Mở Spa là hình thức kinh doanh thu về lợi nhuận được nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để kinh doanh Spa hiệu quả mang lại lợi nhuận cao? Cần có những lưu ý gì để việc kinh doanh không bị lỗ vốn? Nắm rõ 5 lỗi cần tránh dưới đây giúp bạn hạn chế được những rủi ro phát sinh để việc kinh doanh hiệu quả hơn trong năm 2022.

Tránh 5 lỗi sau đây nếu muốn kinh doanh Spa hiệu quả
Tránh 5 lỗi sau đây nếu muốn kinh doanh Spa hiệu quả

Không có kiến thức về quản trị

Trong kinh doanh khi vai trò của quản trị được phát huy tối đa sẽ giúp cho việc kinh doanh được hoạt động hiệu quả và có nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này dẫn đến tình hình kinh doanh kém hiệu quả, thậm chí phá sản.

Dưới đây là những chia sẻ của Kim Tuyến chuyên gia Detox cải vận về một số lỗi thường gặp trong vấn đề quản trị mà bạn cần tránh.

Quản trị kinh doanh

Một trong những lỗi cơ bản mà mọi người thường hay mắc phải đó chính là không chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết cho Spa của mình ngay từ ban đầu. Các dịch vụ nào sẽ được kinh doanh? Phương thức quản lý Spa là gì? Nguồn thu nhập, ngân sách, phương thức tuyển dụng nhân sự như thế nào?…

Xây dựng kế hoạch quản trị kinh doanh giúp kiểm soát hoạt động của Spa hiệu quả
Xây dựng kế hoạch quản trị kinh doanh giúp kiểm soát hoạt động của Spa hiệu quả

Rất nhiều người nóng lòng muốn thành công sớm nên muốn đốt cháy giai đoạn. Tuy nhiên, nóng vội không làm cho chúng ta thành công mà càng dễ mắc sai lầm hơn khi bắt tay vào công việc. Một bản kế hoạch càng hoàn chỉnh, càng đầy đủ chi tiết giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh Spa hiệu quả.

  • Hãy chuẩn bị và liên hệ sẵn sàng các nguồn cung ứng, đối tác trung gian về: Kho, bãi, vận chuyển, nguồn hàng…
  • Tính toán đầy đủ và dự trù các nguồn chi phí phát sinh.
  • Lên kế hoạch kinh doanh Spa cụ thể bao gồm loại hình dịch vụ nào? Phương pháp, liệu trình, định hướng kinh doanh trong thời gian sắp tới…
  • Phân tích nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nắm bắt kịp xu thế…
  • Chuẩn bị chi tiết bộ nhận dạng thương hiệu Spa: Chủ đề, ý nghĩa, Logo, Slogan…
  • Xây dựng các chiến lược Marketing truyền thông, quảng bá thương hiệu Spa phù hợp.

Quản trị tài chính

Một trong những kinh nghiệm kinh doanh Spa tiên quyết để Spa tồn tại và phát triển đó chính là lợi nhuận. Việc lập kế hoạch quản trị tài chính trong kinh doanh Spa sao cho hợp lý, cân nhắc đến những chi phí cần phải trả, các nguồn tiền ra vào sẽ được kiểm soát như thế nào hay dự trù thêm những rủi ro phát sinh dự phòng.

Quản trị tài chính quyết định việc kinh doanh spa hiệu quả hay không

Tính toán càng rõ ràng, chi tiết các khoảng chi phí, doanh thu, lợi nhuận ở mỗi ngày, mỗi tháng sẽ giúp bạn nắm vững được hoạt động kinh doanh thực tế của Spa, từ đó đưa ra những chiến lược quản trị ngân sách spa hiệu quả hơn trong tương lai.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó chính là bạn không nên giảm giá bất chấp mà không kiểm soát được chi phí. Điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đến với vấn đề tài chính, khó kiểm soát và xoay vòng vốn, cũng như làm tổn hại đến Thương hiệu của bạn.

Quản trị chuyên môn

Chuyên môn cao là yếu tố giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, giúp kinh doanh spa hiệu quả
Chuyên môn cao là yếu tố giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, giúp kinh doanh spa hiệu quả

Cùng với quản trị kinh doanh và quản trị tài chính, quản trị về chuyên môn và chất lượng cũng cần được chú trọng. Thông thường cơ sở kinh doanh Spa hiệu quả sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng khách hàng phần lớn phụ thuộc vào chuyên môn cao và chất lượng dịch vụ tốt. Dần dần theo năm tháng lòng tin của bạn của đối với khách hàng được xây dựng bền chặt hơn.

