Hiện nay, yoga là một bộ môn không còn nhiều sự xa lạ đối với mọi người, nhất là những người quan tâm đến chăm sóc bản thân. Vậy tập yoga khi nào là tốt nhất trong ngày? Hãy cùng Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nên tập yoga khi nào là tốt nhất cho bản thân?

Để trả lời câu hỏi “Tập yoga khi nào là tốt nhất”, trước hết bạn cần biết rằng, yoga là một bộ môn không quá chú trọng về thời gian luyện tập cũng như nên tập bao lâu, lúc nào. Các bạn cần quan tâm đến cường độ và khả năng của chính mình, lựa chọn đúng thời điểm sẽ góp một phần trong luyện tập có hiệu quả.

Tập yoga khi nào là tốt nhất
Tập yoga khi nào là tốt nhất

Tập yoga vào lúc sáng sớm

Đứng đầu trong thời điểm tập yoga tốt nhất khi nói về tập yoga khi nào là tốt nhất, không thể không nhắc đến thời điểm tập buổi sáng.

Khi tập yoga vào lúc sáng, cụ thể là trước khi ăn sáng sẽ giúp người tập khởi động cơ thể để chuẩn bị năng lượng và sự tập trung cho một ngày dài, giúp nâng cao hiệu quả làm việc. Nhiều người khuyên rằng, có thể tập yoga vào lúc bình minh, điều đó sẽ loại bỏ được mệt mỏi của ngày cũ, giúp các cơ và tinh thần được thư giãn tốt hơn.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ khi tập yoga vào lúc sáng sớm, đó là cần luyện tập nhẹ nhàng, không nên tập quá lâu với những tư thế khó, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Tập yoga vào lúc chiều

Thời điểm tập yoga buổi chiều được nhiều người lựa chọn
Thời điểm tập yoga buổi chiều được nhiều người lựa chọn

Nếu bạn không phải là người ưa dậy sớm, không thể tập các bài buổi sáng, vậy bạn vẫn có thể chuyển sang tập vào lúc chiều.

Thời điểm tập này thích hợp cho các bài tập từ nhẹ nhàng đến nâng cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Bởi lúc này cơ thể bạn đang trong trạng thái tốt nhất, dạ dàng không quá đói hoặc quá nó giúp sự hô hấp, tuần hoàn được ổn định.

Thời điểm thích hợp là vào lúc 3 – 5 giờ chiều, có thể tập khi hoàng hôn xuống để có cảm giác thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên, thời gian. Vậy để trả lời câu hỏi tập yoga khi nào là tốt nhất, cần tránh tập vào buổi trưa.

Tập yoga vào buổi tối trước khi đi ngủ

Phương pháp tập này sẽ rất thích hợp với những người bị chứng khó ngủ, tâm trí người tập sẽ được thư giãn, sự mệt mỏi sau khi tốn năng lượng cũng sẽ giúp nhanh chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Tuy nhiên, tương tự với tập yoga vào buổi sáng, cần tập các bài yoga nhẹ nhàng.

Từng loại hình yoga phù hợp với thời điểm tập nào?

Để trả lời câu hỏi tập yoga khi nào là tốt nhất một cách chính xác, bạn cần quan tâm, lựa chọn bài tập, hình thực phù hợp với thời điểm tập.

Những lưu ý để tập yoga tốt nhất
Những lưu ý để tập yoga tốt nhất

Cụ thể cần lựa chọn các bài tập dưới đây để phù hợp với thời điểm tập:

  • Yoga Nidra: là bài tập phù hợp cho mọi thời gian luyện tập trong ngày, kể cả ngay sau khi ăn xong. Chỉ cần đảm bảo sự tập trung cao, không để bản thân bị ngủ gật trong lúc tập
  • Pranayama: bài tập này nên được thực hiện vào lúc buổi sáng hoặc tối, tập sau ăn khoảng 2 giờ, tuy nhiên không nên tập lúc no. Các động tác khó nên không nên tập khi mệt mỏi, đói. Bài tập này cũng giúp cơ thể kiểm soát tốt hơi thở và tập trung cao
  • Asana: bài tập này nên tập khi bụng đang trống sau khi ngủ dậy, vì vậy thích hợp nhất cho buổi sáng hoặc buổi tối khoảng 4h sau khi ăn. Bài tập này sẽ giúp cơ thể dẻo dai, tiếp thêm năng lượng
  • Thiền: hình thức cơ bản nhất của yoga đó chính là thiền, bài tập này đòi hỏi người tập cần tập trung cao, thực hiện trong khoảng 2 – 3 giờ sau khi ăn no, bài tập này cũng giúp ổn định tinh thần, thư thái đầu óc

Những lưu ý trong tập luyện yoga khi nào là tốt nhất

Một số lưu ý khác khi lựa chọn thời điểm tập yoga khi nào là tốt nhất, giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình luyện tập yoga.

