Từ xưa đến nay, nhất là trong văn hóa Á Đông, yếu tố phong thủy, đặc biệt về phong thủy nhà ở, đời sống hay phong thủy nơi làm việc là một vấn đề quá đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, phong thủy là gì? Cách xem phong thủy như thế nào thì không phải ai cũng có thể giải đáp được.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là một học thuyết đã có từ xưa
Phong thủy là một học thuyết đã có từ xưa

Phong thủy, trong phiên âm gọi là Feng Shui. Đây là một học thuyết bắt nguồn từ Trung Hoa thời trước. Bộ môn này chuyên nghiên cứu về sự vận hành của nước, gió, khí và ảnh hưởng của vạn vật đối với cuộc sống và sự vận hành đó ảnh hưởng lên con người như thế nào.

Nhiều người cho rằng, phong thủy là mê tín dị đoan, nhưng thực tế không phải vậy. Trong văn hóa thời trước, ông cha cho rằng vạn vật đều có linh, sự vận hành của vạn vật sẽ có ảnh hưởng lên một người với mức độ nhất định.

Phong ở đây chính là gió, tượng trưng cho sự vận hành của những luồng khí xung quanh một người nào đó. Thủy là nước, dòng chảy của vạn vật, tượng trưng cho địa thế, mạch nước, mạch tượng của một vùng đất, khu vực đó thể hiện như thế nào.

Phong thủy không thể hiện bởi một yếu tố đơn lẻ nào mà nó là sự kết hợp của nhiều sự kết hợp của vạn vật xung quanh như bố cục sắp xếp, mặt bằng so với không gian xung quanh, địa thế, hướng…Những yếu tố đó kết hợp lại sẽ mang đến cho gia chủ sự hưng thịnh, tài lộc hay suy vong trong kinh doanh, nhà ở, hạnh phúc gia đình.

Phân loại kết quả trong phong thủy:

 • Phong thủy đại cát: tức là phong thủy phù hợp, mang lại thuận lợi, may mắn cho người chủ
 • Phong thủy đại hung: là kiểu phong thủy xấu, không thích hợp, mắc vào dễ khiến cuộc sống cũng như công việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều trắc trở, khó bề hóa giải

Ngoài tác dụng trong công việc, thịnh vượng và hạnh phúc, sức khỏe của gia chủ. Phong thủy còn là phương pháp giúp cho tìm kiếm được những vị trí nhà ở, làm việc hay bố trí thiết kế đẹp, đắc địa để sinh sống, sinh hoạt làm ăn hay thậm chí là trong mai táng. Mang lại những phú quý, may mắn.

Phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Phong thủy có một vai trò không thể không phủ nhận, thế nhưng, cần phải phân biệt rõ ràng rằng phong thủy chỉ có tác dụng hỗ trợ, trợ giúp về mặt tinh thần hoặc thực tế một phần nào đó chứ không hoàn toàn biến đổi hoặc thay thế vận mệnh của một người.

Vì vậy, người xem và quan tâm đến phong thủy chỉ nên xem nó như một cách hỗ trợ trong cuộc sống, công việc để được thuận lợi, hài hòa và tự tin hơn trong công việc, sự nghiệp.

Trong phong thủy có những yếu tố quyết định nào?

Để xác định một sự vật, hiện tượng nào đó có “tốt” trong phong thủy hay không, cần quan sát và hiểu rõ một số yếu tố quyết định cơ bản.

Cụ thể, cần có hiểu biết về các vấn đề như:

Dương trạch và Âm trạch

Dựa theo âm dương, phong thủy được chia thành hai lĩnh vực là Âm trạch và Dương trạch. Người xem có thể quan tâm đến hai lĩnh vực này để xác định một vị trí, thiết kế nào đó có phù hợp với phong thủy hay không.