Cố gắng hạn chế những sơ xuất dù là rất nhỏ trong chuyên môn, không chú ý về kỹ thuật mà để khách hàng mất lòng tin với mình.

Lựa chọn đơn vị Setup Spa không uy tín, thiếu kinh nghiệm

Hầu hết các chủ Spa đều mong muốn sở hữu một Spa đẹp, sang trọng thu hút khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế không ít các Spa phải phá bỏ nội thất ngay sau khi xây dựng vì thiếu tính ứng dụng khi đi vào thực tế hay không đáp ứng được yêu cầu công năng.

Bên cạnh tính chuyên môn, không gian là yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng
Bên cạnh tính chuyên môn, không gian là yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng

Chính vì thế, để kinh doanh Spa hiệu quả các nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ càng đơn vị thiết kế Spa giàu kinh nghiệm, uy tín và có kiến thức tốt để giúp bạn tạo nên một Spa hoàn thiện. Điều quan trọng nhất khi thiết kế, xây dựng một Spa đó là phải đảm bảo công năng sử dụng, đúng mô hình kinh doanh của mình và định hình được một phong cách riêng.

Không có chiến lược quản trị nhân sự

Nhiều chủ Spa hiện nay ít coi trọng chiến lược quản trị nhân sự. Họ không chú trọng đến việc xây dựng một chế độ đãi ngộ tốt cũng như không tiến hành bài bản việc tuyển chọn, đào tạo nhân viên. Nhân viên không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, tạo cái nhìn không mấy thiện cảm của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Chế độ đãi ngộ, chính sách nhân sự

Chế độ đãi ngộ tốt là yếu tố thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn
Chế độ đãi ngộ tốt là yếu tố thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Ngay từ đầu, nhà đầu tư Spa phải xác định rằng yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Một đội ngũ chuyên nghiệp là một đội ngũ bao gồm đầy đủ các phòng ban khác nhau với từng chức năng và nhiệm vụ rõ ràng sẽ giúp tình hình kinh doanh spa hiệu quả rõ rệt hơn.

Để có những nhân viên chất lượng, chủ Spa cần lên phương án tuyển chọn nhân sự kỹ càng. Thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nghề, thái độ phục vụ của nhân viên, đưa ra chế độ đãi ngộ cho nhân viên phù hợp để thu hút khách hàng. Đặc biệt, khi tuyển dụng, ngoài kỹ năng làm việc bạn nên nên chú trọng đến yếu tố đạo đức nghề nghiệp của nhân viên.

Kế hoạch đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự là yếu tố giúp nâng cao trải nghiệm và chất lượng dịch vụ Spa
Đào tạo nhân sự là yếu tố giúp nâng cao trải nghiệm và chất lượng dịch vụ Spa

Hạn chế đào tạo cho nhân viên về tư vấn bán hàng, tư duy Marketing là một trong những sai lầm thường thấy của các chủ Spa. Thông thường nhiều chủ Spa chỉ chú trọng về đào tạo nhân sự của mình về kỹ thuật, chuyên môn mà bỏ qua yếu tố về kỹ năng giao tiếp, tư vấn, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên điều này được xem là thiếu sót nếu như cảm xúc của khách hàng chưa ưng ý về thái độ giao tiếp của nhân viên Spa của mình.

Đây là một trong những bí quyết để kinh doanh Spa hiệu quả giúp bạn đến gần hơn với chặng đường chinh phục khách hàng.

Chưa chuẩn bị đủ kiến thức về Marketing

Dù Spa của bạn sở hữu 1 dịch vụ rất tốt, sản phẩm tuyệt vời, nhưng khách hàng không biết mô hình kinh doanh Spa đó tồn tại ra sao, hình ảnh như thế nào thì cũng rất khó để phát sinh doanh thu. Chính vì thế Marketing là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp kinh doanh Spa hiệu quả cao. Nhưng trên thực tế thì nhiều chủ Spa hiện nay không quan tâm nhiều về điều này.

Hiểu về sản phẩm, dịch vụ

Hiểu sản phẩm giúp bạn đề xuất phương án tốt nhất cho vấn đề mà khách hàng đang gặp phải
Hiểu sản phẩm giúp bạn đề xuất phương án tốt nhất cho vấn đề mà khách hàng đang gặp phải

Nguồn doanh thu của việc kinh doanh Spa phần lớn nhờ vào chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Khi khách hàng được trải nghiệm trực tiếp với sản phẩm, dịch vụ tại Spa từ đó sẽ dễ dàng cân nhắc hơn lựa chọn dịch vụ phù hợp túi tiền.

