Năng lượng trong mỗi cơ thể chúng ta không phải tự nhiên sinh ra, muốn làm việc hiệu quả một ngày dài, bạn phải ăn uống hợp lý, đây là điều cần thiết đối với mỗi cơ thể chúng ta. Vậy tại sao phải ăn uống hợp lý? Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn uống qua loa, no bụng thôi là được, điều này liệu có đúng không?

Tại sao phải ăn uống hợp lý?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng (1990), trung bình nước ta chỉ ăn đạt 1900 calo/ngày, trong khi yêu cầu lượng calo trung bình dung nạp đối với một người khoảng 200 calo/ngày.

Người Việt Nam cũng ăn rất nhiều gạo, chiếm khoảng 84,6%, các chất đạm, chất béo và vitamin, khoáng chất khác chỉ chiếm một phần nhỏ hoặc có khi là không có trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân.

Tại sao phải ăn uống hợp lý
Tại sao phải ăn uống hợp lý

Đối với sức khỏe cơ thể

Điều này tỷ lệ thuận với khả năng suy dinh dưỡng, tình trạng thiếu chất và còi xương, đặc biệt ở trẻ em ngày càng nghiêm trọng. Ngoài ra, thiếu một số chất, tuy với hàm lượng nhỏ nhưng cũng gây một số căn bệnh cho cơ thể như quáng gà do thiếu vitamin A, suy giảm miễn dịch do thiếu vitamin C, bướu cổ do thiếu iod…

So với các nước khác, Việt Nam chúng ta hiện tại đang đứng top thấp nhất trong bảng phân loại chiều cao, điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động rằng dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể phát triển thì nước ta đang có phần hạn chế.

Vậy tại sao phải ăn uống hợp lý? Như đã nói, việc thiếu chất do ăn uống không điều độ, không hợp lý khiến cơ thể yếu ớt, suy giảm miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng suy dinh dưỡng làm não bộ kém phát triển hơn.

Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều dinh dưỡng, vượt mức cần thiết của cơ thể thì sự tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa sẽ gây ra béo bụng, lớp mỡ ngày càng nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm “thủ phạm” cho các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp…Nguy cơ đột quỵ đặc biệt cao đối với người bị thừa cân.

Vậy, ăn uống hợp lý giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, một số chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, chất đạm, tinh bột, đường, vitamin…nạp vào với một liều lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển hơn so với những thế hệ cũ không được đầy đủ về mặt vật chất.

Đối với người chủ doanh nghiệp

Những người đứng đầu, quản lý một doanh nghiệp lớn cũng cần quan tâm đến dinh dưỡng của nhân viên.

Bởi nhân viên, công nhân có làm việc hiệu quả, năng suất cao thì doanh nghiệp đó mới ngày càng phát triển, môi trường làm việc lành mạnh và thân thiện hơn, không xảy ra tình trạng đình công ảnh hưởng đến năng suất.

Đối với xã hội

Một cơ thể yếu ớt về thể lực lẫn trí lực là một trong những khó khăn không chỉ cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, xã hội.

Ăn uống hợp lý
Ăn uống hợp lý

Trong công việc, khi bạn ăn uống không hợp lý, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm công việc sản xuất bị đình trệ. Trong học tập, nếu cơ thể yếu ớt, không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì não bộ không thể hoạt động một cách bình thường được. Khiến việc học tập và tiếp thu kiến thức trở nên khó khăn, mất tập trung.

Khi khẩu phần ăn không được quan tâm, ăn uống thiếu tính hợp lý, nếu xảy ra ở nơi làm việc, khu vực nhà bếp không đáp ứng được yêu cầu sẽ khiến cho các cuộc đình công tại nơi làm việc xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, tinh thần của lao động.

Một xã hội thiếu đi sự phát triển về thể lực, an ninh lương thực không được đảm bảo, đất nước sẽ khó bề phát triển, không tạo được của cải. Từ đó, đời sống người dân khó khăn sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Vậy, tại sao phải ăn uống hợp lý bạn đã biết rồi chứ, một điều đơn giản ấy nếu bản thân không thực hiện được sẽ không chỉ ảnh hưởng đến mỗi cá nhân mà còn liên quan đến tập thể, đất nước.

Tại sao phải ăn uống hợp lý đối với từng nhóm người

Mỗi chúng ta đều đang thắc mắc tại sao phải ăn uống hợp lý, thế nhưng không phải sự ăn uống hợp lý đó ai cũng có khẩu phần ăn tương tự nhau.

Đối với người lao động chân tay

Nếu bạn đang quan tâm tại sao phải ăn uống hợp lý đối với những người lao động chân tay, thì dưới đây là những điều cần nắm rõ để lựa chọn món ăn phù hợp.

Khẩu phần ăn của người lao động tay chân cần rất nhiều năng lượng, bởi vì một ngày của họ chủ yếu với các công việc cần tốn sức. Chính vì vậy, trong mỗi bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo cung cấp đủ lượng tinh bột, chất đạm, chất béo với nhiều loại thực phẩm khác nhau để hiệu quả lao động được nâng cao.

Một số thực phẩm thích hợp đối với người lao động tay chân như cá, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại ngũ cốc, hạt,…Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp họ phục hồi lại sức lao động, có một ngày tràn đầy năng lượng. Nếu không đáp ứng được, người lao động dễ bị mệt mỏi, thiếu tập trung và nhất là không thể thực hiện các việc nặng.