 • Dương trạch: trong phong thủy quan niệm rằng, về mặt dương trạch cần có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, vạn vật có sự hòa hợp thì cuộc sống mới ổn định, không gặp trắc trở, sống hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Những vật liên quan đến dương trạch bao gồm đất đai để xây dựng nhà cửa, chùa chiền, miếu…
 • Âm trạch: đây là những vật hay địa điểm thuần âm, chứa âm khí như mồ mả, nơi hoang sơ, rừng rậm. Âm trạch được quan tâm bởi nó là nơi chôn cất của người đã khuất, vị trí chôn cất như thế nào cũng cần phải phù hợp với phong thủy bởi nó có liên quan đến công việc, sự nghiệp của con cháu sau này.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành được thể hiện sự hòa hợp của những nguyên tố trong tự nhiên, những nguyên tố này có thể xung khắc nhau hoặc bổ trợ, tăng tác dụng của nhau cũng tương tự như âm dương. Những nguyên tố trong ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mỗi nguyên tố thể hiện một mặt nào đó của vạn vật, cụ thể như:

 • Kim: chính là kim loại, dễ dàng đổi thay
 • Mộc: gỗ, những sự sống, cây cối
 • Thủy: nước, những vật chất ở dạng lỏng, dễ thấm
 • Hỏa: lửa, có tính nóng, đốt cháy
 • Thổ: đất, là vật dưới chân để là nơi xây dựng, trồng trọt, nguồn gốc của sự sống

Ngũ hành có thể tương sinh, tức là tăng thêm tính chất của nhau, nếu tương khắc, tức là đối chọi nhau, khắc chế tính chất của nhau.

Theo quy luật này, tương sinh hay tương khắc được thể hiện như:

 • Tương sinh: thủy tạo ra mộc, mộc tạo hỏa, hỏa tại thổ, thổ lại tạo kim và kim lại sinh thủy. Sự tuần hoàn này cứ tiếp diễn mãi mãi, tạo ra sự hài hòa, phát triển bền vững và không ngừng.
 • Tương khắc: sự ức chế nhau được thể hiện như mộc khắc với thổ, thổ thì khắc với thủy, thủy khắc hỏa, hỏa lại khắc kim và cuối cùng kim khắc mộc và mộc lại khắc với thổ. Sự khắc chế này khiến cho vạn vật có sự cân bằng với nhau, không vật nào quá nhiều. Thế nhưng, những gì khắc chế nhau nếu không có sự cân bằng thì cũng không tốt, có thể ảnh hưởng xấu đối với nhau, triệt tiêu nhau.

Bát quái trong phong thủy

Có nhiều yếu tố quyết định phong thủy
Có nhiều yếu tố quyết định phong thủy

Bát quái được coi là một công cụ rất tốt để giúp gia chủ có thể xác định được phương hướng, địa điểm khi thiết kế hoặc bố trí một vật nào đó trong căn phòng, địa điểm nhằm mang lại tài lộc, tránh những điều không may, xui rủi đến với gia chủ.

Đối với bát quái khi xem phong thủy, cần nắm rõ 8 quẻ khác nhau, mỗi quẻ có một ý nghĩa đối với cuộc sống, sự vận hành của vạn vật:

Quẻ Càn

Được coi là quẻ sáng tạo, bao gồm có 3 hào khác nhau, liên quan đến người đứng đầu như người trưởng nam, người cha, lãnh tụ, lãnh đạo. Quẻ Càn thuộc tượng trưng cho sự gan lỳ, bền bỉ với vạn vật, không sợ khó khăn, có nghị lực.

Chính vì vậy quẻ này thuộc hành Kim, con số liên quan là số 6 (Lục) và hướng trong bát quái là hướng Tây Bắc.

Quẻ Khôn

Thể hiện sự tiếp nhận, bao gồm có 3 hào hay còn gọi là 3 vạch đứt. Quẻ này liên quan đến hành Thổ, hướng phù hợp là hướng Tây Nam. Tượng trưng cho sự vun đắp, toàn vẹn và bổ trợ cho quẻ Càn.