Làm cách nào để khách hàng có thể tiếp cận được nhanh chóng và dễ dàng hơn với các loại dịch vụ đa dạng về Combo liệu trình, phục vụ nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng? Đó chính là thông qua chiến lược Marketing bộ nhận diện thương hiệu gồm nhiều yếu tố như: màu sắc, logo, định hướng hoạt động… sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đây là yếu tố được sử dụng thường xuyên trong việc đánh giá tình hình kinh doanh Spa hiệu quả hay không

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm nhượng quyền Spa trong năm 2022

Về chiến lược giá cả

Các chiến lược giá trong Marketing giúp bạn thúc đẩy doanh thu và tối đa lợi nhuận
Các chiến lược giá trong Marketing giúp bạn thúc đẩy doanh thu và tối đa lợi nhuận

Trong môi trường kinh doanh Spa hiệu quả hiện nay, việc các Spa liên tục đưa ra các chiến lược cạnh tranh về giá. Các Spa bắt đầu tạo ra kỹ càng, chi tiết khung giá phù hợp tương ứng với từng phân khúc. Từ việc xác định tệp khách hàng ngay từ ban đầu, bộ phận phụ trách và chủ Spa có thể định hình được khung giá phù hợp cho đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.

Giá cả gói dịch vụ phần nào cũng phản ánh được chất lượng dịch vụ phù hợp với khách hàng để mỗi người có thêm nhiều cơ hội lựa chọn.

Địa điểm mở Spa

Lựa chọn địa điểm Spa phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí Marketing
Lựa chọn địa điểm Spa phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí Marketing

Một địa điểm kinh doanh phù hợp hỗ trợ giúp bạn rất nhiều việc tối ưu chi phí Marketing, gia tăng sự hiện diện với khách hàng, kích thích khách hàng sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu. Từ đó khách hàng dần tin tưởng và đặt niềm tin sử dụng dịch vụ mà không hề do dự

Kế hoạch truyền thông và quảng bá

Kế hoạch truyền thông hiệu quả giúp thương hiệu phát triển. từ đó kinh doanh Spa hiệu quả hơn
Truyền thông hiệu quả giúp thương hiệu phát triển. từ đó kinh doanh Spa hiệu quả hơn

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh Spa, thì kế hoạch truyền thông cũng là yếu tố quyết định sự thành công của chủ đầu tư trong năm 2022. Hiện nay để thực hiện chiến lược truyền thông và quảng bá các sản phẩm dịch vụ cho Spa nhiều nhà đầu tư quyết định kết hợp Marketing Offline và Marketing Online nhằm mang đến lối kinh doanh Spa hiệu quả. Marketing Offline là tổ chức các sự kiện trực tiếp nhằm tạo độ phủ thương hiệu và gây sự chú ý về thương hiệu tới khách hàng.

Marketing Online: ngày nay thời đại công nghệ 4.0, việc tiếp cận khách hàng không còn khó khăn, bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng trên Website hay mạng xã hội…

Không có kế hoạch xử lý khủng hoảng, phản hồi của khách hàng

Không phải lúc nào trong kinh doanh Spa bạn đều luôn gặp nhiều thuận lợi thành công, đôi khi bạn sẽ không thể tránh khỏi khó khăn hay thậm chí là khủng hoảng từ các phản hồi của khách hàng.

Xử lý và có kế hoạch xử lý khủng hoảng là cách giúp Spa ghi điểm trong mắt khách hàng
Xử lý và có kế hoạch xử lý khủng hoảng là cách giúp Spa ghi điểm trong mắt khách hàng

Dù là nguyên nhân gì kiến cho khách hàng có những phản hồi không hay về Spa của bạn thì cách tốt nhất vẫn là bạn nên có sự chuẩn bị trước. Hãy lập một bảng kế hoạch xử lý khủng hoảng, phản hồi của khách hàng khi họ cảm thấy không hài lòng sau khi kết thúc liệu trình trị liệu. Từ đó giúp bạn xử lý vấn đề mà không làm ảnh hưởng đến uy tín Spa.

Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi không đáng có và có được sự chuẩn bị tốt nhất để kinh doanh Spa hiệu quả trong năm 2022. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.