướng lên trên sao cho lưng và chân tạo với nhau thành hình chữ V ngược.
 • Duỗi dài cột sống, giữ thẳng khuỷu tay, lưng và đầu gối.
 • Đặt gót chân chạm xuống sàn, siết cơ bụng. Tầm nhìn của mắt tập trung vào một điểm ở chân.
 • Từ từ nâng chân phải lên cùng một đường thẳng với lưng và hít thở đều.
 • Hạ chân phải về tư thế chữ V và tiếp tục làm tương tự với chân trái.
 • Kết thúc động tác hạ đầu gối xuống sàn đưa cơ thể về vị trí ban đầu. Đẩy người ra sau và ngồi lên gót chân.

Yoga trị liệu đau lưng – Tư thế chim bồ câu

Tư thế chim bồ câu
Tư thế chim bồ câu

Tư thế chim bồ câu rất thích hợp để điều trị bệnh đau lưng, làm giảm khả năng bị chấn thương và giúp phần hông linh hoạt hơn. Động tác này sẽ tập trung thực hiện tư thế kéo căng ở toàn bộ thân dưới.

Các bước thực hiện:

 • Ngồi ở tư thế 2 chân duỗi thẳng phía trước.
 • Gập chân phải vào phía trước cơ thể đồng thời đưa chân trái thẳng ra phía sau và ép đùi xuống sàn.
 • Ép đùi chân trái và ngả người về phía sau.
 • Đưa tay trái vòng ra sau đồng thời gập đầu gối để đưa bàn chân trái kẹp vào kheo tay trái, bàn chân trái ở phía ngoài.
 • Tay phải vòng ra sau ở phía trên đầu đề nắm bàn tay trái.
 • Mắt nhìn thẳng, đẩy người ra sau và hít thở đều.
 • Đưa cơ thể về vị trí ban đầu và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Tư thế cái cây

Tư thế cái cây
Tư thế cái cây

Bạn sẽ được nâng cao khả năng giữ thăng bằng và ổn định cho cả cơ thể lẫn tinh thần qua tư thế cái cây. Không những vậy động tác này còn hỗ trợ kích thích dây thần kinh và tăng cường sự tập trung mạnh mẽ.

Các bước thực hiện:

 • Đứng thẳng lưng mắt nhìn thẳng, hai chân khép lại
 • Co chân phải lên sao cho lòng bàn chân hướng vào chân trái, và di chuyển dần từ mắt cá lên phần đùi chân bên cạnh. Luôn giữ đầu gối và cổ chân phải nằm trong một mặt phẳng với chân trái.
 • Đưa hai lòng bàn tay úp vào nhau đặt ở phía trước ngực, sau đó hít vào và dần tách hai tay ra và chụm lại trên đầu. Lưu ý luôn giữ cánh tay thẳng và lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Giữ tư thế này và hít thở đều trong vòng 30 giây đến một phút.
 • Đưa cơ thể về vị trí thả lỏng ban đầu và làm tương tự với bên còn lại.

Tùy vào nhu cầu của cá nhân mà người ta tìm đến yoga như một phương pháp điều trị đặc biệt: những người gặp nhiều áp lực trong cuộc sống tìm đến Yoga như một “liều thuốc” cho tinh thần; những người khỏe mạnh nhờ yoga để cân bằng và gìn giữ lối sống lành mạnh; những người có vấn đề về hình thể tìm đến yoga như một phương pháp “điêu khắc” vóc dáng hoàn hảo…

Vậy bạn đang tìm đến yoga vì điều gì? Qua bài viết, Kim Tuyến hy vọng bạn trả lời được câu hỏi này và có kiến thức tổng quan hơn về yoga. Chúc bạn sớm có một kế hoạch cụ thể để bắt đầu quá trình luyện tập yoga chữa lành.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.