Ngày nay, sức khỏe và hạnh phúc là 2 yếu tố được nhiều người quan tâm hàng đầu. Tuy là 2 phạm trù khác nhau nhưng tổng thể lại mang 1 hàm nghĩa và đích đến giống nhau. Cùng đi tìm hiểu mối quan hệ thực sự giữa hạnh phúc và sức khỏe là gì nhé.

Sức khỏe và hạnh phúc có mối quan hệ gì?

Trên thực tế, chúng ta thường nói nhiều hơn về hạnh phúc. Chúng ta luôn tìm mọi cách để được hạnh phúc. Vậy hạnh phúc bắt nguồn từ đâu, hạnh phúc có mua được bằng vật chất hay không? Và sức khỏe có mang lại cho ta hạnh phúc hay không?

suc khoe anh huong den hanh phuc

Sức khỏe ảnh hưởng đến hạnh phúc và ngược lại  

Hạnh phúc có phải liều thuốc bổ cho sức khỏe?

Hạnh phúc là thứ vô hình, là thứ chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể định nghĩa được. Nó đơn thuần chỉ là một dòng cảm xúc, khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện. Và khi chúng ta vui vẻ và mãn nguyện thì chắc chắn đây sẽ là một yếu tố tinh thần mang đến sức khỏe cho chúng ta.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì cơ thể của người luôn hạnh phúc có các mô và gen khỏe mạnh hơn người không hạnh phúc, vui vẻ. Như vậy, có thể thấy sức khỏe, hạnh phúc có mối liên quan mật thiết đến nhau.

Ngoài ra, cũng theo nghiên cứu thì những người luôn vui vẻ và hạnh phúc khỏe mạnh hơn những người ít có niềm vui. Tại sao lại vậy?

  • Người hạnh phúc tế bào “trẻ” so với tuổi sinh học, tuổi thọ kéo dài hơn.
  • Hạnh phúc có thể ảnh hưởng đến DNA.
  • Người hạnh phúc có hệ miễn dịch tốt hơn, ít có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Người hạnh phúc có xu hướng luyện tập thể dục thường xuyên. Do đó họ có ít đau tim hơn.

Xem thêm: Thiền chữa lành giúp đem lại sự thư thái cho tâm hồn.

Hạnh phúc do yếu tố nào chi phối?

Trên thực tế, nhiều bằng chứng về mối quan hệ giữa sức khỏe và hạnh phúc do nhiều yếu tố khác nhau chi phối. Nhiều yếu tố cho rằng gen và môi trường sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo ra hạnh phúc cho con người.

Theo 1 nhà tâm lý học của Đại học California nghiên cứu cho thấy những cặp song sinh sinh sống cùng trong 1 môi trường sẽ hạnh phúc hơn so với các cặp sống ở môi trường khác nhau.

Đồng thời, theo nghiên cứu thì những cặp song sinh này sẽ sức khỏe tốt hơn do họ sống hạnh phúc hơn ở 1 môi trường giống nhau. Ngoài ra, hạnh phúc còn do rất nhiều yếu tố khác chi phối. Chẳng hạn như: tài chính, con người và chắc chắn không thể thiếu sức khỏe.

suc khoe la yeu to tao nen hanh phuc

Sức khỏe là yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc

Sống hạnh phúc giúp bạn khỏe mạnh hơn

Tại sao sống hạnh phúc lại giúp bạn khỏe mạnh hơn? Thực sự sức khỏe, hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với nhau? Theo nhà triết học Aristotle Hy Lạp thì hạnh phúc là ý nghĩa và là mục đích của cuộc sống. Đây cũng là mục tiêu cuối cùng của sự tồn tại loài người. Như vậy, hạnh phúc là thuật ngữ rộng với những cảm xúc tích cực, niềm vui, sự mãn nguyện cũng như sự hài lòng,…

Để có được một cuộc sống, bạn cần phải tìm lấy sự dung hòa giữa âm và dương, xây dựng một cuộc sống cân bằng. Chỉ khi đó, bạn mới thực sự trân quý, tâm thế thoải mái và một sức khỏe dồi dào đẻ tìm kiếm niềm vui, niềm hạnh phúc của cuộc đời.

Thúc đẩy một lối sống lành mạnh

Khi bạn sống hạnh phúc thì bạn sẽ tạo ra 1 loạt các thói quen sinh hoạt lành mạnh. Khi đó bạn sẽ có được sức khỏe tốt. Người hạnh phúc xu hướng ăn lành mạnh, số lượng trái cây, rau nhiều hơn, họ ăn ngũ cốc cao hơn.

Khi ăn nhiều rau củ quả thì bạn sẽ giảm nguy cơ đái tháo đường, đột quỵ và các bệnh về tim. Hoạt động thể chất thường xuyên của người hạnh phúc sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm mỡ thừa và hạ huyết áp. Đặc biệt, những người hạnh phúc sẽ có thói quen ngủ rất điều độ. Và đó là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự tập trung và một trọng lượng khỏe mạnh.

Một chế độ ăn với các món ăn chay tốt cho sức khỏe cũng là một cách để bạn tạo dựng một lối sống lành mạnh cho riêng mình. Việc cân bằng âm dương trong ăn uống cũng sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Giúp chống lại stress

Sức khỏe, hạnh phúc có mối quan hệ mật thiết với nhau khi mà hạnh phúc có thể giảm mức độ stress của bạn. Từ đó giúp bạn khỏe mạnh hơn. Căng thẳng quá mức sẽ làm gia tăng mức cortisol. Dẫn đến rối loạn giấc ngủ, dễ mắc đái tháo đường và tăng huyết áp,…

Theo nghiên cứu thì nồng cortisol ở những người hạnh phúc sẽ thấp hơn 32% so với những người không hạnh phúc. Như vậy, khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ dễ dàng chống lại những cơn stress.

hanh phuc chong duoc stress

Hạnh phúc giúp chống lại stress

Giúp bảo vệ trái tim của bạn

Có được cả sức khỏe cũng như hạnh phúc thì chắc chắn trái tim bạn sẽ ổn định và khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy sống hạnh phúc làm giảm nguy cơ bệnh tim từ 13-26%.

Hạnh phúc làm giảm 22% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong 10 năm như nồng độ cholesterol và huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người lớn đã mắc bệnh tim nhưng luôn sống hạnh phúc thì nguy cơ tử vong sẽ giảm 11%. Như vậy, sức khỏe và hạnh phúc có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau. Nếu bạn hạnh phúc thì chắc chắn bạn sẽ khỏe mạnh. Và ngược lại, nếu bạn khỏe mạnh chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc.

Trên đây, Kim Tuyến chuyên gia detox cải vận đã chia sẻ đến cho bạn mối tương quan giữa sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Kim Tuyến hy vọng bạn tìm được sự cân bằng và sống một cuộc đời vui vẻ nhất theo đúng ý nguyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.