Không nên tập yoga khi nào?

Hầu hết người tập yoga đều được khuyến cáo không nên tập yoga sau khi ăn no, đặc biệt là vào đầu buổi trưa, thời điểm này cơ thể cần thời gian tiêu hóa. Tập yoga lúc này sẽ khiến cho màu không dồn vào dạ dày, thiếu hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến khó tiêu.

Bên cạnh đó, vào buổi trưa, lúc này là thời điểm nắng nóng, cơ thể dễ mất nước , đổ nhiều mồ hôi. Nếu tập các bài tập đòi hỏi năng lượng nhiều, kỹ thuật cao sẽ khiến bạn bị kiệt sức, không tốt cho sức khỏe.

Địa điểm luyện tập yoga

Bạn chỉ cần một không gian thoáng đãng, mát mẻ thì dù là trong phòng tập hay tập ở nhà đều được. Cần tránh nơi nắng nóng, ánh sáng trực tiếp hoặc côn trùng…điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của người luyện tập.

Trang phục và dụng cụ luyện tập

Thảm tập yoga
Thảm tập yoga

Quần áo nên là các dạng quần áo đơn giản, không gây vướng trên người và phải thật thoải mái, bạn nên mua riêng các dạng quần áo chuyên biệt cho người tập, bởi sẽ giúp quá trình di chuyển được thuận tiện hơn.

Vật dụng cần có trong mỗi buổi tập không thể thiếu đó là thảm tập, điều này sẽ hỗ trợ cho các tư thế khó, êm ái hơn.

Thời điểm tốt để tập yoga

Có thể khẳng định rằng, thời điểm tốt nhất để luyện tập yoga là vào sáng sớm, thời điểm khi bình minh vừa ló dạng. Bắt đầu ngày mới với một vài chuyển động nhẹ nhàng sẽ khiến cơ thể “khởi động” trở lại, bắt đầu ngày mới với nhiều năng lượng.

Thời điểm tập yoga khi nào là tốt nhất
Thời điểm tập yoga khi nào là tốt nhất

Thế nhưng thực tế, để giải đáp tập yoga khi nào là tốt nhất còn đòi hỏi lịch trình hoạt động của mỗi người khác nhau. Không phải ai cũng phù hợp với việc luyện tập vào buổi sáng, bạn cần tìm ra thời điểm tập luyện cho mình một cách tốt nhất.

Để lựa chọn được, hãy tham khảo từ chuyên gia và lắng nghe nhu cầu của chính mình. Thông thường, các khóa học hiện nay chia thành các ca học khác nhau, bằng đầu từ 5 giờ hoặc 6 giwof sáng. Nếu bạn bận rộn có thể kết hợp các lịch trình khác nhau như lớp buổi chiều, buổi tối. Các lớp online đang thịnh hành cũng được lựa chọn nhiều để phù hợp với nhu cầu người luyện tập hiện nay.

Tập yoga khi nào là tốt nhất? – Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến trả lời

Tìm hiểu thêm về yoga từ Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến
Chuyên gia cải vận Huỳnh Kim Tuyến

Có thể nói rằng, việc nên luyện tập yoga khi nào còn phải phù thuộc vào tình trạng sức khỏe, công việc và sở thích của từng người. Thế nhưng, nhiều người không biết lựa chọn thời điểm tập nào, vì cảm thấy tập lúc nào cũng được.

Để hỗ trợ và giải đáp chính xác cho người tập yoga, Chuyên gia Huỳnh Kim Tuyến – người có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy yoga nay sẽ giúp các bạn. Các khóa học khác nhau về yoga với giá cả phải chăng, có thể thay đổi linh hoạt tùy vào sở thích và nhu cầu tập luyện của chính bạn từ chuyên gia sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc mà không phải quá lo lắng nên tập yoga khi nào là tốt nhất.

Lời kết

Tập yoga khi nào là tốt nhất là câu hỏi được nhiều người luyện tập yoga quan tâm tới, hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí, thời điểm tập thích hợp để thư giãn, kiên trì có cho mình một cơ thể dẻo dai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.