Có ý kiến cho rằng, uống nước trong lúc ăn cơm sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên trơn tru hơn, không bị khô miệng. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, vừa ăn cơm vừa uống nước sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu, đau bụng. Vậy thực hư thế nào? Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không?

Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không?

Trong cơ thể chúng ta hàng ngày, việc cung cấp đủ nước luôn là điều cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh và làm việc hiệu quả. Rất nhiều người lựa chọn thời điểm uống nước là trong bữa ăn, nhưng cũng có nhiều người khuyên không nên làm vậy vì có hại cho sức khỏe. Vậy uống nước trong khi ăn cơm có tốt không?

Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không?
Vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không?

Vừa ăn cơm vừa uống nước lọc

Vấn đề này hiện nay vẫn còn đang gây tranh cãi, thế nhưng bạn nên hiểu rằng, nước lọc khi vào dạ dày chỉ tồn tại không quá 5 phút, sau đó được hấp thu rất nhanh. Chính vì thế, nếu bạn uống nước lọc trong bữa ăn, hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa.

Uống một chút nước trong bữa ăn sẽ giúp bạn dễ nuốt và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì uống nữa sẽ nhanh no, vì vậy bạn ăn ít hơn, kiềm chế cơn thèm ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước, khiến thận hoạt động nhiều hơn, sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian thưởng thức bữa ăn. Nếu bạn đang dùng tiệc buffet, uống nhiều nước khi ăn sẽ khiến bạn nhanh no, dễ bị đầy bụng nhưng sau một khoảng thời gian sẽ bị đói trở lại.

Vừa ăn cơm vừa uống trái cây, nước ngọt

Khác với nước lọc, các loại nước trái cây có thời gian lưu trữ trong dạ dày cao hơn, khoảng 15 phút – 30 phút. Vì vậy, uống nước ép của trái cây không thích hợp đối với dạ dày.

Đặc biệt, trái cây chứa hàm lượng vitamin, các dinh dưỡng khác hoàn toàn so với bữa ăn chính, có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu đối với những người bụng yếu.

Uống nhiều nước trái cây cũng có thể làm loãng acid clohydric – một loại acid quan trọng để tiêu hóa thức ăn, khiến quá trình tiêu hóa khó khăn hơn, dễ bị trào ngược dạ dày, ợ hơi và khó chịu.

Vậy vừa ăn cơm vừa uống nước trái cây có tốt không? – Chắc chắn câu trả lời là không, hãy cân nhắc và hạn chế dùng nước trái cây trong bữa ăn chính để có sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép trái cây sau bữa ăn khoảng 30 phút để có hiệu quả tốt nhất.

Vừa ăn cơm vừa uống bia

Các loại đồ uống có cồn hay có tính acid cao sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Cụ thể, chúng sẽ khiến miệng tiết ít nước bọt hơn, gây khô miệng. Điều này áp dụng cho các loại rượu mạnh.

Vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tiêu thụ rượu trong lúc ăn sẽ không tốt cho sức khỏe nếu biết cách uống ở mức độ vừa phải. Thế nhưng, uống quá nhiều rượu dù là trong bữa ăn hay không cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ bài tiết và chức năng gan – thận.

Vì sao vừa ăn cơm vừa uống nước không ảnh hưởng nhiều đến tiêu hóa

Những người quan tâm vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không hiện đang hoang mang với nhiều ý kiến trái chiều, dưới đây là một số giải thích cụ thể cho vấn đề này.

Ăn cơm và uống nước cùng lúc
Ăn cơm và uống nước cùng lúc

Không làm loãng dịch dạ dày

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ quan niệm vừa ăn cơm vừa uống nước không tốt cho sức khỏe, bởi vì nước sẽ làm loãng acid dạ dày và các enzym tiêu hóa.

Thế nhưng, cơ thể của mỗi chúng ta đều sẽ biết tự điều chỉnh lượng dịch tiết trong mỗi bữa ăn sao cho phù hợp.

Cùng với đó, nếu bạn uống nước lọc trong bữa ăn, cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, bởi lẽ nước lọc sẽ được hấp thu rất nhanh sau khi vào dạ dày.

Không làm chậm tốc độ tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người thắc mắc vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không là ý kiến các chất lỏng hấp thu vào sẽ làm trống dạ dày. Điều này làm giảm tiếp xúc của những thức ăn trong dạ dày với acid dịch vị và enzym tiêu hóa.

Thế nhưng, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này, mặc dù chất lỏng vào dạy dày nhưng sẽ không ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.

Khóa học của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Với những phân tích phía trên, nhiều người thắc mắc vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không? Có ảnh hưởng hệ tiêu hóa không? – Câu trả lời là không hẳn, các loại nước uống như nước lọc, rượu bia, đồ uống có tính acid gần như không có khả năng gây hại nhiều cho hệ tiêu hóa.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước uống trong lúc ăn. Tuy nhiên, hãy uống vừa đủ để có trải nghiệm tốt nhất trong các bữa ăn.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Ngày nay, nhu cầu về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe đang ngày càng được quan tâm, thế nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình một cơ sở giảng dạy về vấn đề này một cách chi tiết và chính xác.

Hiểu hơn về dinh dưỡng và ăn uống ngay tại các khóa học của Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến. Tại đây, bạn sẽ được biết về:

  • Dinh dưỡng đối với mỗi cơ thể
  • Phong thủy trong ăn uống hàng ngày
  • Detox cho sức khỏe
  • Yoga

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể tự giải đáp cho mình về vừa ăn cơm vừa uống nước có tốt không. Lựa chọn cách ăn và món ăn phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.