Nhiều người lựa chọn ăn chay để đảm bảo sức khỏe hoặc theo Tôn Giáo, một số người khi bắt đầu ăn chay có thắc mắc rằng ăn chay có được uống sữa không? Dùng sữa đối với người ăn chay có ảnh hưởng gì không”. Đâu là cách trả lời đúng cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết.

Ăn chay có được uống sữa được không?

Nhiều người nói rằng ăn chay không được uống sữa, đặc biệt là sữa bò, bởi vì sữa là sản phẩm của động vật, nếu người sử dụng dùng sữa, vậy tức là đang gián tiếp tiêu thụ động vật.

Ăn chay có được uống sữa không
Ăn chay có được uống sữa không

Quả thực không phải vậy, phải hiểu rằng, ăn chay được chia thành 5 loại hình ăn chay khác nhau, tùy thuộc bạn đang áp dụng loại hình ăn chay nào.

Có 5 loại hình ăn chay phổ biến như:

  • Ăn chay toàn phần (ăn thuần chay): hoàn toàn không tiêu thụ, sử dụng một sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, kể cả các sản phẩm do động vật sản xuất ra như trứng, phomai, sữa, mật ong…Chính vì vậy, người ăn thuần chay không thể sử dụng sữa được, bởi nó có nguồn gốc từ động vật.
  • Ăn chay bán phần: phần lớn khẩu phần ăn hàng ngày là các sản phẩm từ thực vật, nấm nhưng thỉnh thoảng người ăn vẫn tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, với số lần dùng rất ít. Nếu bạn thuộc ăn chay bán phần, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa trong bữa ăn hàng ngày.
  • Ăn chay có trứng và sữa: hình thức ăn chay này bạn phải kiêng tất cả các loại thịt từ động vật, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng trứng, sữa và các sản phẩm phụ từ động vật như bánh ngọt, phomai, mật ong…
  • Ăn chay có sữa: kiểu ăn chay này có thể sử dụng sữa và các sản phẩm đến từ sữa như sữa chua, trà sữa, phomai…
  • Ăn chay có trứng: đối với kiểu ăn chay này, người ăn chay hoàn toàn có thể ăn có sản phẩm từ trứng. Tuy nhiên, không được ăn thịt cá và không được uống sữa.

Có thể thấy rằng, việc ăn chay là một việc rất được ưa chuộng hiện nay, bởi nó tốt cho sức khỏe con người. Vậy ăn chay có được uống sữa không, điều này phụ thuộc vào hình thức ăn chay bạn đang phụ thuộc là trường phái ăn chay nào.

Ăn chay có được uống sữa bò không?

Sữa bò có được dùng không
Sữa bò có được dùng không

Một trong những câu hỏi kèm theo khi bạn thắc mắc ăn chay có được uống sữa không, đó là các vấn đề liên quan đến tiêu thụ sữa bò. Tùy thuộc vào cách ăn chay mà bạn đang theo là dạng ăn chay nào, nếu bạn ăn chay thuộc kiểu ăn chay bán phần, ăn chay có sữa, ăn chay có trứng và sữa. Thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sữa trong bữa ăn hàng ngày.

Và ngược lại, khi bạn là người ăn chay trường, ăn chay truyền thống, hoàn toàn không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật thì không được phép dùng sữa và các sản phẩm phụ từ sữa. Vì vậy, nếu bạn đi ăn ngoài như các quán ăn, nhà hàng thì cần lưu ý, hỏi rõ nhân viên phục vụ để lựa chọn món ăn phù hợp cho mình.

Ăn chay có được uống trà sữa không?

Có thể nói, trà sữa là một loại thức uống phổ biến mà hầu như ai ai cũng yêu thích. Nhiều người quan tâm không biết rằng liệu ăn chay có được uống trà sữa không.

Thực tế, trà sữa có bao gồm thành phần từ sữa và trà, các loại topping kèm theo phần lớn là thạch và trân châu từ bột sắn, bột năng. Tùy loại mà có cả kem kèm theo.

