Thiền định và tâm trí diệu kỳ là đích đến là ngưỡng cửa mà rất nhiều người theo đuổi. Thế nhưng, làm thế nào để thiền định và thiền định ảnh hưởng đến tâm trí như nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hình thức và sức mạnh diệu kỳ của thiền định trong đời sống. 

Định nghĩa thiền định và tâm trí diệu kỳ 

Khi nghiên cứu về cuộc sống và yếu tố giúp con người sống ‘đơn giản’ trong cuộc sống. Chúng ta luôn tìm đến những cách thức hữu hiệu nhất. Thế nhưng, trong Phật Giáo từng chỉ dạy: “Hãy sử dụng tâm thức để quan sát tâm thức của mình”. 

Hướng dẫn thiền đúng cách tại nhà thanh lọc thân tâm cho người mới

Thế nào là thiền định và tâm trí diệu kỳ 

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, tâm trí luôn bị dấy động bởi những dòng suy nghĩ khác nhau. Và khiến chúng ta dần trở nên yên tĩnh hơn. Khi này, thiền định được coi là phương pháp giúp chúng ta kiên định, chân thành. Đưa tâm trí chúng ta đến với trạng thái được nghỉ ngơi và mọi dấy động đều chấm dứt. 

Thiền định được cho là phương pháp mang đến nhiều lợi ích. Sự chú tâm mang tính lắng đọng, thiền đọng là một phương thuốc điều trị mọi thứ bệnh tật và là cánh cửa của Giác Ngộ.

thien dinh va tam tri dieu ky

Thiền định và tâm trí diệu kỳ 

Thiền định thực hiện như thế nào? 

Trong Phật Giáo, thiền không có nghĩa là suy tư về một thứ gì đó hay suy nghĩ về 1 chủ đề nào. Thiền là cách chúng ta dừng mọi suy nghĩ, lắng nghe chính mình. Để từ đó chúng ta có thể vượt qua bất kỳ sự chi phối nào xung quanh. 

Thiền định có nghĩa là khoảng thời gian chúng ta nhắm mắt lại và tỉnh thức cùng hơi thở. Trong thiền, yếu tố kiên trì là bắt buộc và vô cùng quan trọng. Khi thiền định, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra thì cũng không được mở mắt. Hãy đem toàn bộ sự tập trung của tâm trí hòa nhịp cùng với hơi thở. 

Tham gia Cộng đồng thiền Việt Nam tại TPHCM cho người mới

Thiền định ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào?

Về cơ bản, con người chúng ta thường bị cản trở với những trạng thái khác nhau, không ngừng nghỉ của tự nhiên đất trời, của tâm trí mỗi người. Khi tự nhiên, tâm trí luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Mọi vấn đề xảy ra, dao động xung quanh tâm trí đều khiến chúng ta bị hao mòn năng lượng.

Khả năng tập trung hay năng lực tập trung bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có sự dao động không ngừng nghỉ của tâm trí. Cường độ dao động của tâm trí ngày càng nhiều thì cơ thể ta càng mệt mỏi, công việc ta đang làm càng kém hiệu quả.

Thiền định và tâm trí diệu kỳ có mối quan hệ như nào? 

Trạng thái tâm trí không được nghỉ ngơi là điều điều rất bình thường xảy ra ở mỗi chúng ta. Khi mà chúng ta chưa biết đến thiền định hay còn gọi là tu tâm trí. 

Trong so sánh, một mảnh vườn nếu không được chăm sóc, tỉa cây thì chắc chắn sẽ mọc nhiều cỏ dại. Và với tâm trí cũng vậy, nếu không được tu tâm, không đi vào thiền định sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn. Do đó, hãy làm sạch tâm trí của mình, không suy nghĩ miên man, phức tạp hóa mọi vấn đề.

Hãy dọn sạch mọi suy nghĩ phức tạp ra khỏi tâm trí 

Làm thế nào để thiền định?

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thiền định và tâm trí diệu kỳ? Làm thế nào để có thể kiểm soát hơi thở và cơ thể? Để từ đó có thể xua tan mọi âu lo và đạt được hạnh phúc với ngưỡng cực lạc. 

Có thể bạn quan tâm: Thiền chữa lành cơ thể mang lại cuộc sống hạnh phúc mới cho bạn

Các nguyên tắc để thiền định chính xác  

Bạn đã từng thắc mắc rằng mình đã thiền đúng hay chưa? Hình thức thiền của bạn tại sao vẫn chưa đạt đến ngưỡng chuẩn xác? Để thiền 1 cách chính xác, giúp bạn giảm căng thẳng, giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ phức tạp. Đồng thời giúp bạn tập trung hơn thì hãy khám phá những nguyên tắc khi thiền sau đây:

 • Chọn 1 hình thức thiền phù hợp cho riêng bạn: Có thể bắt đầu với cách đếm hơi thở.
 • Hãy lên lịch trình ngồi thiền và tâm trí diệu kỳ cho mỗi ngày.
 • Hãy giữ xương sống của bạn thẳng khi ngồi thiền định.
 • Hãy mở nhạc khi thiền định.
 • Hãy tập thiền trong khi đi bộ hay tập yoga mỗi ngày.

nguyen tac khi thien dinh

Nguyên tắc khi thiền định 

Như thế nào là thiền định đúng

Thiền định và tâm trí diệu kỳ là phương pháp giúp xua tan mệt mỏi. Nó loại bỏ những suy nghĩ vẩn quanh tâm trí bạn. Tuy nhiên, để thiền định cho đúng thì không phải ai cũng làm chính xác. Vậy làm thế nào để thiền định đúng và giải phóng tâm trí của bạn?

Như nào là thiền định đúng? 

Thiền định đúng nếu bạn thực hiện và tham khảo những yếu tố ảnh hưởng và chi phối đến thiền bao gồm:

 • Nơi để thiền định: Hãy chọn nơi yên tĩnh, góc để thiền phải sạch sẽ. Hạn chế những điều khiến cho tâm trí bạn bị phân tán tư tưởng. 
 • Thời gian thiền định: Giờ thiền tốt nhất là từ 4h đến 6h sáng.
 • Thói quen: Việc ngồi thiền theo 1 thói quen sẽ đem đến kết quả cho tinh thần rõ ràng.
 • Tư thế ngồi: Ngồi thẳng lưng, cổ thẳng không căng, chân bắt chéo 1 cách thoải mái.
 • Hít thở: Thở đúng cách thì bạn mới có thể ngồi thiền lâu được. 
 • Tâm trí: Thư giãn tâm trí, hít thở đều đặn, quan sát suy nghĩ.

Như vậy, bài viết trên Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận đã giới thiệu đến bạn thiền định và tâm trí diệu kỳ có ảnh hưởng như nào đến cuộc sống. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.