Những cảm xúc tiêu cực sẽ khiến cho bạn cũng như tâm trí bạn không được nhẹ nhàng. Khi đó, chúng ta cần học cách khiến cuộc sống cân bằng để cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần. Từ đó duy trì các mối quan hệ tốt đẹp.

Như thế nào là cuộc sống cân bằng

Nhịp điệu của cuộc sống hiện tại khiến bạn mỗi ngày phải chạy đua và ‘mắc kẹt’ mà quên mất nên dừng lại 1 chút thời gian dành cho gia đình, bạn bè cũng như bản thân. Chắc chắn chúng ta đã từng hỏi “Chúng ta đang làm việc để sống hay chúng ta đang sống để làm việc?”.

Cân bằng cuộc sống là gì?
Cân bằng cuộc sống là gì?

Cân bằng trong cuộc sống được thể hiện như thế nào?

Bạn đã từng nhìn thấy 1 chiếc điện thoại di động có thể hoạt động mãi mà không cần sạc pin hay không? Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Chúng ta không thể làm việc mãi mà không ngừng nghỉ.

Với chúng ta, cuộc sống không chỉ có công việc. Việc phân chia thời gian giữa công việc và đời sống hàng ngày chính là sự cân bằng của cuộc sống. Hiểu 1 cách đơn giản chính là khoảng thời gian bạn dành cho gia đình cho bạn bè bên cạnh công việc.

Hãy tìm ra cách hoàn hảo để cân bằng các sở thích, hoạt động cộng đồng cũng như thời gian làm việc,… Không phải chỉ có mặt ở nơi làm việc mà bạn có thể linh động vừa chia sẻ công việc vừa nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình.

Làm sao để cân bằng cuộc sống

Chúng ta đều nói về 1 cuộc sống viên mãn. Nhưng chúng ta chưa từng nghĩ vậy làm thế nào để có được 1 cuộc sống hoàn hảo và cân bằng giữa các yếu tố? Hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời cho việc làm sao để có được sự cân bằng trong cuộc sống hay đúng hơn là tìm kiếm sự cân bằng âm dương.

Sống chậm lại

Thay vì vội vàng, tấp nập với công việc mỗi ngày, chúng ta hãy dừng lại 1 chút. Sống chậm lại giống như ta đang dừng trên đèn vàng ở ngã tư. Mọi người đều hối hả chạy cho nhanh. Nhưng không, ta hãy nên dừng chậm lại. Hãy hít thở nhẹ nhàng và quan sát xung quanh?

Mỗi tối đi ngủ, hãy dành 5 phút để tĩnh tâm. Nên bỏ qua toàn bộ những mệt mỏi, vất vả của ngày hôm nay. Chìm vào giấc ngủ thật sâu và sáng sớm bắt đầu 1 ngày mới đầy vui vẻ.

Hãy sống chậm lại và đơn giản hơn
Hãy sống chậm lại và đơn giản hơn

Tìm kiếm sự đam mê 

Hãy thử lắng nghe mình, hãy tìm cho mình 1 sở thích và đam mê riêng. Không hẳn là công việc, niềm đam mê có thể là thú vui đùa cùng thú cưng. Cũng có thể đó là nấu ăn hay vẽ tranh,… Khi bạn có cho mình 1 sở thích, 1 đam mê riêng. Bạn sẽ bớt căng thẳng và tập trung để vượt qua mọi khó khăn. Như vậy mới có thể hướng đến một cuộc sống viên mãn.

Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng

Bên cạnh việc chăm lo cho các khía cạnh bên ngoài, bạn cũng cần dành thời gian để chăm sóc cơ thể. Một số thể có sự cân bằng giữa tính âm và dương sẽ không chỉ giúp bạn có nhiều năng lượng, thoải mái hơn mà còn giúp bạn hạn chế được những ốm đau, mệt mỏi của cuộc sống hằng ngày. Xem ngay cách cân bằng âm dương trong ăn uống cho một cơ thể tươi lành.

Tìm lại sự cân bằng giữa mối quan hệ

Bạn đừng dành quá nhiều thời gian để tập trung vào 1 mối quan hệ. Bởi như thế sẽ khiến bạn mất đi nhiều các mối quan hệ khác giúp bạn xây dựng được một cộng đồng nhỏ của riêng mình. Hãy dành 1 ít thời gian để quan tâm và xây dựng các mối quan hệ khác nhau trong cuộc sống.

Sức khỏe và tinh thần

Khi ta còn trẻ ta luôn đánh đổi sức khỏe để có được thứ ta mong muốn nhưng thực tế ta luôn phải trả giá. Do vậy, hãy dành 1 chút thời gian để khôi phục lại sự cân bằng giữa sức khỏe và tinh thần. Hãy tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước mỗi ngày.

Lợi ích của cân bằng cuộc sống

Lợi ích của cân bằng cuộc sống
Lợi ích của cân bằng cuộc sống

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần                   

Làm việc quá sức không chỉ khiến bạn mất đi sự sáng tạo mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Thực tế, nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc thì sự căng thẳng sẽ gia tăng, hệ thống miễn dịch suy yếu,… Khi đó, sự cân bằng sẽ giúp bạn điều tiết lại, cân bằng giữa thể chất và tinh thần.

Sức khỏe là một trong những yếu tố của sự hạnh phúc. Có những người giàu có, nhiều tiền nhưng không được hạnh phúc vì họ chưa có được sức khỏe, chưa thể tận hưởng được những niềm vui trong cuộc sống. Tìm hiểu Mối quan hệ thực sự giữa sức khỏe và hạnh phúc trong đời sống

Làm việc hiệu quả hơn

Có được sự cân bằng, hài hòa giữa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được nhiều thanh công hơn trong sự nghiệp. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và là điều cần thiết cho sức khỏe. Và có sức khỏe bạn sẽ có năng lượng để làm việc. Chỉ cần dừng lại 1 chút, cân bằng lại cuộc sống, tạm thời thoát ra khỏi công việc sẽ giúp đầu óc bạn thư thái.

Cải thiện các mối quan hệ

Những người làm việc quá sức thường có điểm chung đó chính là trong cuộc sống của họ công việc là tất cả. Thế nhưng, quá sức khiến họ không còn sáng tạo, mất đi sự tự do. Và đặc biệt khiến họ không còn nhiều mối quan hệ.

Họ luôn bỏ lỡ buổi gặp gỡ bạn bè, họ mải làm việc mà quên đi ngày kỉ niệm trong gia đình,… Do đó, việc có được một cuộc sống hài hòa, có sự cân đối giữa các yếu tố như sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, thú vui, sở thích sẽ giúp bạn cải thiện được mối quan hệ dù là gia đình hay bạn bè. Như vậy, hãy dừng lại một chút và thư giãn để có được cuộc sống cân bằng. Đừng để đánh mất sức khỏe và các mối quan hệ chỉ vì không biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc bạn nhé.

Trên đây là những gì mà Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận muốn gửi đến bạn trong quá trình tìm lại sự cân bằng và sống một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.