Ăn chay có được uống sữa không
Ăn chay có được uống sữa không

Vì thành phần đa dạng của trà sữa mà không phải tất cả các loại trà sữa đều phù hợp với người thuần chay. Bởi vì một số loại trân châu tại cửa hàng có thể sử dụng mật ong – một thành phần từ động vật hoặc dùng sữa động vật. Bánh pudding là loại topping phổ biến được làm từ trứng và sữa, có trong một số loại trà sữa trong các cửa hàng.

Điều này cho thấy rằng, với các thành phần từ động vật, trà sữa không phải là một loại thức uống phù hợp cho những người thuần chay. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn các nguyên liệu thay thế, tại một số cửa hàng có các loại sữa từ hạt như sữa đậu nành, sữa bắp, hạnh nhân…thay thế và loại bỏ các topping chứa sữa, trứng và mật ong.

Chỉ cần bạn điều chỉnh, thì hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một thức uống thuần chay nhưng vẫn có hương vị thơm ngon, tương tự hay thậm chí là hơn các thực phẩm bình thường khác.

Các loại sữa mà người ăn chay nào cũng dùng được

Khi thắc mắc ăn chay có được uống sữa không, nhiều người thuộc trường phái ăn chay trường cho rằng mình không được dùng các loại sữa. Thật sự không hẳn là vậy, người ăn chay, kể cả ăn chay trường, ăn chay toàn phần truyền thống hoàn toàn vẫn có thể dùng một số dạng sữa.

Điều đặc biệt của các sữa này là chúng có nguồn gốc từ thực vật, có thể thay thế cho sữa động vật nhưng vẫn có hương vị tương tự, dinh dưỡng và thơm ngon.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Một trong những thực phẩm thay thế được rất nhiều người lựa chọn khi ăn chay, đó chính là sữa đậu nành. Loại sữa này phổ biến, có nguồn gốc từ hạt đậu nành với thành phần dinh dưỡng chứa tới 8 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, lượng protein lớn.

Sản phẩm được khuyến khích dùng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt đối với những người đang muốn cải thiện cân nặng, vóc dáng.

Sữa gạo

Sữa gạo
Sữa gạo

Để giải quyết vấn đề không uống được sữa tươi đối với những người ăn chay trường, sữa gạo cũng là một trong những lựa chọn tốt trong ăn uống.

Sữa gạo rất tốt cho da và xương, nếu trong thời tiết mùa hè nắng nóng, một cốc sữa gạo là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn giải nhiệt, các chất dinh dưỡng trong sữa gạo có một số thành phần giúp giải độc tố trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa bắp

Sữa bắp
Sữa bắp

Sữa bắp với lượng chất dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không uống được các loại sữa từ động vật. Sữa bắp cũng tránh được cho bạn tình trạng béo phì, trong thành phần chứa nhiều canxi và vitamin, acid amin thiết yếu không kém cạnh sữa động vật.

Tuy nhiên, dinh dưỡng của sữa bắp không hẳn thay thế hoàn toàn đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, người già.

Tìm hiểu dinh dưỡng cùng chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu đối với mỗi con người, thế nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn cho mình một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngày nay các khóa học về dinh dưỡng ra đời giúp bạn giải quyết được các vấn đề này một cách nhanh chóng và phù hợp dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Một trong số đó là khóa học về dinh dưỡng cơ thể của chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – người có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng, phong thủy ăn uống và y đạo. Tại đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc ăn chay có được uống sữa không cùng chuyên gia.

Tại cơ sở của chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến, bạn sẽ được tiếp xúc với các khóa học như:

  • Phong thủy ăn uống – miễn phí
  • Y đạo dinh dưỡng
  • Yoga cho sức khỏe
  • Reiki – năng lượng chữa lành

Lời kết

Ăn chay có được uống sữa không luôn là thắc mắc đối với những người mới bắt đầu lựa chọn lối sống này. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể lựa chọn cho mình một loại sữa phù hợp cho mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.