Quẻ này liên quan đến người nữ, trưởng nữ, người mẹ trong nhà. Quẻ Không trong Kinh Dịch cần có Quẻ Càn để tiếp thêm sức mạnh, phát huy hết được khả năng của mình

Quẻ Chấn

Hay còn gọi là sự tăng trưởng, bao gồm có 2 hào là 1 hào Dương và 2 hào Âm. Liên quan đến rồng, từ nơi dưới đáy vùng lên nơi trời cao sau một cơn bão tố. Chính vì vậy quẻ này có sự mạnh mẽ từ trong sâu thẳm.

Chấn liên quan đến người con trai cả, thuộc hành Mộc, hướng thích hợp là hướng Đông, số mang lại may mắn là số 3.

Quẻ Tốn

Biểu trưng cho sự dịu dàng, có 2 hào là 1 hào Âm và 2 hào Dương, ngược lại với quẻ Chấn. Quẻ này tượng trưng cho người con gái nhưng là con gái cả, có sự sắc sảo, sâu sắc trong tâm hồn, cung cách làm việc.

Quẻ này thuộc hành Mộc, hướng thích hợp là hướng Đông Nam, số thuộc quẻ Tốn là số 4, hành liên quan là hành Mộc.

Quẻ Cấn

Biểu trưng cho núi non, quẻ này chứa đựng sự cô đơn, chờ đợi và tĩnh lặng, không bon chen. Bao gồm có 2 hào, cụ thể là 2 hào Dương ở trên 2 hào Âm.

Đây là biểu trưng cho người con trai út, thuộc hành Thổ, hướng thích hợp là hướng Đông Bắc và số 8 là số thích hợp để mang theo bên người.

Quẻ Khảm

Quẻ này là sự sâu thẳm, vực thẳm, bao gồm có 1 hào Dương nằm ở giữa 2 hào Âm.

Quẻ này là người con trai giữa, là quẻ có sự lo âu, luôn luôn thiếu hạnh phúc. Làm việc thì chứa nhiều khó khăn, gian khổ. Hành Thủy, số liên quan là số 1 và hướng thuận lợi là hướng Bắc.

Quẻ Đoài

Tượng trưng cho niềm vui, bao gồm có 1 hào Âm ở phía trên 2 hào Dương.

Ngược lại với quẻ Khảm, quẻ Đoài mang đến niềm vui, sự lạc quan và yêu đời. Luôn luôn cười nói, có ý nghĩa đặc biệt tượng trưng cho người con gái út, được người người yêu tương.

Bên ngoài hơi yếu đuối, vui vẻ nhưng sâu thẳm lại có sự ương bướng.

Hành liên quan là hành Kim, số 7 và hướng Tây để biểu trưng.

Quẻ Ly

Quẻ này thể hiện sự bám giữ, bao gồm có 1 hào Âm nằm ở giữa 2 hào Dương. Tượng trưng cho người con gái giữa, trong tính chất có sự khô nóng, sáng rực rỡ. Kiên cường bất khuất thế nhưng sâu thẳm trong tâm hồn dễ bị yếu đuối, trống trải.

Quẻ thuộc hướng Nam, hành Hỏa và số phụ thuộc là số 9.

Khóa học phong thủy Huỳnh Kim Tuyến

Tìm hiểu phong thủy từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Phong thủy là một trong những yếu tố không thể thiếu hiện nay của đại đa số những người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Nhu cầu xem và tìm hiểu phong thủy một cách cụ thể cũng đang ngày càng có nhu cầu.

Vì vậy, nhiều người muốn tìm cho mình một cơ sở giảng dạy về phong thủy, làm cách nào để xem phong thủy tốt nhất? Hóa giải những điềm xấu trong phong thủy ra sao? Thế nhưng, không phải một cơ sở nào cũng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của học viên.

Hiểu được điều đó, khóa học phong thủy của chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến hiện nay đang được nhiều người chào đón, bởi ở đây các học viên có thể học về:

 • Phong thủy đời sống
 • Phong thủy cơ bản
 • Phong thủy kinh doanh
 • Phong thủy nâng cao

Lời kết

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi phong thủy là gì, làm cách nào để xem phong thủy và học phong thủy ở đâu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích và giải mã những thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, mọi thông tin và ý kiến có thể liên hệ về trang web chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.