Tại sao phải ăn uống hợp lý đối với nhân viên văn phòng

Nhiều người quan niệm rằng, những nhân viên văn phòng, người lao động trí óc không cần quá chú trọng về khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này hoàn toàn sai lầm, tại sao phải ăn uống hợp lý đối với nhóm người này?

Nhân viên văn phòng cũng cần ăn uống hợp lý
Nhân viên văn phòng cũng cần ăn uống hợp lý

Câu trả lời vô cùng đơn giản, những nhân viên văn phòng công việc hàng ngày của họ đòi hỏi sự hoạt động cao của não bộ, nhu cầu về năng lượng cơ thể sẽ có phần thấp hơn đối với người lao động chân tay. Thế nhưng nếu thiếu dinh dưỡng, nhân viên văn phòng cũng sẽ không thể tập trung làm việc hiệu quả.

Điều khác biệt so với người lao động tay chân là ở nhân viên văn phòng cần nguồn năng lượng để phục hồi, khởi động cũng như vận hành trí não, thần kinh cần phải thông suốt.

Thời gian phục hồi về trí não cũng lâu hơn. Nhất là đối với những người bị áp lực công việc, stress…điều này làm ảnh hưởng về mặt lý tưởng, sự sáng suốt trong các quyết định quan trọng và con số.

Một số loại thực phẩm rất thích hợp để phục hồi và duy trì tinh thần ổn định đối với nhân viên văn phòng, tăng cường trí nhớ, giảm cảm giác lo âu, stress kéo dài như: Omega 3 có trong các loại cá, trứng…glucose có trong gạo, bắp…các vitamin và khoáng chất trong rau tươi, trái cây, các loại thịt đỏ như thịt bò, heo hay thịt trắng như gà cũng vô cùng cần thiết.

Học sinh cần được quan tâm về khẩu phần ăn

Thành phần dinh dưỡng cực kì quan trọng đối với nhóm đối tượng là học sinh, sinh viên. Bởi các em không chỉ cần các dinh dưỡng giúp đầu óc sáng suốt, học tập dễ dàng tiếp thu hơn mà còn cần các chất giúp phát triển về cơ thể.

Một dưỡng chất tốt, đầy đủ sẽ giúp các em hoàn thiện về mặt trí tuệ, chiều cao, giúp suy nghĩ được thông suốt, logic hơn.

Một số chất cần đặc biệt quan tâm, chú trọng đối với nhóm học sinh, sinh viên như: chất đạm, chất béo, đường, chúng có nhiều trong cơm, sữa, trứng, các loại hạt. Đặc biệt thành phần canxi là một chất cần thiết giúp các em phát triển chiều cao, bạn có thể bổ sung bằng cách uống sữa kết hợp các hoạt động ngoài trời.

Ăn uống hợp lý dựa vào những căn cứ nào?

Điều cần quan tâm tiếp theo nếu bạn đang thắc mắc tại sao phải ăn uống hợp lý đối với mỗi con người đó chính là lựa chọn khẩu phần ăn trên những nguyên lý nào.

Ăn uống hợp lý dựa vào đâu
Ăn uống hợp lý dựa vào đâu

Dựa vào nhu cầu cơ thể

Mỗi người có một nhu cầu về ăn uống khác nhau, chính vì vậy để được hợp lý trong dinh dưỡng dành cho mỗi người.

Phải xác định đối tượng đang hướng tới là những ai, nếu là công nhân, người lao động tay chân cần năng lượng cao, phải bổ sung chất béo, chất đạm, đường, vitamin thiết yếu và vi lượng. Người tập gym thì cần bổ sung nhiều các protein để tăng cơ.

Nếu bạn thể trạng thấp bé, công việc không đòi hỏi nhiều năng lượng cao thì không cần thiết bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

Dựa vào thành phần, giá trịnh dinh dưỡng

Mỗi món ăn có một thành phần và giá trị dinh dưỡng khác nhau, hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn lý giải tại sao phải ăn uống hợp lý một cách đúng đắn.

Ví dụ, trung bình bạn cần nạp khoảng 2 chén cơm/bữa ăn, tương đương với 400 calo, thế nhưng cần hạn chế muối, chỉ nên tiêu thụ dưới 300g/ngày. Hoa quả và thịt cá ăn ở mức vừa đủ.

Phải đảm bảo cung cấp đủ lượng muối khoáng và các vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Tại sao phải ăn uống hợp lý – Lý giải của chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Không thể phủ nhận rằng, việc ăn uống hợp lý rất được nhiều người quan tâm hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn khẩu phần ăn sao cho đúng đắn.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Theo lý giải của chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – Tại sao phải ăn uống hợp lý? Câu trả lời là việc ăn uống hợp lý sẽ giúp ích bạn cả về thể chất lẫn tinh thần, mọi thứ được diễn ra trơn tru, hài hòa hơn, công việc thuận lợi hơn khi tinh thần minh mẫn.

Vậy làm cách nào để ăn uống hợp lý khi bản thân chưa có một kiến thức cơ bản nào về vấn đề này? Bạn đừng lo lắng, chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến nay đã có các khóa học về dinh dưỡng, đặc biệt từ cơ bản đến nâng cao.

Các khóa học sẽ giúp bạn:

  • Hiểu rõ hơn về dinh dưỡng
  • Lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý
  • Hiểu về cơ thể của mình
  • Biết cách chăm sóc bản thân

Một số khóa học của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến được MIỄN PHÍ, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận nguồn tri thức hơn mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí.

Lời kết

Trên đây là những lý giải cho câu hỏi tại sao phải ăn uống hợp lý trong cuộc sống. Hãy lựa chọn cho mình một lối sống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng và khỏe mạnh, bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.